Bạo lực tình dục- nỗi niềm biết tỏ cùng ai

(PLVN) - Bạo lực tình dục hay bạo hành tình dục cũng thế và vấn đề nhạy cảm này được đề cập nhiều hơn trong xã hội hiện tại. Phải đề cập bởi hành vi bạo lực này khá phổ biến và làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhân phẩm, sức khỏe, tổn thương tâm lý của mỗi nạn nhân. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ nói chuyện bạo lực tình dục trong phạm vi hôn nhân, mối quan hệ chồng – vợ mà thôi.
Bạo lực tình dục- nỗi niềm biết tỏ cùng ai Ảnh minh họa.

Sở dĩ phải “khoanh vùng” và giới hạn như thế bởi nạn bạo lực tình dục xảy ra rất nhiều, đặc biệt là với bé gái, nữ bệnh nhân hoặc trong công sở, ngoài xã hội, trong thang máy và ở cả những khu vệ sinh dành cho nữ,... Và, đối với việc bạo hành này đã có pháp luật hình sự xử lý. Như thế, loại trừ hành vi hiếp dâm vợ hoặc chồng trong mối quan hệ này, tức là không có chuyện chồng hiếp dâm vợ và ngược lại theo quy định tội danh này trong Bộ luật Hình sự.

Còn trong quan hệ hôn nhân, bạo lực tình dục chỉ còn là vấn đề đạo đức và quan hệ ứng xử này được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình với nghĩa vụ vợ chồng phải tôn trọng lẫn nhau, kể cả việc quan hệ sinh lý.

Quan hệ tình dục ở đây là hợp pháp, hai bên có nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu sinh lý của nhau, còn cách thức quan hệ thì không dẫn đến việc xử lý hình sự, cần được giải quyết ổn thỏa giữa hai người và có thể nhận sự giúp đỡ từ các đoàn thể xã hội hoặc các tổ chức bảo vệ phụ nữ.

Hành vi bạo lực tình dục thường xảy ra và rõ nhất là việc cưỡng ép phải sinh hoạt tình dục khi một trong hai người không muốn. Lý do là người đang ốm, mỏi mệt hoặc đang có việc phải suy nghĩ, hoặc ở một thời điểm không thích hợp. Hoặc, một người đòi hỏi quá nhiều, quá khả năng đáp ứng của người kia.

Có khi, người chồng vừa đánh vợ xong đã ngay lập tức đòi hỏi quan hệ với vợ, đây là đòn tra tấn tinh thần cực kỳ dã man nhưng chẳng có pháp luật nào can thiệp cả và can thiệp cũng không được khi người vợ cắn răng (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) chịu đựng.  

Có trường hợp không yêu mà phải lấy thì sinh hoạt vợ chồng cũng giống như một cực hình: “Năm xưa chiếu ấy, giường này/Cắn răng, nhắm mắt, cau mày cực chưa” (thơ Nguyễn Bính). Cũng cần phải nói thêm, không chỉ phụ nữ (mặc dù chiếm phần đông) mà cũng có những người chồng bị vợ cưỡng ép tình dục đến kiệt sức chưa thôi.

Ở một phương diện khác, bạo lực tình dục thể hiện ở những “trò chơi” quái đản và bệnh hoạn mà người chồng tiến hành với vợ mình. Rõ ràng, đây là hành vi bạo lực dẫn đến sự đau đớn cho người vợ và một số trường hợp phải cấp cứu ở bệnh viện mới làm lộ sáng những chi tiết xảy ra trong phòng ngủ vợ chồng.

Một hành vi bạo lực tình dục khác gây tổn thương tâm lý nặng nề cho phụ nữ là việc “trả thù” người vợ đã mắc lầm lỗi bằng quan hệ tình dục với một sự lạnh lùng, chì chiết, bới móc quan hệ, cười cợt hoặc chê bai, hỏi han và so sánh với bạn tình của vợ. Mở ghi âm những lời thú tội hoặc hình ảnh của cuộc tình vụng trộm,...

Nếu không tha thứ được thì biện pháp tốt nhất là ly hôn và ngược lại, phụ nữ cũng chẳng nên duy trì mối quan hệ đó dù phải vì con hay bất cứ thứ gì đi nữa. Đó là chất cường toan ăn mòn, phá hủy dần dần một đời người và không có một giây phút nào được hưởng sự hạnh phúc ân ái vợ chồng mà tình dục mang lại nữa. Đây là cách hành xử xảy ra trong giới trí thức mà không ít ví dụ từ cuộc sống.

Ở một trạng thái khác, hành vi “không làm gì”, “treo giò” cũng được coi là một phương cách bạo hành tình dục. Chồng hoặc vợ vẫn ngủ chung giường, thậm chí có những tác động kích thích tình dục mà không hề quan hệ tình dục dẫn đến những ức chế hết sức khó chịu cho người bạn đời. Đó cũng là một sự “trả đũa” và tất nhiên hôn nhân chỉ còn hình thức và vỏ bọc bên ngoài mà thôi.

Điều này cho thấy, bạo hành tình dục không chỉ là việc dùng vũ lực hoặc xảy ra ở những người chồng thô bạo và ích kỷ mà có thể xảy ra ở bất cứ giới nào, trong đó có cả những người đạo mạo, có cương vị trong xã hội, người ngoài cứ tưởng là một người chồng đáng kính và mẫu mực.

Việc bạo hành tình dục sẽ được hạn chế rất nhiều nếu nạn nhân có thái độ phản ứng tích cực và mở lòng để nhận sự trợ giúp từ người thân và các lực lượng xã hội. Ai cũng biết tình dục là yếu tố không thể thiếu trong hôn nhân và sự thăng hoa của nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống vợ chồng. Tạo ra một sự hòa hợp tình dục không phải là chuyện quá khó, nếu như còn tình yêu. 

Phaly
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬