'Cái lý dùng tiền của Bộ trưởng Thiện chưa thuyết phục tôi'

(PLO) - Dựng xây con người trong bối cảnh xuống cấp đạo đức, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng cần phải có tiền “có thực mới vực được đạo”. Vậy cái đạo đức con người liệu có xây dựng trên nền tảng của tiền, thứ mà ông Bộ trưởng Thiện trong tranh luận vẫn khẳng định “cả xã hội phải vào cuộc bởi sự xuống cấp đó xuất phát từ kinh tế”.
'Cái lý dùng tiền của Bộ trưởng Thiện chưa thuyết phục tôi' Hình ảnh câu bé lượm ve chai xếp dép cho các bạn luôn mang thông điệp về sự tử tế

Không ai dám phủ nhận giá trị của vật chất trong việc phát triển xã hội, đất nước, và tư cách con người cũng cần có tiền để hỗ trợ. Tiền bạc sẽ giải quyết nhiều vấn đề, dân gian hay nói “dân giàu nước mạnh” hay “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”.

Nghèo đói cũng là một trở ngại trong phát triển văn hóa, đạo đức con người, ông cha ta có câu: “Bần cùng sinh đạo tặc”.

Nhưng một điều chắc chắn rằng là để xây dựng nhân cách con người, nền tảng kinh tế không phải là cốt lõi mà phải bằng giáo dục, bằng tư tưởng, bằng tinh thần tự do, bằng sự chăm lo, phúc lợi xã hội, để con người lớn lên trong một môi trường tốt.

Giàu có mà phát triển trong một môi trường xấu thì sẽ khó thành người tốt, nghèo đói mà giữ được cái đạo thì vẫn luôn có cơ hội hướng điều thiện, tránh xa điều ác.

Ở xã hội ta, nhiều câu chuyện xây dựng lòng tốt đến từ người nghèo khó, như câu chuyện cậu bé nhặt ve chai xếp gọn gàng từng chiếc dép cho các bạn đi dã ngoại ở công viên.

Một cậu bé theo mẹ đi lang thang khắp Sài Gòn nhặt ve chai kiếm sống nhưng đã biết làm những điều tử tế đã minh chứng rằng: Lòng tốt, giá trị đạo đức có ở mọi nơi chứ không phải xuất hiện ở những nơi phồn thịnh.

Và chúng ta cũng chứng kiến nhiều cảnh người giàu có hành xử vô văn hóa, thiếu đạo đức như tham gia giao thông không đúng luật, như thái độ lại coi thường CSGT, miệt thị nhau, sinh hoạt vô tổ chức như hát karaoke thâu đêm, vô nhà hàng cấm hút thuốc mà vẫn hút và lên giọng thách thức nhân viên, tranh giành chỗ trên máy bay…

Cái giàu có đó thiếu hẳn cái gốc về giáo dục, về nền tảng đạo đức, ứng xử hài hòa trong môi trường sống. Cái giàu đó là sự lệch lạc, kiêu ngạo và coi mình là kẻ có tiền muốn làm gì làm.

Bộ trưởng Thiện cho rằng xuống cấp đạo đức là do thiếu tiền.

Vậy thì, ý của Bộ Trưởng Thiện đã lệch lạc khi ông nói: "Những hạn chế của ngành xuất phát từ kinh tế, vì cái gốc của vấn đề là kinh tế, nếu bỏ lĩnh vực này sang một bên thì không giải quyết được".

Ông lý giải thêm: “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức xã hội là giao cho ngành văn hóa và các ngành xã hội. Nếu chúng ta vẫn giữ tư duy, quan điểm đó để xử lý thì khắc phục sự xuống cấp đạo đức xã hội sẽ rất khó”.

Ông Bộ Trưởng Thiện đã hướng vấn đề xây dựng đạo đức con người việc đầu tiên là “tiền đâu”, nhưng ông chắc không phải là nhà tâm lý sư phạm. Vì xây dựng con người điều đầu tiên là giáo dục.

Cố GS Trần Quốc Vương đã viết: “Chiến lược văn hóa, là chiến lược tổng thể về con người. Không thể chỉ đổi mới kinh tế mà xoay chuyển được tình hình Việt Nam hiện tại. Mọi hoạt động của chính quyền và các tổ chức xã hội khác cần nhằm mục tiêu văn hóa vì con người. Nhân tố con người phải là trên hết, trước hết của mọi dạng thái phát triển.

Đó là lẽ vì sao thế giới  ngày nay nêu mục tiêu phát triển trên nền tảng văn hóa ( cần bỏ lối nhìn “ duy vật lịch sử” giáo điều máy móc chỉ thấy kinh tế là cơ sở hạ tầng và xem văn hóa- khoa học- giáo dục chỉ là thượng tầng kiến trúc…) (Xây dựng một nền văn hóa Việt Nam nhân bản- dân tộc- dân chủ- khoa học)

Ý của GS Trần Quốc Vượng lẽ ra ông Thiện nên tham khảo để tranh luận tại nghị trường. Một người đáng kính, uyên bác như GS Vượng, các nhà chính trị nên tìm đọc.

Với tôi, vẫn phải mượn câu ca xưa rằng: “Muốn sang thì bắc Cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Yêu ở đây không phải mang vật chất đút lót cho thầy mà tìm thầy học đạo.

Nên cái lý lẽ của Bộ trưởng Thiện hôm nay đăng đàn vẫn chưa thuyết phục tôi.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Đọc thêm

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings
(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬