“Salon tóc” không đồng ở ngôi trường làng

(PLVN) - Với mục đích giúp các em học sinh nghèo giảm bớt phần chi phí, các thầy giáo của một ngôi trường cấp 2 ở Hà Tĩnh đã đưa ra ý tưởng “hiệu cắt tóc 0 đồng”. Sau thời gian thực hiện, thành quả mà các thầy nhận được còn nhiều hơn mong muốn ban đầu khi thầy trò được gắn kết, học sinh biết yêu thương, nhường nhịn nhau.
“Salon tóc” không đồng ở ngôi trường làng

Tiệm cắt tóc không tên, không đồng

Không biển quảng cáo sặc sỡ, chỉ vài chiếc ghế nhựa, bộ đồ nghề đơn sơ, chiếc lược và tấm vải trùm…nhưng tiệm cắt tóc nằm một góc nhà xe của trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại trở nên đặc biệt suốt hơn 2 tháng nay. Đặc biệt khi “thợ” cắt tóc chính là các thầy giáo dạy học trong trường, còn “khách” là các em học sinh.

Là người đưa ra ý tưởng này, thầy Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu chia sẻ, vào tháng 10 khi vừa bắt đầu năm học, rất nhiều nam sinh đến trường với bộ tóc bù xù, không gọn gàng nên bị giáo viên nhắc nhở.

Nhiều em vẫn không chỉnh trang lại đầu tóc nên bị thầy gọi lên phòng để hỏi lý do. Khi nghe các em trình bày hoàn cảnh khó khăn, gia đình chưa cho tiền đi cắt tóc thầy đã móc tiền túi cho học sinh. Nhưng sau đó, thầy giáo này nghĩ rằng nếu làm cách này lâu dài thì không ổn. Từ đó, vị hiệu trưởng này đã nảy sinh ý tưởng mở tiệm tóc miễn phí để cắt cho học sinh.

Lúc đầu, trong cuộc họp đầu tuần, thầy hiệu trưởng đưa ra ý tưởng này và ý định sẽ thuê người ngoài mỗi tuần vào trường cắt. Nhưng khi vừa bàn đến chuyện thuê thợ ngoài vào, 4 thầy giáo dạy trong trường liền xung phong sẽ làm thợ cắt tóc cho học sinh. 

Rất đông học sinh xếp hàng đợi đến lượt các thầy cắt tóc. 

Thầy Tường cho biết rất vui khi vừa đề xuất ý tưởng đã nhận được sự đồng tình của các thầy cô giáo. “Khi tiệm đưa vào hoạt động, học sinh, phụ huynh rất vui vì ở vùng nông thôn đa phần học sinh nơi đây có hoàn cảnh khó khăn. Riêng chi phí mở tiệm cắt tóc này không cao, nhưng nó mang một ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng cắt tóc cho các em học sinh”, thầy Tường chia sẻ.

Lúc tiệm mới vào hoạt động, do chưa có dụng cụ nên các thầy thường đưa đồ nghề ở nhà đi. Dù là những người thợ cắt tóc không chuyên, nhưng đường kéo của các thầy giáo không thua thợ lành nghề. Do đó, cứ đến lịch, hiệu cắt tóc này luôn thu hút một lượng khách nhất định. 

Vừa chăm chú cắt tóc cho một nam học sinh, thầy Lê Xuân Hùng (giáo viên môn Sinh Hóa) chia sẻ, thời theo học sư phạm vì đa số sinh viên đều nghèo nên chúng tôi thường tiết kiệm tiềm. Tôi và các bạn thường cắt tóc cho nhau để tiết kiệm chi phí vì vậy mà cũng có một chút tay nghề. Do đó, khi nghe được chủ trương của lãnh đạo trường, tôi liền xung phong làm thợ cắt tóc cho các em.

Để không ảnh hưởng đến việc học của các em, tiệm cắt tóc tại ngôi trường cấp 2 này mở cửa vào các buổi chiều thứ 2,4,6. “Buổi sáng là giờ học chính khóa nên các em không thể nghỉ được, còn thời gian buổi chiều là giờ học ngoại khóa nên các em có thể linh động hơn”, thầy Hùng chia sẻ về “nghề” phụ của mình suốt hơn 2 tháng nay.

Gắn kết tình thầy trò

Lúc mới “khai trương”, tiệm cắt tóc không thu hút được sự quan tâm của học sinh như ý muốn ban đầu của nhà trường. Nguyên do, vì nhiều học sinh sợ các thầy cắt không đẹp và tâm lý ái ngại. Do đó, thầy hiệu trưởng chính là người xung phong làm “vị khách” đầu tiên mở hàng cho hiệu tóc. Vậy là, khi được tận mắt chứng kiến thành quả của các thầy khiến học sinh trở nên phấn khởi hơn. Các em lần lượt ngồi xuống để các thầy cắt tỉa tóc gọn gàng. Từ đó, cứ đến lịch hẹn, các nam sinh lại háo hức xếp hàng để chờ đến lượt cắt tóc.

Sau một thời gian “hiệu tóc không đồng” đi vào hoạt động, thầy Đặng Hữu Tường cho biết, ngoài việc giúp các em giảm bớt được một phần ít chi phí sinh hoạt, hoạt động này còn mang ý nghĩa quan trọng trong gắn kết trong tình thầy trò.

Bởi, trong quá trình cắt tóc thầy và trò dễ tâm sự, trò chuyện với học sinh hơn. Từ những câu hỏi thăm, các thầy sẽ hiểu rõ hoàn cảnh mỗi em, từ đó có cách giáo dục hợp lý. Nhất là khi lứa tuổi học sinh cấp 2 là thời điểm các em thay đổi về tâm lý nên sự quan tâm của các thầy cô giáo kịp thời sẽ giúp các em phát triển tâm sinh lý tốt nhất. Khi có sự gắn kết trong tình thầy trò sẽ giúp học sinh có thể dễ chia sẻ những cái khó trong bài vở, từ đó thầy giáo sẽ hướng dẫn bổ trợ học tập.

Là một trong những thợ cắt tóc cho học sinh, thầy Bùi Trọng Tạo – Phó hiệu trưởng trường chia sẻ, tiệm cắt tóc không đồng nhằm giảm bớt những khó khăn cho học sinh, đồng thời có thể nhắc nhở các em chỉnh trang lại bản thân khi đến trường. Niềm hạnh phúc nhất khi tiệm cắt tóc không đồng hình thành là được sự đồng tình của phụ huynh rất cao. Mỗi lần về nhà nghe phụ huynh gọi điện đến cảm ơn và khen tóc các em đẹp là những người làm giáo viên như chúng tôi vui mừng.

 Dù là những thợ cắt tóc không chuyên, nhưng các thầy cắt khá điệu nghệ, được học sinh tin tưởng.

Vừa có đầu tóc mới gọn gàng, em Trần Đức Báo (học sinh lớp 6) vui vẻ cho biết đây là lần thức 2 được thầy cắt tóc trong khuôn viên trường. “Trước đây, mỗi lần cắt ở tiệm cũng mất từ 15 đến 20 nghìn đồng nên thỉnh thoảng em mới dám xin tiền bố mẹ để cắt. Từ ngày nhà trường mở tiệm cắt tóc này em không còn phải ra ngoài tiệm nữa. Các thầy cắt không những đẹp mà còn miễn phí nên em rất thích”, em Báo tươi cười chia sẻ.

Cũng là “khách ruột” của hiệu tóc, em Phan Văn Thắng tâm sự, vì hoàn cảnh nên bố mẹ phải đi làm ăn xa, do đó em ở với ông bà. Ông bà lớn tuổi lại trông chờ vào mấy sào ruộng nên cuộc sống khó khăn. Mỗi lần muốn cắt tóc em phải gọi điện vào xin bố mẹ. Vừa thương ông bà, vừa thương bố mẹ nên em khá ngại việc cắt tóc. Nhưng từ ngày nhà trường mở tiệm tóc em không phải xin tiền ông bà, bố mẹ nữa. 

“Giờ cứ tóc tốt em lại xuống nhờ các thầy cắt. Được các thầy cắt tóc em thấy vui, thoải mái vì thầy rất tâm lý, luôn nói chuyện, hỏi thăm gia đình. Em vui khi trở thành khách quen của các thầy”, Thắng cười.

Hiệu cắt tóc 0 đồng mang đến sự vui thích cho các em học sinh cũng khiến cho những người thầy cảm thấy vui vì có thể giúp học sinh của mình. Đây là hoạt động ý nghĩa, có khả năng gắn kết tình cảm thầy trò và khiến các em học sinh trở nên hòa đồng, cởi mở hơn khi tới trường.

Kim Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(PLVN) - “Nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Đọc thêm

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên
(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự
(PLVN) -Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Nước Mỹ trước ngã ba đường

Nước Mỹ trước ngã ba đường
(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬