Cần thiết Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

(PLO) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang đưa ra lấy ý kiến xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Đây là một động thái cần thiết nhằm bảo đảm để những người điều hành và tham gia mạng xã hội ý thức được trách nhiệm của mình trong sự giao tiếp với cộng đồng mạng với tư cách là một cá nhân trong xã hội.
Cần thiết Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội Hình minh họa

Giá trị tinh thần mà mạng xã hội mang lại chính là sự tự do biểu đạt trạng thái, cảm xúc, suy nghĩ, ý kiến,... của mỗi cá nhân và mối tương tác với mọi người xung quanh. Ưu thế của mạng xã hội là cập nhật thông tin rất nhanh và hết sức đa dạng. Do đó có một sự kết nối rộng rãi giữa những cá nhân với nhau, một nhóm người hay cả một cộng đồng không biên giới. Mạng xã hội không những chiếm lĩnh không gian mà cả một phần trong đời sống tinh thần và thời gian vật chất của những thành viên tham gia vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, cũng chính vì tinh thần tự do biểu đạt mà không ít người đi quá xa, không giới hạn cả việc bày tỏ thái độ trước một hiện tượng xã hội hoặc trong những tình cảm riêng tư cần tôn trọng. Không ít những hình ảnh, thông tin, bình luận phản cảm, trái đạo lý, thiếu văn hóa, bóp méo sự thật, cường điệu vấn đề một cách quá đáng hoặc mập mờ lẫn lộn phải trái,... bị tung lên mạng gây khó chịu cho người đọc và những hệ lụy xấu.

Quy tắc ứng xử trên không gian mạng không phải một văn bản pháp lý mang tính bắt buộc mà là chuẩn mực ứng xử để mọi người tôn trọng và làm theo, tạo ra một cơ sở để dư luận phê phán hoặc lên án những mặt trái của mạng xã hội, chủ yếu là làm lành mạnh trên nền tảng văn hóa, văn minh, tuân thủ đạo lý và nhân cách con người với mối tương tác xã hội.

Những gì pháp luật đã quy định thì không cần đến phải thành quy tắc này. Ví dụ, mạng xã hội đưa những tin độc, xấu, sai sự thật, vi phạm đời tư, môi giới mại dâm, buôn bán tiền giả, thậm chí chào hàng ma túy,... thì cần phát hiện và xử lý bằng cơ quan có chức năng bảo vệ pháp luật. Đó chính là việc thanh lọc sự độc hại, bảo vệ pháp luật và điều chỉnh các mối quan hệ xã hội thuộc về các cơ quan chức năng.

Mạng xã hội tuy là không gian ảo nhưng cũng rất thật. Và cũng như trong mọi mối quan hệ khác, giữa con người với con người, cá nhân với xã hội đều cần có sự trung thực, yếu tố trung thực là quan trọng nhất chi phối mọi quy tắc ứng xử trên mạng xã hội này.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên

(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Đọc thêm

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376