Cần một lệnh cấm “linh hoạt”?

(PLO) - Tối 8/4/2012, người mẫu Thanh Hằng trình diễn bộ sưu tập ren của NTK Đỗ Mạnh Cường trong chương trình Elle Fashion Show Xuân – hè 2012. 
Cần một lệnh cấm “linh hoạt”? Thanh Hằng tại Elle Fashion Show Xuân – hè 2012.

 Giữ vai trò vedette, Thanh Hằng khiến khán giả nín thở khi bước ra với điếu thuốc điện tử trên tay. Sau ý tưởng mới mẻ và “có một không hai” này, có không ít phản đối cho rằng hành động nhả khói chuyên nghiệp của Thanh Hằng đang cổ súy cho việc hút thuốc trong giới trẻ dù chỉ sử dụng thuốc lá điện tử.

Ngay sau sự cố phì phèo thuốc lá trên sâu khấu, Thanh Hằng đã bị Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TPHCM phạt 3,5 triệu đồng, tuy nhiên tiền phạt sẽ do đơn vị tổ chức chương trình phải chịu vì đây là ý đồ dàn dựng của chương trình.

Nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, cuối năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BVHTTDL. Theo đó, việc các tác phẩm sử dụng hình ảnh có liên quan đến thuốc lá cần hạn chế ở mức tối đa. Chỉ trong một vài trường hợp cụ thể mới được phép sử dụng các hình ảnh này, tuy nhiên không được khuyến khích.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ, không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Không sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em... Thông tư đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lãnh đạo các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, cán bộ phụ trách công tác cấp phép hoạt động biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh, các Trung tâm phát hành phim của 18 tỉnh phía Bắc và 20 tỉnh phía Nam.Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch để triển khai các hoạt động tăng cường thực thi các quy định của Thông tư này.

Mới đây, sau một thời gian đi vào cuộc sống, trong hội thảo “Tăng cường thực thi quy định hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh” do Vụ Pháp chế, Bộ VHTT&DL tổ chức tại TP HCM, Thông tư 02 đã được nhìn nhận, đánh giá hiệu lực thực thi để trong năm 2018 sẽ tiếp tục đề xuất điều chỉnh Thông tư cho phù hợp hơn với thực tế. Thực tế cho thấy, sau thời gian triển khai thi hành, đối với lĩnh vực điện ảnh đã hạn chế cho diễn viên sử dụng thuốc lá trong phim.

Tuy nhiên, việc hạn chế theo quy định của Thông tư mới chỉ dừng lại ở quy định đối với phim do các cơ sở sản xuất phim trong nước. Còn phim nhập khẩu, nhất là phim châu Á, cổ trang thì hiện tượng hút thuốc lá trên phim vẫn còn.

Theo PGS.TS Trần Luân Kim – Hội Điện ảnh Việt Nam thì sau một thời gian thực hiện Thông tư hình ảnh sử dụng thuốc lá trên phim ảnh đã giảm dần. Nhưng theo  PGS.TS Trần Luân Kim thì nên hiểu giữa đời sống con người và đời sống tác phẩm nghệ thuật là hai cái khác nhau. Nếu xem tác phẩm như đời sống và đối xử với nó như tác phẩm thì chúng ta đang hủy hoại tác phẩm, chúng ta không thể thực hiện một cách máy móc. Hiện nay quy định chỉ sân khấu và điện ảnh là chưa đầy đủ. Truyền hình và các hình thức biểu diễn khác phải cấm mới có hiệu quả. 

Nhiều quan điểm cũng cho rằng xu hướng cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá trong sân khấu và điện ảnh là chung trên toàn thế giới. Nhưng nếu sử dụng thuốc lá trong trường hợp làm cho người ta ghét thuốc là thì nên sử dụng. Vì thế nhà làm luật nên cân nhắc khi ra văn bản để quy định cấm phù hợp với tính linh hoạt trong sáng tạo của người nghệ sĩ… Tiếp thu các ý kiến ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết năm 2018 sẽ tiếp tục đề xuất điều chỉnh Thông tư 02 cho phù hợp hơn với thực tế để vừa tăng cường hiệu quả thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, vừa tạo thuận lợi cho nghệ sĩ có thêm không gian sáng tạo nghệ thuật.

H.Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện “bốn không”

Thực hiện “bốn không”

(PLVN) - Một trong những “dấu ấn” của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4
Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 
4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬