“Bắt bệnh” chạy chức, chạy quyền (Bài 3) Đừng quá “bí hiểm” trong đánh giá cán bộ

(PLO) - Dân chủ, công khai, minh bạch là điều kiện tiên quyết trong công tác đánh giá cán bộ. Đây cũng là cơ sở thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát quyền lực người đứng đầu, tạo cơ chế cạnh tranh lành mạnh trong khâu tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển... cán bộ. Tuy nhiên, lâu nay công tác đánh giá cán bộ nói chung; đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nói riêng thường mang tính khép kín, dẫn đến hậu quả cơ quan chức năng không đủ thông tin để xử lý và cũng lấp liếm được những sai phạm của cán bộ đưa ra đề bạt.
“Bắt bệnh” chạy chức, chạy quyền (Bài 3) Đừng quá “bí hiểm” trong đánh giá cán bộ Dân chủ, công khai, minh bạch trong đánh giá cán bộ sẽ tạo cơ chế cạnh tranh lành mạnh trong khâu tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển... cán bộ. (Ảnh minh họa).

Công tác cán bộ không thể “độc quyền”

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng- Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, muốn công tác bổ nhiệm, đề bạt cán bộ đi vào thực chất, trước hết phải tiêu chuẩn hóa cán bộ, “mà tiêu chuẩn hóa cán bộ phải rất rõ ràng, từ phẩm chất đạo đức, chính trị đến chuyên môn, nghiệp vụ”. Cùng với đó, thông tin về một con người ở dạng đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển... phải được công khai rộng rãi, minh bạch cho tất cả các cơ quan có thẩm quyền cũng như những người có trách nhiệm và nhân dân được đánh giá.

“Chúng ta đừng nên quá bí mật và bí hiểm trong khâu đánh giá cán bộ. Từ trước tới nay chúng ta thường lợi dụng câu chuyện bí mật (ví dụ cái này chỉ mấy ông thường vụ biết, cái kia chỉ ông nọ, bà kia biết thôi), từ đó dẫn đến chỗ người ta không đủ thông tin để xử lý và cũng lấp liếm được những sai phạm của cán bộ đưa ra đề bạt. Vậy thì bây giờ phải làm công khai.

Tại sao đi kết nạp Đảng thì công khai rất rõ mà lại không công khai đồng chí này đang được đưa vào diện bổ nhiệm để lấy ý kiến, xem có ý kiến thắc mắc gì không? Đến khi bổ nhiệm xong, “lòi” ra sai phạm mới cho rằng không đủ thông tin, không có ai phản ánh. Người ta biết anh bổ nhiệm lúc nào mà phản ánh? Tại sao đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội thì công khai cho toàn bộ cử tri mà những người giữ những chức vụ quan trọng, những người giữ tiền, giữ bạc, thậm chí là nắm giữ quyền sinh, quyền sát lại không công khai?

Đừng biến công tác cán bộ thành một vấn đề riêng, độc quyền của Đảng. Đã là cán bộ của Nhà nước, của nhân dân thì Đảng là người giới thiệu và chịu trách nhiệm nhưng phải do Nhà nước và nhân dân quyết định, đấy mới là phương án đảm bảo được tính công khai, dân chủ và Đảng phải phát huy tính dân chủ mạnh mẽ hơn trong công tác cán bộ”- ông Nhưỡng đề nghị.

Vẫn theo ông Nhưỡng, để có đủ cơ sở xử lý các vấn đề, Đảng phải lấy đầy đủ thông tin từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, của người dân, báo chí, Mặt trận... Khi ấy việc xây dựng con người mới thực sự toàn diện; tỉ lệ sai phạm sau này cũng sẽ thấp hơn, bởi những nhân sự này đã được lựa chọn kỹ lưỡng từ trước đó.

“Cứ úp úp, mở mở trong một bộ phận nhỏ”

Đồng ý với quan điểm cho rằng vấn đề quy hoạch, đề bạt, cất nhắc cán bộ lâu nay thường mang tính khép kín, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thừa nhận: “quy định của mình trước đây không thể hiện sự dân chủ, công khai, minh bạch... đó là nguyên nhân để cho những người có thẩm quyền trong công tác tổ chức lợi dụng để trục lợi và thực hiện ý đồ cá nhân của mình nhằm đưa những người trong dòng họ hoặc những người có cùng lợi ích để tạo thành vây cánh, lợi ích nhóm”.

Việc công khai, minh bạch trong công tác cán bộ không chỉ đề phòng được trường hợp người đứng đầu hoặc của nhóm người có thẩm quyền thực hiện được ý đồ cá nhân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân nắm được thông tin để họ giám sát xem đối tượng đó có xứng đáng đủ tiêu chuẩn để đưa vào diện đề bạt, cất nhắc hay không.

“Lâu nay, do không thực hiện nghiêm nguyên tắc công khai, minh bạch mà cứ úp úp, mở mở trong một bộ phận nhỏ nên người ta cứ thì thào trao đổi và suy đoán chứ không nắm bắt được cụ thể... Từ đó những vấn đề về điểm mạnh, điểm yếu hay những vấn đề không đảm bảo tiêu chuẩn của các cán bộ không được xem xét và giám sát”- ông Lê Văn Cuông nhận xét.  

Từ thực tế đó, ông Cuông đề xuất phải có thiết chế để đảm bảo được sự công khai trong công tác cán bộ, tạo cơ sở cho người dân được đánh giá, nhận xét và phát hiện các khiếm khuyết hoặc các vấn đề khác chưa đạt tiêu chuẩn, yêu cầu của cán bộ; trên cơ sở đó nhân dân mới có thể có ý kiến và thông qua các ý kiến này, tổ chức mới xem xét, đánh giá.

“Không thể để các ý kiến liên quan đến cán bộ hoặc dư luận liên quan đến cán bộ không được minh bạch, bao che cho nhau.  Nói tóm lại, phải có thiết chế để đảm bảo dân chủ, công khai trong công tác cán bộ, từ đó sẽ ngăn chặn được các ý đồ cá nhân thao túng công tác cán bộ và chọn được những nhân sự đúng tiêu chuẩn, hợp lòng dân và đảm bảo được chất lượng theo đúng yêu cầu của công tác cán bộ”- ông Cuông nói.

Đây là thời điểm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp

“Tại Hội nghị phòng chống tham nhũng toàn quốc diễn ra cuối tháng 6 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói đến vấn đề này. Đảng ta cũng nhấn mạnh đến tính cấp bách của vấn đề, xác định rõ lấy thời điểm này là thời điểm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp.

 Vấn đề thứ hai, kiểm soát công tác đánh giá, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, tức là đi sâu vào một trong những vấn đề mà chúng ta gọi là hành vi của các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc bổ nhiệm, đề bạt người có vị trí lãnh đạo, chứ không phải là cán bộ thông thường. Đó là những người có vị trí lãnh đạo có khả năng liên quan đến tham nhũng, lãng phí, vi phạm pháp luật... (Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội).

“Lâu nay, do không thực hiện nghiêm nguyên tắc công khai, minh bạch mà cứ úp úp, mở mở trong một bộ phận nhỏ nên người ta cứ thì thào trao đổi và suy đoán chứ không nắm bắt được cụ thể...
Từ đó những vấn đề về điểm mạnh, điểm yếu hay những vấn đề không đảm bảo tiêu chuẩn của cán bộ không được xem xét và giám sát” (Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội)
Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Bị dân kêu, đổ tội oan cho 'con' Covid?

Bị dân kêu, đổ tội oan cho 'con' Covid?

(PLVN) - Câu chuyện một lãnh đạo TP Hà Nội phải rút điện thoại đốc thúc xử lý một vấn đề cử tri bức xúc tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hoà trước Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, chứng tỏ sự nhanh chóng nhiệt tình của một người, nhưng lại lộ diện sự trì trệ của cả một guồng máy.

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬