Đổi mới kỳ diệu trên quê hương Nam Cường nơi Bác Hồ về thăm 60 năm trước

(PLVN) - Nam Cường là xã phía Nam huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nơi vốn xa xưa là vùng đất nhiễm mặn, phèn, dân cư thưa thớt, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn vùng đất nghèo này để về thăm, căn dặn động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, vùng đất khi đó mới bắt đầu lập bãi đã chuyển mình trỗi dậy ngoạn mục.
Đổi mới kỳ diệu trên quê hương Nam Cường nơi Bác Hồ về thăm 60 năm trước Dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ xã Nam Cường

Sáng 26/3/1962, khi Nam Cường đang đương đầu với những ngày tháng gian khó, tập trung huy động sức người, sức của để quai đê lấn biển, lập đất, lập làng thì vinh dự được đón Bác về thăm. Ân cần hỏi thăm cuộc sống và sức khỏe của người dân đi khai hoang lấn biển, Bác vui mừng trước thành quả đạt được và khen ngợi đồng bào có tinh thần khắc phục khó khăn làm giàu cho quê hương. Đồng thời, Bác căn dặn nhân dân phải dốc sức đồng lòng, xây dựng Nam Cường trở thành xã duyên hải giàu mạnh.

Bác dạy nhiều điều, nhưng có lẽ người dân Nam Cường nhớ nhất lời Người dặn: “Muốn ăn cam thì phải trồng cam, đồng bào đi khai hoang cũng vậy, phải cố gắng lao động sản xuất thì mới nhanh chóng ổn định cuộc sống” và “Đồng bào đi khai hoang gian khổ không kém gì các chiến sĩ ngoài mặt trận. Lúc đầu có gian khổ, mọi người phải đoàn kết giống như dây chão được se bằng nhiều sợi nhỏ, dây lớn không thể đứt được”.

 Bức ảnh lưu niệm chụp nhân dịp Bác Hồ về thăm xã Nam Cường 58 năm trước 

Hơn nửa thế kỷ học tập và làm theo lời Bác, Nam Cường hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt. Mảnh đất của những đồng cói nước ngập mênh mông, chim bay hun hút không tìm được chỗ dừng năm xưa nay đã thành những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Kinh tế ngày càng phát triển. Có được những thành công đó bởi người dân Nam Cường luôn khắc ghi và thực hiện lời Bác dạy: mọi việc khi bắt đầu làm đều khó, phải quyết tâm phấn đấu vượt mọi khó khăn thì mới đạt được những điều mình mong muốn. 

Năm 2019, xã Nam Cường kỷ niệm chặng đường 44 năm thành lập và phát triển (1975 - 2019) và 57 năm ngày Bác Hồ về thăm. Trong niềm phấn khởi, tự hào trước những đổi thay tích cực của quê hương, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã đang ra sức thi đua phấn đấu, hăng say lao động, công tác để lập thành tích chào mừng những sự kiện quan trọng của quê hương, xây dựng xã ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Theo ông Mai Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã, từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã Nam Cường đã đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khai thác mọi nguồn lực xã hội để tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giữ vững quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Dù không phải xã điểm xây dựng nông thôn mới nhưng Nam Cường lại là một trong bốn xã cán đích trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Tiền Hải vào năm 2013.

Hồ bơi được xây mới trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường 

Có nhiều tiềm năng về biển, Nam Cường đã biết phát huy thế mạnh của mình. Xã chú trọng phát triển đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, coi đó là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Nam Cường có khoảng trên dưới 400ha nuôi trồng thủy sản, đem lại giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế biển, xã còn chú trọng vận động người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhân dân Nam Cường ghi nhớ lời Bác dạy, bao khó khăn đã vượt qua, bao gian khổ đã từng để khai hoang lấn biển, xây dựng quê hương trở thành xã ven biển đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Mỗi dịp sinh nhật Bác, nhân dân Nam Cường lại nhớ Người khôn nguôi. Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống quê hương cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tình cảm với Bác Hồ đã được người dân Nam Cường chuyển hóa thành việc làm cụ thể và thiết thực.

Tuổi trẻ Nam Cường hôm nay ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Một niềm vui lớn đối với nhân dân Nam Cường nói riêng và nhân dân Thái Bình nói chung, ngày 26/3/2011, đúng 49 năm ngày Bác Hồ về thăm Nam Cường, UBND huyện Tiền Hải đã khánh thành Nhà truyền thống Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường. Tại đây trưng bày ảnh, các tư liệu về Bác Hồ với sự nghiệp cách mạng, với lực lượng vũ trang, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Thái Bình. Công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Lời dạy của Bác khi về thăm đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho nhân dân Nam Cường vượt qua khó khăn, thử thách xây dựng cuộc sống mới, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Với niềm tin một lòng vào Bác, nhân dân Nam Cường nói riêng và Thái Bình nói chung mãi khắc ghi hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già dân tộc và mang nặng ân nghĩa của Người.

Trung Du
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thương mùa lúa trổ đòng đòng…

Thương mùa lúa trổ đòng đòng…

(PLVN) - “Lòng chợt buồn mênh mông/ Dáng xưa tan theo giấc mộng/ Chắc người đã bước sang sông/ Đương mùa lúa trổ đòng đòng…” Lời bài hát Hương tóc mạ non hay tiếng lòng của thằng tôi? Tôi lớn lên theo tiếng gọi của đô thị phù hoa, bỏ lại sau lưng ký ức tuổi thơ quê nhà với cô bạn gái ít nói, hay cười và cánh đồng lúa đương thì con gái...

Đọc thêm

Ngày thứ 3 lập chốt kiểm tra ra – vào cửa ngõ thành phố:Cao tốc Long Thành – Dầu Giây thưa thớt phương tiện qua lại

Ngày thứ 3 lập chốt kiểm tra ra – vào cửa ngõ thành phố:Cao tốc Long Thành – Dầu Giây thưa thớt phương tiện qua lại
(PLVN) - Thay cho hình ảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau chạy dài trên chuyến cao tốc như thường thấy, ngày thứ 3 sau khi Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch Covid 19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây ghi nhận sự vắng vẻ và thưa thớt của các phương tiện qua lại.
Loading...

Toàn bộ thuyền viên tàu Ro-Ro đều âm tính Covid-19

Toàn bộ thuyền viên tàu Ro-Ro đều âm tính Covid-19
(PLVN) -Ngày 8/4, lãnh đạo Cảng vụ Hàng Hải Hải Phòng cho biết, sau 12 tiếng tiến hành phun khử trùng các khoang hàng trên tàu, hiện nay, đội ngũ công nhân lao động Cảng Tân Vũ đang xếp dỡ các lô hàng trên tàu Ro-Ro TIANJIN HIGHWAY.

Đức trao tặng 20 hệ thống lọc nước, đáp lại sự hỗ trợ của Kiều bào Việt trong mùa dịch Covid 19

Đức trao tặng 20 hệ thống lọc nước, đáp lại sự hỗ trợ của Kiều bào Việt trong mùa dịch Covid 19
(PLVN) -Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) ngày hôm qua 7/4/2020 đã trao tặng 20 hệ thống lọc nước không sử dụng hoá chất cho Việt Nam, để đáp lại sự hỗ trợ, giúp sức nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại Đức đối với người dân Đức trong thời kỳ khủng hoảng do dịch Covid 19.

THADS Khánh Hoà đẩy mạnh cải cách hành chính

THADS Khánh Hoà đẩy mạnh cải cách hành chính
(PLVN) -Công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) trong 6 tháng đầu năm 2020 mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, hoàn thành được nhiều nhiệm vụ đề ra.
Xử phạt hành chính liên quan đến dịch Covid-19

Xử phạt hành chính liên quan đến dịch Covid-19

(PLVN) - Pháp luật hiện hành quy định thế nào về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) đối với các hành vi vi phạm pháp luật (VPPL) liên quan đến dịch bệnh Covid - 19? Thông tin từ bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp).
Vietnam Airlines vận chuyển công dân Đức, Liên minh châu Âu hồi hương

Vietnam Airlines vận chuyển công dân Đức, Liên minh châu Âu hồi hương

(PLVN) - Được sự chấp thuận của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, đáp ứng mong muốn hồi hương của công dân Đức và Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã thực hiện 2 chuyến bay đặc biệt hành trình từ Việt Nam đi Đức trong các ngày 6 và 8 tháng 4/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬