Y học công nghệ 4.0 – những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị

(PLVN) - Chiều 22/1, Tập đoàn MED GROUP - đơn vị đầu tư của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC tổ chức Hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”.
Y học công nghệ 4.0 – những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị Giám đốc BVĐK MEDLATEC Nguyễn Thị Kim Len phát biểu khai mạc.

Đồng chủ trì Hội nghị có GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MEDLATEC; PGS.TS Hoàng Thị Ngọc Lan - nguyên Phó Trưởng Bộ môn Y sinh học Di truyền - Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - BV Phụ sản Trung ương; PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC; ThS.BS Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự phát triển bứt phá của mọi lĩnh vực cũng như của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Nhằm phát huy vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) và những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách sáng suốt và kịp thời, tạo điều kiện cho CNTT phát triển. Đối với lĩnh vực y tế, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tăng cường quản lý nhà nước về CNTT y tế, đồng thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để chuyển đổi số trong ngành Y tế.

  Đại diện các bên ký kết hợp tác chuyển đổi số trong y tế.

Thực hiện mục tiêu Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 6/2020 (Quyết định số 749/QĐ-TTg); cùng việc nhận thức sâu sắc về sự cấp bách chuyển đổi số để thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân, Tập đoàn MED-Group tổ chức Hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”.

Y tế số trong y học - điểm sáng của thập niên công nghệ

Xuất phát từ thực trạng trung bình 1 vạn dân nước ta mới có 8 bác sĩ nên việc tiếp cận bác sĩ tư vấn còn phải chờ đợi là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, tình trạng ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống (sử dụng đồ ăn nhanh, uống rượu bia,...), lười vận động thể dục, thể thao, hút thuốc lá, thiếu kiểm tra, thăm khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu là nguyên nhân làm gia tăng số lượng và tỷ lệ bệnh nhân, kéo theo số ca mắc bệnh nguy hiểm và các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng. Bởi vậy, để khắc phục vụ tình trạng này, việc phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu đặt ra. 

 Toàn cảnh hội nghị.

Trên nền tảng chuyển đổi số lĩnh vực y tế, cùng mong muốn tháo gỡ những khó khăn của người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến MedOn - ứng dụng của y tế số tại MEDLATEC được ra đời mang đến giải pháp toàn diện cho việc phòng bệnh, hỗ trợ các kết nối giúp giảm thời gian, công sức, gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

Báo cáo “MedOn - Giải pháp Y tế số cho Bác sĩ và người bệnh”, BS Lê Đức Nguyên - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ y tế số MED-ON (thành viên của Tập đoàn MED GROUP) cho biết: Tại MEDLATEC, song song việc triển khai phần mềm lưu trữ và quản lý toàn bộ kết quả khám, hay hệ thống lấy số và gọi tư vấn tự động giúp rút ngắn thủ tục hành chính cho người bệnh/ khách hàng, thì hệ thống MedOn là một điểm sáng về sự chuyển mình trong y tế số hóa của Bệnh viện. Từ những tính năng được tính hợp trên cùng một ứng dụng đã giải quyết được bài toán sức khỏe cho cả bệnh nhân và bác sĩ. 

BS Lê Đức Nguyên chia sẻ về app MedOn.

Với phương châm “Sống khỏe trong tầm tay”, chỉ cần tải app MedOn là người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến. Đối với bác sĩ, giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Hay bác sĩ cộng tác viên tham gia qua nhiều tính năng gồm hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn trực tiếp khách hàng.

Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh thành, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia, trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng.

Cũng nằm trong Kế hoạch chuyển đổi số, trong năm qua, MED GROUP đã kết hợp cùng Tập đoàn FPT triển khai thành công Dự án cung cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP ERP cho các đơn vị thành viên trong Tập đoàn. Đối với lĩnh vực y tế, MEDLATEC tiếp tục xúc tiến lựa chọn Tập đoàn Microsoft Việt Nam, FPT là đối tác cung cấp giải pháp số hóa y tế, chuyển đổi số toàn diện cho trong quản lý doanh nghiệp. Theo đó, tại Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa 3 đơn vị: Hệ thống Y tế MEDLATEC - Hệ thống Nhà thuốc Long Châu và MED-ON JSC.

Đối với lĩnh vực Y tế, nhằm thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số theo chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, tại Hội nghị, MEDLATEC còn ký kết hợp tác chiến lược với Microsoft. Theo đó, Microsoft sẽ trở thành đối tác chiến lược của MEDLATEC trong kế hoạch chuyển đổi số toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế, xây dựng một nền tảng công nghệ số, mang lại lợi ích kép cho cả người dân và đội ngũ y bác sĩ.  

Chia sẻ tại Hội nghị về “Nền tảng công nghệ giúp tăng tốc hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế”, ThS. Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: “Microsoft tự hào khi nhận được sự tin tưởng của MEDLATEC, một trong những tổ chức y tế Việt Nam tiên phong trong chuyển đổi số. Microsoft cam kết sẽ đồng hành cùng MEDLATEC nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh, cá nhân hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ  trong việc khai thác và phân tích dữ liệu, trao quyền cho các đội ngũ y tế phối hợp và chăm sóc bệnh nhân từ xa một cách tốt hơn”. 

Vừa qua, Microsoft đã được Frost & Sullivan, tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới, đánh giá là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp AI cho lĩnh vực  y tế hàng đầu thế giới trong năm 2020. Đây là giải thưởng thường niên trong gần 60 năm qua, mở rộng cho 19 lĩnh vực như viễn thông - công nghê, tài chính - ngân hàng, y tế, xây dựng, tiêu dùng, đào tạo… Trong đó, hơn 1.200 chuyên gia phân tích trong ngành của Frost & Sullivan tiến hành đo lường hiệu quả hoạt động của các công ty trên thị trường nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo nên sự thay đổi tích cực trong nền kinh tế toàn cầu.

MEDLATEC đón đầu công nghệ xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Chia sẻ báo cáo “Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe”, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đề cập đến vai trò quan trọng nâng cao tầm vóc, phòng chống bệnh tật của các vi chất và vai trò “tắt - mở” gene trong cơ thể. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng thiếu vi chất ở nước, đây được xem là nạn đói tiềm ẩn. Đặc biệt, chuyên gia cảnh giác 6 vi chất thiếu phổ biến hay gặp ở Việt Nam và những hệ lụy để lại nếu các vi chất thiếu nhưng không được bổ sung kịp thời, đặc biệt trẻ em cần được cha mẹ cho đi kiểm tra để bổ sung phù hợp, giúp con phát triển toàn diện. Đồng thời, chuyên gia cũng chia sẻ cách để biết trẻ thiếu vi chất cần và những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Tại báo cáo “Sàng lọc bệnh tật di truyền”, PGS.TS Hoàng Thị Ngọc Lan - chuyên gia Di truyền, BVĐK MEDLATEC, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Y sinh học Di truyền - Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - BV Phụ sản Trung ương đã chia sẻ tới các đại biểu tham dự các bước sàng lọc để có cơ hội sinh con khỏe mạnh gồm 4 bước: Sàng lọc cộng đồng (là bước sàng lọc đầu tiên, làm tốt công tác sàng lọc cộng đồng sẽ làm giảm được sàng lọc trước sinh và sau sinh); Sàng lọc trước sinh (khuyến cáo tất cả các thai phụ đều được sàng lọc trước sinh nhằm mục đích sinh ra những trẻ khỏe mạnh); Chẩn đoán trước sinh (được thực hiện ở những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao về bất thường di truyền); Sàng lọc sơ sinh (ngay khi trẻ chào đời).

Nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BVĐK MEDLATEC luôn coi trọng đầu tư, cập nhật những kỹ thuật cận lâm sàng, nhất là đón đầu những xét nghiệm chuyên sâu để giải quyết tối đa nhu cầu chẩn đoán, theo dõi chuyên sâu của khách hàng/bệnh nhân. Vì vậy, trong khuôn khổ hai bài báo cáo trên, các chuyên gia đã cập nhật thông tin đầy đủ xét nghiệm kiểm tra vi chất, xét nghiệm sàng lọc di truyền mà MEDLATEC đáp ứng được. 

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự mạnh dạn đón đầu con đường chuyển số hóa của MED GROUP nói chung và Hệ thống y tế MEDLATEC nói riêng để người dân được thụ hưởng thành quả của công nghệ số trong khám chữa bệnh. Đồng thời, Bệnh viện cũng mong rằng những kiến thức được cập nhật, chia sẻ tại Hội nghị sẽ giúp các bác sĩ tham dự hiểu rõ hơn ý nghĩa xét nghiệm để có hướng tư vấn, chỉ định phù hợp với từng đối tượng, từ đó người dân trong nước được thụ hưởng những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trong chăm sóc sức khỏe.

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376