Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

(PLVN) - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, do nhu cầu sử dụng đồ ăn chạy của người dân tăng cao, khiến nguồn cung loại thực phẩm này tăng nhanh, khó kiểm soát về chất lượng. Thực tế cho thấy, như vụ ngộ độc Pate Minh Chay năm 2020, sản phẩm chay tháng 3/2021 tại Bình Dương,… đã làm dấy lên lo ngại về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm của các đơn vị kinh doanh thực phẩm chay trong nước.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý liên quan phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay.

Cụ thể, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay không được dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến nằm ngoài danh mục sản xuất kinh doanh của Bộ Y tế. Trong quá trình sản xuất, phải đảm bảo tốt điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tuyên truyền phổ biến cho người tiêu dùng lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung và thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua sản phẩm được bảo quản đúng như trên nhãn dán nhà sản xuất về nhiệt độ, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng…

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua, tiêu thụ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm", Bộ NN&PTNT nêu rõ.

Theo Tiền phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch
(PLVN) - Nhiều địa phương của Lào Cai đã xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý, nhắc nhở nghiêm khắc các nhà hàng bán bia hơi, quán bán nước, do không chấp hành nghiêm túc chỉ thị tạm dừng các hoạt động dịch vụ công cộng để phòng, chống Covid-19.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376