Anh bán cua thuê luật sư kiện công an xã

(PLO) - Hơn nửa năm bị Công an xã tạm giữ chiếc xe máy “cà tàng”, anh bán cua quyết tâm bỏ 10 triệu đồng thuê luật sư kiện đòi xe và bồi thường thiệt hại.

Anh bán cua thuê luật sư kiện công an xã Anh Quách Văn Tĩnh
Công an xã thách kiện?
Theo đơn trình bày của anh Quách Văn Tĩnh (SN 1986, ngụ ấp Đầu Sấu, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) , khoảng 7h tối 13/6, anh đi bán cua về. Khi chạy ngang qua địa phận xã Tân Hưng Tây (cùng huyện Phú Tân), anh Tĩnh ghé vào thăm nhà người anh vợ và được người anh này nhờ chở đi mua một con gà giống cách nhà chưa đầy một cây số.
Anh Tĩnh vui vẻ nhận lời, cả hai cùng lên xe. Đến chỗ mua gà, người anh vợ qua bên kia sông xem gà, anh Tĩnh ngồi chờ bên bờ sông. Bất ngờ anh bị một nhóm người tiến lại chửi bới, một người tự động giật chìa khóa xe anh. Không biết nhóm người này là ai, anh Tĩnh cãi lại thì người anh vợ lật đật chạy đến cho biết đó là ông Nguyễn Khắc Ly, Bí thư chi bộ ấp Kiến Vàng (xã Tân Hưng Tây).
“Tôi hỏi vì sao lại lấy chìa khóa xe tôi, ông này bảo tôi là ai mà dám chạy vào đường đang làm. Do trời tối tôi không để ý mình chạy vào đường giao thông nông thôn đang thi công dở dang. Ngay sau đó, ông Ly cho người dắt xe của tôi về nhà mà không có một lời giải thích nào”, anh Tĩnh trình bày.
Anh nhớ trong cốp xe mình vẫn còn để một ít đồ, ngỏ ý lấy ra thì bị ông Ly từ chối và bảo có gì thì tới trụ sở ấp để nói chuyện. Biết không thể năn nỉ được, anh bán cua đành nhìn người khác dắt xe mình đi. Ngay sau đó, khi anh đang ở nhà một người quen thì được một công an viên xã Tân Hưng Tây mời lên trụ sở ấp để làm việc.
Tại trụ sở ấp, các công an viên xã đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với anh Tĩnh. “Một công an viên hỏi tôi có chạy xe vào đường giao thông nông thôn đang làm không, tôi thú thật là có. Anh ta lại hỏi tiếp tôi có thấy hàng rào không, tôi trả lời là không. Chỉ vài câu hỏi như thế rồi vị công an này bảo tôi ký vào biên bản”, anh Tĩnh kể lại.
Vì không biết nhiều chữ, anh Tĩnh yêu cầu các công an viên đọc lại biên bản cho mình nghe. Đáp lại yêu cầu này của anh bán cua, một công an viên cho rằng biên bản này không cần ký, chỉ cần có người làm chứng là được rồi. Quá bất ngờ trước cách hành xử của các công an viên, nhưng biết không làm gì được, anh Tĩnh đành thuê xe ôm về nhà người quen.
Khi về đến nhà, anh bất ngờ nhớ số tiền 4,5 triệu đồng bỏ trong cốp xe, nhưng do trời đã tối đường lại xa, anh lại nghĩ xe bị công an xã giữ nên yên tâm không có việc gì.
Đến sáng hôm sau, anh đến gặp ông Nguyễn Văn Gel, Trưởng Công an xã để xin mở cốp xe lấy tiền. Không đồng ý cho chủ xe mở cốp, vị này lại buông lời lẽ thô tục để miệt thị anh.
“Ông Gel nói trong cốp xe tôi có... phân chứ làm gì có tiền trong đó. Cỡ như tôi làm gì có số tiền lớn như vậy. Ông ta còn thách thức tôi kiện lên cấp trên nữa”, anh Tĩnh bức xúc.
Anh bán cua “ít chữ” thuê luật sư
Ngay sau ngày làm việc với Công an xã Tân Hưng Tây, anh Tĩnh có đơn cầu cứu gửi Chủ tịch xã này. Sau hai tuần gửi đơn, anh Tĩnh nhận được thư trả lời.
 Chiếc xe máy của anh Tĩnh đang bị giữ ở Công an xã Tân Hưng Tây.
Đáp lại mong mỏi của anh, ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch xã Tân Hưng Tây cho rằng thái độ của vị Trưởng công an xã là vì quá bức xúc nên không kiềm chế mới buông ra những lời lẽ không được tế nhị với anh Tĩnh. Còn đối với anh bán cua, vị chủ tịch này cho rằng anh Tĩnh không thành thật, quanh co không thừa nhận hành vi của mình.
“Ông chủ tịch còn cho rằng tôi vu khống cán bộ mà không có căn cứ. Ông ấy còn yêu cầu xử lý hành vi của tôi với hình thức xử lý cao nhất”, anh Tĩnh trình bày.
Tự nhận thấy số tiền để trong cốp xe là không ai làm chứng, anh Tĩnh thôi không nhắc đến nữa. Anh vẫn tiếp tục có đơn yêu cầu công an xã xử lý vụ việc để có thể danh chính ngôn thuận lấy xe của mình ra. Dù vậy, anh chờ mòn mỏi vẫn không thấy cơ quan này xử lý vụ việc của mình.
Mất phương tiện làm ăn duy nhất, gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn. Tháng 11/2014, anh quyết định thuê luật sư kiện Công an xã Tân Hưng Tây ra tòa vì cố ý giam giữ xe của mình. Đồng thời anh cũng đòi bồi thường 200 ngàn đồng/ngày là số tiền lợi nhuận từ việc mua bán cua mỗi ngày. Từ khi bị giữ xe anh không có phương tiện làm ăn nữa nên thất thu.
“Tôi quyết định bỏ ra 10 triệu đồng để thuê luật sư kiện công an xã ra tòa. Dù chiếc xe máy cà tàng của tôi chỉ đáng giá chưa đầy 2 triệu đồng, nhưng tôi không thể để vụ việc của mình đi từ vô lý này đến vô lý khác như thế được”, anh Tĩnh cho biết.
Quyết định này của anh bán cua được nhiều người dân ở hai xã Tân Hải và Tân Hưng Tây ủng hộ. “Để tôi xem công an xã xử lý hành vi của anh bán cua lỡ chạy xe vào đường nông thôn đang thi công như thế nào. Chứ theo tôi biết, thì không có điều nào quy định như thế cả. Anh bán cua Quách Văn Tĩnh đúng là “quá tỉnh”, phải có những người cứng rắn như thế này thì quan chức mới rút kinh nghiệm được”, một người dân ở ấp Kiến Vàng hồ hởi nói.
PLVN đã tìm cách liên hệ với Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Gel nhưng vị này liên tục cáo bận từ chối làm việc. Còn đối với Chủ tịch xã Lê Thanh Nghị, ông hỏi ngược phóng viên: “Chẳng lẽ tôi phải trả xe rồi trả luôn 4,5 triệu tiền dưới cốp xe cho nó (ý nói anh Tĩnh - PV) hay sao?”. Ngoài ra, ông Chủ tịch cũng cho rằng mình đã hết trách nhiệm vì đã chuyển hồ sơ cho công an huyện xử lý. Vụ việc hiện đang được Công an huyện Phú Tân tiếp tục làm rõ./.
Nguyên Việt - Mỹ Thanh
Cùng chuyên mục
Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch

(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Đọc thêm

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng cho biết từ 12h trưa nay (ngày 28/01) Hải Dương  thực hiện biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa – nơi có nhà máy HCN Cộng Hòa và thực hiện giãn cách toàn tỉnh.

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬