Ai đang “hình sự hóa” vấn đề dân sự?

(PLO) - Từ ngày 14 - 16/7/2015, ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Cty Cơ Hội Mới (trụ sở tại TP.HCM) liên tục bị mời đến cơ quan công an để giải trình về đơn tố cáo của ông Vũ Văn Khôi. Theo ông Duy, việc tranh chấp giữa ông với ông Khôi là mang tính dân sự, nhưng điều tra viên lại dùng lời lẽ hăm dọa nhằm hạ uy tín, danh dự nên ông rất bức xúc, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan truyền thông để kêu cứu.  
Ai đang “hình sự hóa” vấn đề dân sự? Ảnh minh họa.
Ông Duy trình bày, Cty Cơ Hội Mới có ba thành viên sáng lập là ông Nguyễn Văn Duy, bà Phạm Thị Thảo và ông Tô Minh Phương để đầu tư Dự án kinh doanh chợ và Trung tâm Thương mại tại huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. “Do thiếu vốn kinh doanh và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên ông Duy vay mượn cá nhân của ông Vũ Văn Khôi là 15,3 tỷ đồng có các chứng từ mượn tiền mặt và thanh toán qua ngân hàng nhờ tài khoản Cty chứ không phải mua cổ phần của Cty Cơ Hội Mới”- ông Duy cho biết. 
Cty lập đầu tư dự án tại huyện Vĩnh Thạnh năm 2006 và đã bồi thường cho dân được một phần. Do chưa hoàn tất thủ tục để UBND TP.Cần Thơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của dự án nên Cty không vay được vốn Ngân hàng. 
“Nghe ông Khôi nói có quan hệ rộng, quen biết với nhiều ngân hàng có thể vay được 120 tỷ đồng nên tôi đã đưa cho ông Khôi bản chính giấy đăng ký Doanh nghiệp cổ phần lần thứ 5, giấy chứng nhận mẫu dấu cùng 9 cuốn sổ đỏ mà chúng tôi đã đền bù để ông Khôi thế chấp bằng dự án. Tuy nhiên, ông Khôi không vay được ngân hàng và bị kẹt vốn mà không thoát ra được. Cuối cùng, ông Khôi cho rằng Cty TNHH Tân Âu Cơ mà ông Khôi đứng tên đã mua lại phần vốn góp của ông Tô Minh Phương là thành viên HĐQT Cty Cơ Hội Mới, nhưng vì chưa thanh toán đủ tiền nên chưa được công nhận phần vốn góp của Cty Tân Âu Cơ được”.
Suốt quá trình đó, ông Khôi vẫn giữ bản chính giấy đăng ký doanh nghiệp. 
Ông Duy cho rằng, ông Khôi đã tự ý thay đổi đăng ký kinh doanh (ĐKKD) lần 6 và lần 7 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM,  “loại bỏ” ông Duy khỏi chức danh Giám đốc, Chủ tịch và đại diện theo pháp luật, giảm vốn điều lệ 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Duy, ông Tô Minh Phương và bà Phạm Thị Thảo. Cũng theo ông Duy, trước đó ông Khôi còn thuê khoảng 20 - 30 người đến định chiếm dự án và con dấu của doanh nghiệp ông Duy nhưng đã bị Công an huyện Vĩnh Thạnh ngăn chặn kịp thời. 
Biết được việc chữ ký của mình (là cổ đông Cty) bị giả mạo nên vào tháng 10/2012, bà Phạm Thị Thảo, thành viên HĐQT đã khởi kiện Sở KH&ĐT, yêu cầu hủy Giấy ĐKKD lần 6, lần 7 cấp sai. Ngày 11/02/2015, Tòa Hành chính TP.HCM ra bản án sơ thẩm đã tuyên bà Thảo thắng kiện, hủy Giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 6 sang tên ông Khôi; đồng thời đã cấp lại ĐKKD cho các thành viên HĐQT Cty mà không có tên ông Khôi.
Vụ việc đã rõ nhưng vẫn tiếp tục bị hình sự hóa khiến sự việc trở nên phức tạp, gây khó cho ông Duy và doanh nghiệp của ông. Ông Duy mong muốn cùng ông Khôi đến cơ quan của Bộ Công an đối chất để làm rõ các vấn đề nhằm thu hồi lại Giấy chứng nhận ĐKKD, giấy chứng nhận mẫu dấu và con dấu giả mạo./.
Duy Nhất
Cùng chuyên mục
Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬