Bài học “chữ số 4”

(PLVN) - Gần đây, mạng xã hội (MXH) nóng về câu chuyện sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, cho thấy mặt tiêu cực của MXH. 
Bài học “chữ số 4” Ảnh minh họa.

GS. Nguyễn Minh Thuyết, Chủ biên cho biết, ông bị “vu vạ” bài học về "chữ số 4". Bài này không hề có trong SGK của ông. GS.Trần Đình Sử, Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt, cũng cho hay không hề có bài học này trong tất cả các sách giáo khoa lớp 1. Như vậy phải có một ai đó “chế tác” và một “động cơ” nào đó. Trả lời câu hỏi này, chỉ có cơ quan chức năng mới làm được.

Câu chuyện này, một lần nữa nói lên rằng MXH có cả tích cực và tiêu cực, dễ tạo “dư luận” với tất cả hệ lụy. Cách đây không lâu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố được nhiều lãnh đạo sở, ngành thành phố bày tỏ lo ngại về các thông tin lan truyền trên MXH làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo, cán bộ cũng như hình ảnh của thành phố. Bí thư Đà Nẵng ghi nhận cán bộ đang sợ MXH nói chung, sợ Facebook nói riêng. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề, phải coi MXH như một công cụ để tuyên truyền chủ trương, chính sách. Theo ông, người dân dùng Facebook thì chính quyền cũng dùng.

Đà Nẵng là thành phố có trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh –sạch – đẹp”. Người dân trao đổi, comment ở đây rất thoải mái và thẳng thắn, kịp thời. Bí thư Đà Nẵng đặt vấn đề, phải làm sao khi một người dân phản ánh, kêu lên phải có một cơ quan có trách nhiệm trả lời để giảm bớt áp lực xã hội, giải thích và trả lời cho xã hội. Cần nghiên cứu, sử dụng và khai thác các trang như thế này, đó là kinh nghiệm tốt. Ông cho rằng, nhiều người xúm vào có hướng “soi mói” nhưng nếu làm tốt công tác tuyên truyền thì chính họ là người lan tỏa những thông tin chính sách, chủ trương, hình ảnh tốt đẹp của thành phố rất tốt.

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về mặt báo chí trên địa bàn, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo thành phố, sở ngành trước các sự việc lớn, thu hút sự quan tâm dư luận cần có ngay thông cáo báo chí, cung cấp đầy đủ thông tin cho công luận nắm. Thông cáo phải ngày càng minh bạch nhiều nội dung, chứ không phải “đọc xong thấy kín mít”.Theo ông, minh bạch công khai sẽ có sự chia sẻ và đồng tình. Đừng có tư tưởng đóng lại và tránh né.

Cách nhìn của Bí thư Đà Nẵng đối với MXH nói chung, Facebook nói riêng là tích cực, biện chứng. Không thể “đóng cửa” MXH, vấn đề khác biệt là tư duy “làm chủ”, khai thác mức độ lan tỏa của MXH để phát huy tác dụng của nó. Không có gì khác ngoài nhanh nhạy, kịp thời với tinh thần công khai, minh bạch.

Việt Nam được xem là quốc gia có tốc độ phát triển rất nhanh về internet, một trong 10 nước có người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới. Do vậy, phải bằng nhiều giải pháp hướng tới xây dựng “văn hóa internet” tích cực, lành mạnh vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Làm từ thiện đúng cách: Tưởng dễ mà không hề dễ

Làm từ thiện đúng cách: Tưởng dễ mà không hề dễ

(PLVN) - Miền Trung những ngày qua chìm trong nước lũ và sạt lở tang thương. Những con số thống kê chồng chất đau thương không ngừng tăng. Trong đục ngầu nước lũ và đặc sánh bùn đất có máu thịt của những chiến sĩ đã hi sinh, những người dân tử nạn; có nước mắt đớn đau của đồng bào.

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬