Người đàn ông xây nhà hạnh phúc cho trẻ em cơ nhỡ

Audio PLVN
(PLVN) - Chưa một lần được làm cha, nhưng anh Võ Đức Duẩn (SN 1980, ngụ xóm 18C, xã Nghi Liên, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An) lại có tình yêu đặc biệt với trẻ em khi xây dựng “Ngôi nhà của những đứa trẻ” cưu mang những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn.
Người đàn ông xây nhà hạnh phúc cho trẻ em cơ nhỡ Anh Duẩn đang hạnh phúc bên những đứa con của mình.

Quyết định làm cha đầy xúc động

Một ngày đầu năm 2020, trời mưa rả rích, chị Nguyễn Thị L. (SN 1999, huyện Nghi Lộc) mang bụng bầu vượt mặt, tay bế đứa con nhỏ 10 tháng tuổi đứng trước cổng nhà anh Võ Đức Duẩn xin sự trợ giúp.

Theo lời kể của L. cách đây 7 tháng, người chồng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (Trung Quốc). Sang bên đó không lâu, người chồng đã thay đổi tình cảm. Chị L. đã nhiều lần níu kéo chồng nhưng bất thành. Ngay cả đề nghị gửi tiền về để nuôi con của chị cũng không được chồng thực hiện.

Ngoài đau khổ chuyện người chồng bội bạc, chị còn có mối quan hệ xích mích với gia đình chồng. Không tìm được tiếng nói chung, một ngày cuối tháng 12/2019 chị L. quyết định bồng đứa con nhỏ ra đi.

 Anh Duẩn trong buổi nhận cha con đầy xúc động

Bỏ nhà ra đi với hai bàn tay trắng, cộng với bụng bầu đã gần đến ngày sinh nở và đứa con đầu mới 10 tháng tuổi khiến chị L. gặp muôn vàn khó khăn. Qua một số người bạn, L. biết đến ngôi nhà cưu mang những đứa trẻ của anh Duẩn nên tìm đến nhờ giúp đỡ.

Tại đây, nghe kể hoàn cảnh của mẹ con chị L. anh Duẩn đã đồng ý nhận cưu mang.

Nhận được sự giúp đỡ của anh Duẩn trong lúc khó khăn, chị L. đã không kìm được nước mắt. Người phụ nữ chỉ biết ôm con nhỏ khóc. Lần đầu tiên gặp gỡ nhưng bé trai 10 tháng tỏ ra dạn dĩ, nằm yên trong vòng tay cha nuôi của mình.

Trong xúc động, anh Duẩn chia sẻ về cơ duyên việc làm khác người của mình. Theo đó, anh và người vợ Vang Thị Hạnh (SN 1982) lấy nhau đã lâu nhưng vẫn chưa có con. Đã vài lần, chị Hạnh mang thai nhưng hai vợ chồng lại không có duyên với những đứa con ấy. Điều đó khiến hai vợ chồng buồn bã và càng mong muốn được nghe tiếng trẻ con trong ngôi nhà mình.

Sau một thời gian suy nghĩ, vợ chồng anh quyết định đi tìm những đứa trẻ bị bỏ rơi để nhận về làm con nuôi. “Quá trình đăng thông tin ấy trên mạng xã hội, tôi được một số người bạn chia sẻ đến những hoàn cảnh đứa trẻ bị bỏ rơi, mồ côi, gặp khó khăn. Thương các em phải chịu số phận bất hạnh nên chúng tôi không cố tìm cách đẻ nữa mà sẽ nhận cưu mang những đứa trẻ này”, anh Duẩn kể. Được sự ủng hộ từ vợ, người đàn ông trẻ càng tự tin hơn để thực hiện "công việc bao đồng".    

Tấm lòng nhân ái

Mẹ con chị L. là thành viên thứ 4 trong ngôi nhà đặc biệt của anh Duẩn. Trước đó, anh Duẩn đã 2 lần nhận 2 đứa trẻ khác. Mỗi em đến với ngôi nhà anh có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung sự khổ cực và thiếu thốn.

Đứa trẻ đầu tiên mà vợ chồng anh Duẩn nhận về cưu mang là bé Hoàng Q. (8 tuổi, trú huyện Con Cuông, Nghệ An). Q. sinh ra trong gia đình có đầy đủ bố mẹ, nhưng tuổi thơ của em không đầm ấm như bao đứa trẻ khác. Khi đứa trẻ này chào đời chưa được bao lâu thì bố mẹ em xảy ra xích mích. Người bố vì nghi ngờ Q. không phải là máu mủ của mình nên khước từ.

Mẹ Q. sau thời gian sinh sống ở quê cũng bỏ lại đứa con nhỏ cho bà ngoại nuôi, ra các tỉnh phía bắc tìm công việc rồi lập gia đình mới. Thiếu vắng tình thương của bố mẹ nên đứa trẻ ấy chịu nhiều thiệt thòi, người gầy ốm, còi cọc.

Chị Hạnh là giáo viên tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) vô tình biết đến hoàn cảnh của em Q. nên đã xin nhận làm con nuôi. Việc ăn học và sinh hoạt hàng ngày của đứa trẻ này đều do vợ chồng anh Duẩn chăm sóc, quản lý.  

 

Không lâu sau, qua bạn bè, anh Duẩn biết đến trường hợp của người mẹ trẻ khác, quê Nghệ An nhưng đang sống ở Đà Nẵng. Cô vào thành phố Đà Nẵng theo học đại học, mang thai ngoài ý muốn khi chưa tốt nghiệp nên có ý định bỏ đứa trẻ đi. Nhận được sự động viên của người đồng hương, cuối cùng cô quyết định giữ lại cái thai trong bụng.

Cuối tháng 10/2019, nữ sinh viên sinh một bé gái bụ bẫm. Vợ chồng anh Duẩn đã bắt xe vào Đà Nẵng để nhận đứa trẻ về nuôi. “Lúc đó, đứa bé mới chỉ 4 ngày tuổi, người đỏ hỏn. Tôi có đề nghị người mẹ cùng về Nghệ An để ở với con mấy ngày. Tuy nhiên, khi về đến Ga Vinh, người mẹ ấy đã bỏ đi đâu không ai rõ”, anh Duẩn cho biết.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đối với anh Duẩn vô cùng vất vả và nhiều bỡ ngỡ. Vì vợ lên miền núi dạy học, chỉ cuối tuần mới về nên một tay anh Duẩn lo cho bé. Không chỉ tìm sữa cho con, anh còn phải học cách thay tã, hát ru mỗi khi đứa trẻ này uốn khóc. Nhiều đêm anh thức trắng...

Vợ chồng anh đặt tên ở nhà cho bé là Dâu tây. Vất vả là vậy, nhưng anh chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình. Hàng ngày được chứng kiến bé Dâu tây vui chơi, cười đùa, mọi khó khăn trong anh được vơi đi phần nào. Đó cũng là động lực để vợ chồng anh làm việc, kiếm thêm kinh phí để lo cho các con.

“Ngôi nhà của những đứa trẻ”, sẽ sẵn sàng cưu mang nhưng đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi hay có hoàn cảnh khó khăn không kể dân tộc, vùng miền. Những đứa trẻ này sẽ được tôi lo các thủ tục về pháp lý, đồng thời cho ăn học, dạy bảo nên người", anh Võ Đức Duẩn chia sẻ.

Cũng theo anh Duẩn, trường hợp bố mẹ các em có xin lại con, vợ chồng anh sẵn sàng đồng ý với điều kiện họ phải có đủ kinh tế và sức khỏe để nuôi đứa con đó.

"Tôi thực hiện công việc này xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện và mong muốn cho những đứa trẻ hoàn cảnh khó khăn có tương lai tươi sáng hơn. Rất may việc làm của tôi được vợ và anh em bạn bè ủng hộ. Đó là nguồn động viên lớn để tôi vượt qua những khó khăn ban đầu”, anh Duẩn nói.

Kim Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Thiện Trần Văn : 0916677226

Một người anh có tấm lòng nhân ái, chúc anh chị nhiều sức khỏe để giúp đỡ đc nhiều em nhỏ. Anh tuyệt vời, ngưỡng mộ anh!

09:07 11/01/2020

lý kiều hưng

Chúc anh sức khoẻ!

12:37 09/01/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬