Bức tranh xã hội tại nghị trường

(PLO) -Một bức tranh toàn cảnh của xã hội được tái hiện rất sinh động trong các phiên chất vấn tại Quốc hội. Xã hội phả cái nóng vào nghị trường và khi nghị trường nóng lên thì xã hội cũng nóng theo nhưng theo một hướng khác là xử lý cái nóng đó như thế nào.
Bức tranh xã hội tại nghị trường Đại biểu chất vấn tại Quốc hội

Hầu hết các vấn đề nóng nhất của tất cả các lĩnh vực xã hội đều được đề cập bởi câu hỏi của các đại biểu. Từ xử phạt hành chính bị cho bất hợp lý đến đạo đức xuống cấp, từ quản lý đất đai cụ thể đến quản lý không gian mạng trừu tượng, từ nhập rác thải đến ô nhiễm môi trường, từ tình trạng tội phạm đến việc điều tra, truy tố và xét xử, từ ban hành văn bản đến thực thi pháp luật,... đều được nhắc tới. Rất đáng chú ý là khi đề cập đến các lĩnh vực này, các đại biểu đều dẫn ra những việc cụ thể, địa chỉ rõ ràng, người thật, việc thật và có mong muốn một sự trả lời dứt khoát.

Tuy nhiên, không ít những vấn đề nóng bỏng, cử tri rất muốn được biết việc giải quyết ra sao đã chưa nhận được sự trả lời thích đáng. Dẫn ra vụ xây dựng các công trình trái phép hoặc tình trạng rắc rối ở các dự án BOT giao thông, vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng hoặc việc “nâng đỡ không trong sáng”, vụ xây nhà hát Thủ Thiêm hoặc vụ bác sỹ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh liên tục, vụ thuế xe ô tô nhập về 0% mà sao giá xe vẫn cao, vụ sản xuất và tiêu thụ phân bón giả đã 2 nhiệm kỳ Quốc hội nêu ra mà vẫn để đấy, vụ chất lượng đường cao tốc kém hoặc tài sản khổng lồ của quan chức từ đâu,... để chất vấn, “hỏi cho ra lẽ” nhưng phần lớn người hỏi cũng như đông đảo người dân theo dõi phiên chất vấn trực tiếp qua truyền hình đều không thấy thỏa mãn.

Bức tranh xã hội hiện lên đa dạng và sôi động qua các chất vấn nhưng màu sắc chủ đạo vẫn là nỗi bức xúc. Bức xúc vì hiện trạng đã đành, bức xúc hơn là việc chậm trễ giải quyết việc gây ra bức xúc đó, lại càng bức xúc khi câu trả lời không đi thẳng vào vấn đề người hỏi đặt ra, hỏi vi mô sự việc cụ thể trả lời bằng vĩ mô chủ trương chính sách, hỏi dưới đất nhận câu trả lời trên trời.

Sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội đã mang lại niềm tin tưởng rất lớn của người dân và ai cũng mong muốn bức xúc được giải tỏa, trật tự, công bằng cùng với đạo đức, văn hóa là nền tảng của xã hội chúng ta. Vì thế, việc những câu hỏi đặt ra từ các đại biểu Quốc hội cũng là các câu hỏi của nhân dân - người giám sát cao nhất cũng là người đánh giá chính xác nhất công việc cũng như khả năng của những người lãnh đạo, phụ trách các lĩnh vực xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu xử lý vụ đổi 100 đô la: “còn quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ”. Vâng, rất nhiều cái phải sửa ngay để dân nhờ, dân trông chờ vào cán bộ và cán bộ phải làm cho dân “được nhờ”. Bức tranh xã hội sẽ sáng sủa, tươi đẹp dần lên từ nhận thức đó! 

Khánh An
Loading...

Cùng chuyên mục

An ninh nước sạch

An ninh nước sạch

(PLVN) - Câu chuyện “khủng hoảng nước” ở Hà Nội, dẫu dần dần được khắc phục nhưng đặt ra một khái niệm mới “an ninh nước sạch”.

Đọc thêm

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB
(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney
(PLVN) - Nhằm tạo dựng cầu nối giao lưu, trao đổi các mối quan hệ kinh tế, văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ngày 19/10/2019, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp, Quản trị và Phát triển doanh nghiệp: Bí quyết thành công với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.
Loading...

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy
(PLVN) - Dù đã trên dưới 60 tuổi, con cháu đề huề nhưng khi nhận được lời đề nghị vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội với khoản thù lao hậu hĩnh, Lưu Văn Bể đã đồng ý. Bể không quên rủ thêm người bạn trung niên của mình. Thế nhưng, tiền chưa thấy đâu mà đôi bạn chiến trường này đã phải dắt díu nhau vào tù, trả giá cho lòng tham của mình.

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp
(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(PLVN) - HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Trà Linh Tây, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 
Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

(PLVN) - Được coi là một trong những điển hình tiêu biểu cho ngành nghề làm đẹp tại Việt Nam, Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế VietBeauty là cơ sở đào tạo làm đẹp có giấy phép, hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. VietBeauty Academy có đội ngũ lãnh đạo chuyên tâm trong đào tạo nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực làm đẹp, có đội ngũ giáo viên giỏi có bằng cấp quốc tế về nghề làm đẹp. 

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách
(PLVN) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa nhập khẩu, độc, lạ để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có những loại hoa có giá lên tới vào trăm nghìn đồng một cành, một bông song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua với số lượng lớn.
Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

(PLVN) - Bà Hồng Anh (Yên Bái) được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B ngày 27/8/2008, vậy bà có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam không? Nếu được quy đổi thì bà phải làm những thủ tục gì?

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý
  (PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai
  (PLVN) - Ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh đến Báo PLVN cho biết, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người khác xây dựng lấn chiếm nhưng không được giải quyết.
  Robots UR16e sẽ trình diễn trực tiếp tại Mỹ

  Robots UR16e sẽ trình diễn trực tiếp tại Mỹ

  (PLVN) - Universal Robots, nhà sản xuất collaborative robot vừa giới thiệu UR16e. UR16e kết hợp khả năng tải trọng lớn với tầm với của cánh tay đạt tới 900mm và khả năng lặp lại tư thế, khả năng tái tạo chính xác các tư thế hoặc vị trí mong muốn và lặp lại với độ chênh lệch chỉ khoảng +/- 0,05 mm. Điều này giúp UR16e trở nên lý tưởng cho các thao tác tự động như xử lý vật liệu nặng, xử lý bộ phận nặng và chăm sóc máy.