Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(PLVN) - “Nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng cho biết.
Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc Công nhân kiểm tra tủ máy cắt điện ở xã đảo Nhơn Châu.

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo

Xã Nhơn Châu (hay còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) là xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nằm cách đất liền khoảng 12 hải lý, với diện tích đảo chưa đến 4km2 và được chia làm 3 thôn, gồm: Tây, Trung và Đông. Trước đây, hàng ngày người dân xã đảo chỉ được cấp điện bằng dầu diesel 8 giờ mỗi ngày nhưng nguồn điện thiếu ổn định, không thường xuyên khiến cuộc sống người dân chật vật, kinh tế kém phát triển.

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm được thực hiện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí cho người dân trên đảo. 

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 351,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). Dự án này được Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho EVNCPC làm chủ đầu tư. 

Dự án có 4 hạng mục công trình, gồm: lắp đặt ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV Sông Cầu và đường dây 22kV trên đất liền thuộc địa phần thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) dài hơn 12km; xây dựng mới tuyến cáp ngầm hệ thống cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn chiều dài hơn 10km, nối từ trạm cắt 22kV Hòa An (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu) đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng lưới điện trên đảo Nhơn Châu; xây dựng hệ thống cáp quang dài hơn 12km kết nối giữa đất liền với đảo nhằm phục vụ dân sinh và quản lý điều hành lưới điện. 

Rộn ràng cuộc sống đổi thay ở xã đảo Nhơn Châu. 

Ngày 15/5 vừa qua, dự án chính thức khởi công các công việc đầu tiên trên đất liền. Đến ngày 18/8, toàn bộ công trình đã đóng điện kỹ thuật và chính thức mang điện. Ngày 21/8, dự án đưa vào hoạt động cấp điện cho gần 650 hộ dân cùng các lực lượng vũ trang, biên phòng, đơn vị quản lý hải đăng… trên xã đảo Nhơn Châu. 

Ước mơ sử dụng điện lưới quốc gia ổn định 24/24h bao năm nay của người dân Cù Lao Xanh đã thành hiện thực. Ông Hồ Văn Đặng (ngụ xã Nhơn Châu) phấn khởi chia sẻ: “Lâu nay dùng điện máy nổ lúc có lúc không, còn bây giờ có điện quốc gia, bà con rất phấn khởi, vui mừng. Có điện thì cuộc sống kinh tế cũng ổn định hơn và sẽ có công ty tới đầu tư, bà con ở đây có thêm việc làm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và nỗ lực của ngành điện”.

Bà Trần Thị Thống (73 tuổi, ngụ xã Nhơn Châu) bảo, cả đời bà gắn bó với hòn đảo này, trải bao thăng trầm và ước mong lớn nhất là làm sao có điện thì nay đã thành sự thật. Cuộc sống của gia đình bà chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, việc cấp đông, bảo quản hải sản gặp nhiều khó khăn nên điều kiện kinh tế gia đình chưa được cải thiện.

“Từ ngày có điện, tôi mua đồ dùng, thiết bị điện, cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Mấy đứa con của tôi làm các ngành nghề khai thác, sơ chế hải sản nên từ ngày có điện, kinh tế cũng khấm khá lên”, bà Thống hồ hởi cho biết.

Theo ông Hồ Nhật Lệ - Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã đảo Nhơn Châu, trước đây cuộc sống người dân trên đảo khó khăn. Bây giờ đã có điện, đảo sẽ có điều kiện để đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, trật tự xã hội. Đặc biệt, cuộc sống người dân được nâng lên và điều kiện phát triển kinh tế sẽ thuận lợi hơn. 

“Những nhà hàng, khách sạn, homestay trên đảo đã đông khách sẽ còn đông hơn và giữ được khách ở lại với đảo qua đêm. Những ngành nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, hải sản chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển. Xã đảo Nhơn Châu sẽ sớm có diện mạo mới”, ông Lệ nói.

Từ ngày có điện, lớp học trên đảo Nhơn Châu được sáng hơn, mát hơn. 

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, dự án được hoàn thành là một dấu ấn quan trọng đối với xã đảo Nhơn Châu. Từ bây giờ, xã đảo đã được cung cấp một nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ cho tất cả các nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên đảo. Người dân không còn phải sống trong cảnh có điện 8 giờ một ngày từ nguồn máy phát điện diesel như trước đây.

“Cùng với các kết cấu hạ tầng khác trên đảo đã được Nhà nước đầu tư quan tâm, nay có thêm nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Dũng nói.

Sẽ tiếp tục cấp điện cho nhiều thôn, làng

Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm ổn định, ngày 10/10, EVNCPC phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm.

Tại buổi lễ, ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa với hơn 99% dân số được tiếp cận nguồn điện ổn định, giá cả hợp lý.

“Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa EU và Việt Nam. Chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình mục tiêu này”, ông Giorgio Aliberti cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, việc cấp điện cho các xã, thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo là nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Công Thương, EVN và các địa phương phải chung tay thực hiện theo các chỉ đạo của Chính phủ.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động huy động các nguồn lực, trong đó có vốn ODA không hoàn lại của EU thu xếp cho chương trình 2.525 tỷ đồng. Trong chương trình này có dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu,

“Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ quản chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra của chương trình là hầu hết các hộ được sử dụng điện. Trong đó có nhiều thôn, làng thuộc các huyện vùng núi của tỉnh Bình Định”, ông Vượng cho biết.

Theo Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân, trong giai đoạn 2013 - 2019, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/11 huyện đảo, 74 xã chưa có điện, hơn 380.000 hộ dân được cấp điện mới và đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, trên cả nước đã có 100% xã và 99,52% hộ có điện. Riêng địa bàn tỉnh Bình Định đã có 100% xã và 99,88% hộ dân có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ dân nông thôn được mua điện trực tiếp của ngành điện đã đạt 99,6%. 

“Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án quan trọng của EVN, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với biển đảo của Tổ quốc, đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo”, ông Nhân cho biết. 

Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Đọc thêm

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬