Bãi rác “tra tấn” người dân

(PLO) - Gần 20 năm nay, hàng trăm hộ dân thôn My Đông (Ngũ Lão, Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã phải chịu cảnh ô nhiễm nặng nề do phải sống chung với bãi rác của xã. 
Bãi rác “tra tấn” người dân Bãi rác đổ tràn ra khu đồng ruộng của người dân
Ngoài việc quy hoạch bãi rác gần khu dân cư thì tình trạng ô nhiễm này còn do việc xử lý rác ở đây khá đơn giản, chỉ tiến hành chôn lấp hoặc đốt mà không có phương án xử lý nhằm hạn chế ô nhiễm. 
Theo phản ánh của người dân, hàng ngày, bãi rác nằm cạnh đường liên thôn này bốc mùi nồng nặc, không khí ô nhiễm bao quanh khu vực dân cư sinh sống, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân.
Bà Đỗ Thị Chung, người làm đồng gần khu vực bãi rác cho hay: “Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhất là vào những ngày nắng nóng thì chúng tôi không thể chịu được, kể cả vừa làm vừa phải bịt khẩu trang. Biết ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng gia đình phải bám ruộng để sống”.
Những người phải chịu cảnh ô nhiễm trực tiếp và gần như 24/24h trong ngày chính là gần 30 hộ gia đình sống gần bãi rác. Ông Nguyễn Văn Phần cho biết: “Nhà tôi cách bãi rác 100m nên ruồi muỗi bay vào nhà nhiều vô kể. Ngày nào cũng phải dùng bình xịt ruồi, muỗi. Vào những ngày gió bấc thì mùi chua, hôi nồng nặc thổi thẳng vào nhà nên chúng tôi phải đóng cửa suốt ngày, mà cũng không ăn thua gì”.
Bãi rác không chỉ ảnh hưởng đến những hộ dân ở gần như hộ ông Phần mà nhiều gia đình ở cách xa bãi rác hàng trăm mét cũng thấy mùi hôi thối và ruồi bu đầy nhà.
Được biết, bãi rác này được hình thành từ một dự án của Phần Lan nhằm hỗ trợ địa phương xây dựng điểm tập kết rác thải sinh hoạt cho cả xã Ngũ Lão. Nhưng từ khi đi vào sử dụng, bãi rác lại trở thành nỗi ám ảnh cho người dân xung quanh. 
Không chỉ có rác thải sinh hoạt mà phế thải từ những xí nghiệp giày da hay các công ty nhiệt điện trong khu vực cũng đều được “tập kết” tại đây. Người dân thôn My Đông phản ánh, cách vài ngày lại có 3-4 xe tải đổ hàng tấn rác xuống đây mà không thấy ai có ý kiến gì? Nhiều hôm, rác bị đổ tràn cả ra phía ngoài đường.
Tình trạng ô nhiễm rác thải của thôn đã kéo dài hơn 20 năm và gây ra những hậu quả khôn lường về môi trường và sức khỏe của người dân. Lớp rác cũ cao hàng mét chưa được xử lý thì những lượng rác mới đã được đổ đè lên. Chính vì thế  nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm. 
Ông Nguyễn Văn Phần cho biết, trước đây người dân trong thôn vẫn dùng nước từ con kênh Thủy Hả (lấy nước từ đập sông Giá) để giặt giũ. Nhưng bây giờ, nguồn nước này cũng bị ô nhiễm nên người dân không dám dùng nữa. Thời gian gần đây đã có nhiều người trong thôn bị ung thư, không biết có phải do sống trong cảnh ô nhiễm môi trường hay không?”.
Để “chống chọi” qua ngày, người dân trong thôn cũng dùng một số cách như đốt rác, phân loại rác… nhưng hiệu quả cũng không cao.
Ông Nguyễn Văn Đề (Trưởng thôn My Đông) cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy tình trạng ô nhiễm của bãi rác này, nên kêu gọi mỗi người đóng 5 nghìn đồng/tháng để thuê xe dọn rác. Cứ 2 ngày lại có xe đến chở rác đi nên trước mắt, lượng rác cũng có giảm. Nhưng về lâu dài thì biện pháp này cũng không khả thi. Chúng tôi đã nhiều lần có đơn đề nghị UBND xã giải tỏa bãi rác nhưng không thấy được hồi âm”.
Hơn lúc nào hết, người dân thôn My Đông mong mỏi UBND huyện Thủy Nguyên sớm vào cuộc để có giải pháp xử lý rác hoặc di chuyển bãi rác để trả lại môi trường trong sạch cho người dân./.
Như Quỳnh – Phạm Huyền
Cùng chuyên mục
Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn

(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Đọc thêm

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.
Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”
(PLVN) - Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 – 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông - Sàn sách quốc gia Book365 cùng các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức “Hội sách trực tuyến quốc gia 2021” với chủ đề “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa”.
Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376