Sách "Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng" của NXB Quân đội nhân dân

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân vừa xuất bản cuốn sách “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” của Đại tá, nhà báo Nguyễn Văn Hải (bút danh Thiện Văn). Đây là một trong 5 cuốn sách trọng điểm của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân về đề tài xây dựng Đảng trong dịp Đảng ta tròn 90 tuổi và được phát hành rộng rãi trong hệ thống thư viện toàn quân.
Sách "Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng" của NXB Quân đội nhân dân Đại tá, nhà báo Nguyễn Văn Hải trong lễ nhận giải

Cuốn sách tuyển chọn 40 tác phẩm chuyên luận báo chí về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã đăng trên Báo Quân đội nhân dân và một số tờ báo khác trong khoảng ba năm gần đây. Với độ dày gần 300 trang, cuốn sách được chia thành 3 phần. Phần I: “Phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị”. Phần II: “Ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên”. Phần III: “Chăm lo vun trồng đạo đức, nâng tầm văn hóa trong Đảng”.

Theo tác giả Thiện Văn, viết về các vấn đề liên quan đến sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra, là viết về những bất cập, hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng nói chung và những mặt trái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng.

Để bài viết khơi trúng vấn đề, nêu đúng thực trạng dư luận quan tâm, người viết vừa phải bám sát chủ đề, bám sát các nguyên tắc về xây dựng Đảng, vừa thể hiện văn phong uyển chuyển và có dẫn chứng thực tiễn sinh động thì tác phẩm mới tránh khô khan, xơ cứng và dễ được bạn đọc tiếp cận.

Cuốn sách “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” của Đại tá, nhà báo Nguyễn Văn Hải

Điểm mới trong hầu hết các tác phẩm chuyên luận báo chí viết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong cuốn sách là tác giả soi chiếu dưới góc nhìn đạo đức, văn hóa khá sâu sắc, tinh tế. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa tri thức lý luận với tri thức văn hóa, tác giả nhìn nhận, phân tích, mổ xẻ những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên bằng một nhãn quan chính trị nhạy bén, sắc sảo mà cũng thấu lý, đạt tình.

Trong các bài viết của mình, tác giả đã khéo léo lồng ghép kiến thức văn hóa dân tộc để soi chiếu vào các hiện tượng xã hội thời nay. Nhiều thành ngữ, tục ngữ được tác giả sử dụng chính xác để gọi tên những thói hư tật xấu cần cảnh tỉnh, phê phán. Ví như trong bài: “Con ma” bệnh giả dối đục thấu, khoét vào cốt tủy con người”, tác giả đã dùng 6 thành ngữ: “Lòng chim dạ cá”, “Ăn không nói có”, “Ba voi không được bát nước xáo”, “Mười thóc không được một hạt gạo”, “Đấu hàng xáo, gáo hàng dầu”, “Khẩu phật tâm xà” để liên tưởng, ám chỉ những cán bộ, đảng viên đang bị mọt ruỗng phẩm giá đạo đức nhân cách vì mắc căn bệnh giả dối.

Đại tá Nguyễn Văn Hải  - tác giả cuốn sách

Đại tá Nguyễn Văn Hải sinh năm 1974, quê ở Vĩnh Phúc, từng tốt nghiệp loại giỏi Trường Sĩ quan Chính trị. Anh đã đoạt 16 giải chính thức giải báo chí cấp quốc gia, toàn quốc, toàn quân. Trong đó có 3 giải (A, B, C) Giải Báo chí Quốc gia; 2 giải (A, B) Giải Búa liềm vàng; Giải Nhất cuộc thi viết “Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh”; Giải B Giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí về đề tài “LLVT và chiến tranh cách mạng” của Bộ Quốc phòng 5 năm (2004-2009); Giải B Giải thưởng toàn quốc về sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (2016-2018). Anh đã được bình chọn là 1 trong 5 nhà báo xuất sắc của Báo Quân đội nhân dân ba năm liên tiếp (2015, 2016, 2017).

Sử dụng kiến thức văn hóa dân tộc cũng góp phần làm cho những lập luận trong tác phẩm thêm gần gũi, giản dị và nâng cao giá trị biểu đạt, tác động tích cực đến thẩm mỹ người đọc.

Nhiều tiêu đề bài viết được tác giả chắt lọc từ ngữ “đắt”, giàu hình ảnh, có hàm ý thức tỉnh, cảnh báo sâu sắc và lột tả được bản chất vấn đề, ví như: “Phủ bụi” vào lịch sử là mắc trọng tội với cha ông”, “Đừng làm tiêu tan nhuệ khí, tinh thần xã hội bằng con mắt hẹp hòi”, “Bóc mẽ chân tướng những quan chức “vì dân suông”, “Thói thực dụng làm “nhếch nhác” tư cách cán bộ, đảng viên”; “Tỉnh táo trước “mồi phú quý, bả vinh hoa”, “Sa vào tệ nạn xã hội - “chiếc dây thòng lọng” nhân cách”; “Chớ để “quan phụ mẫu” trỗi dậy khiến lòng dân ta thán”…

Từng là cây bút uy tín của Báo Quân đội nhân dân, Đại tá, nhà báo Mạnh Hùng, nhận xét: “ Những bài viết trong cuốn sách của tác giả Thiện Văn đã áp sát, khoan sâu vào nhiều biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm suy giảm vai trò lãnh đạo, tính tiên phong của Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên và làm giảm sút hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước.

Sức nóng, sự day dứt của những vấn đề được nêu cùng cách nhìn nhận rất trách nhiệm, cách viết trực diện, có lý có tình, có trước có sau, thấu đáo, đặc biệt là sự tiếp cận từ văn hóa của tác giả đã giúp các bài viết trở nên sinh động, dễ đọc, dễ hiểu hơn”.

Thông qua cuốn sách “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” tác giả Thiện Văn mong muốn người đọc có thêm một góc nhìn sinh động về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Từ đó giúp mỗi cán bộ, đảng viên thức tỉnh lương tâm, nâng tầm trách nhiệm, chung tay góp sức xây dựng Đảng ta thực sự “là đạo đức, là văn minh” như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định.

Phương Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(PLVN) - “Nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Đọc thêm

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước
(PLVN) - Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chủ trương hướng về người nghèo của Chính Phủ đã biến thành những hoạt động cụ thể được triển khai ở mọi cấp mọi ngành, lan tỏa đến mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt các chương trình “chung tay vì người nghèo” luôn nhận được sự chung tay góp sức rất tích cực của rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”
(PLVN) - “Đi trước đón đầu” làn sóng tìm mua căn hộ dịp cuối năm cũng như sự phục hồi của thị trường BĐS trong quý IV/2020, King Palace vừa cho ra mắt bộ sưu tập đặc biệt với tên gọi “Căn hộ hoàng đế” tại nơi được mệnh danh “các vị vua sống” – 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬