Xúi giục trào lưu “thuận tự nhiên”: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(PLVN) - Đã quá rõ ràng về các phương pháp mang màu sắc cuồng tín, phản khoa học của cái gọi là “thuận tự nhiên” của một nhóm người. Thế nhưng, đến nay, vẫn không ít người mê muội theo trào lưu đáng sợ này.
Xúi giục trào lưu “thuận tự nhiên”: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật Nói không với vắc xin, cha mẹ đã khiến sinh mệnh trẻ bị đe dọa.

Con nguy hiểm tính mạng vì sự thử nghiệm của cha mẹ

Mới đây, ngay tại TP.HCM, một trẻ sơ sinh đã tử vong vì cha mẹ lựa chọn cách “sinh tại nhà”. Từ quan điểm “bà nội cháu đã sinh 3 đứa tại nhà mà có sao đâu”, đứa trẻ chỉ được nhập viện sau khi sinh được 10 tiếng, trong tình trạng tím tái, ngưng thở, mất mạch, dây rốn đã khô, bánh nhau thì được đựng trong thau muối và tro.

Sự việc bàng hoàng này khiến người ta nhớ lại một số sự việc tương tự trước đây. Năm 2018, một sản phụ Hưng Yên đã quyết định tự sinh con tại nhà, sau đó phải nhập viện vì nguy kịch. Một sản phụ khác tại Lào Cai cũng sinh con tại nhà, được mẹ chồng dùng dao rạch tầng sinh môn để em bé dễ ra đời hơn.

Bà nội lỡ tay, rạch quá sâu nên trúng vào đầu cháu bé nên sau đó, cả mẹ lẫn con đã được chuyển tới bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa. Cũng năm 2018, mạng xã hội đã “sốc” vì thông tin một ca sinh tại nhà ở TP HCM mẹ chết vì kiệt sức, còn con chết vì ngạt.

Suốt thời gian qua, các chuyên gia y tế liên tục lên tiếng cảnh báo về tỉ lệ tử vong cao gấp 3 lần khi sinh tại nhà, khả năng biến chứng, nhiễm trùng cao và nhiều nguy hại khác nhưng điều này dường như vẫn không thể cản bước các bà mẹ mong muốn được sinh con “thuận tự nhiên”.  

Một bà mẹ Hưng Yên đã chụp ảnh khoe hành trình sinh “thuận tự nhiên” của mình, với việc tự đỡ đẻ, chăm con, không tiêm vắc xin. Những bức ảnh gây sốc về việc đứa trẻ được sinh ra không cần bác sĩ, không có sự chăm sóc y tế, tiệt trùng, không cắt rốn và để da kề da với mẹ nhiều ngày cho tự rụng rốn xuất hiện trên mạng xã hội.

Thế mà, cách sinh con này lại nhận không ít lời khen ngợi “dũng cảm” của những người ủng hộ trường phái sinh thuận tự nhiên. Nhiều bà mẹ còn cho biết sẽ học theo và “làm bộ ảnh cảm động như thế”, cùng nhiều luận điệu ca ngợi sinh thuận tự nhiên.

Những khóa học sinh thuận tự nhiên đã được mở, những tài liệu về “sinh thuận tự nhiên” được in ấn, lan truyền phổ biến trên mạng với trích dẫn nghiên cứu của các giáo sư nước ngoài mà thực tế không rõ nguồn gốc. 

Những hội kín, nhóm kín trên mạng xã hội, những buổi hội thảo, nói chuyện đầy thuyết phục của những người có khoa ăn nói đã dẫn đến một hậu quả, đó là nhiều sản phụ, dù chưa rõ thực hư, chưa có sự kiểm chứng vẫn tin răm rắp vào “phương pháp thần thánh” này. Hậu quả là không ít đứa trẻ đã bị cha mẹ lấy ra làm thử nghiệm cho những điều phản khoa học mà mình tin tưởng.

Cơ quan chức năng vì sao không “vào cuộc”?

Theo quan điểm của những thành viên hội “thuận tự nhiên”, cơ thể con người có một cơ chế rất thần kì, chính cơ chế này sẽ giúp cơ thể tự đào thảo mọi vi rút, độc tố gây bệnh tật mà không cần đến thuốc men, chỉ còn con người chịu kiên nhẫn và có phương pháp.

“Phương pháp” ấy, theo những người này là: không tiêm chích bất cứ vắc xin nào cho trẻ mới chào đời để trẻ có được kháng thể tự nhiên. Còn theo những người cuồng thực dưỡng, thì việc chữa trị nghe ra rất đơn giản: đau mắt chỉ cần nhỏ nước tương thực dưỡng vào mắt, đau tai nhỏ vào tai. Nhưng kết quả là không ít ca nhiễm trùng từ đây.

Một trường hợp được ghi nhận tại TP.HCM, suy hô hấp vì người nhà nhất quyết không đem đi khám bệnh, cho uống thuốc mà chỉ cho uống vừng đen với mật ong từ ngày này sang ngày khác với niềm tin sẽ khỏi bệnh. Nghiêm trọng hơn, ở các bệnh nan y như ung thư, quan niệm “thuận tự nhiên” cũng từ chối việc chữa trị bằng Tây y mà tự đề ra những phương pháp trị bệnh riêng chỉ bằng ăn uống.

Thậm chí, người bệnh chỉ được ăn uống thanh đạm, không được tẩm bổ cho có sức vì sợ sẽ “bồi bổ” luôn cho mầm bệnh. Như mới đây, sau cái chết của con gái đạo diễn T. vì ung thư, một người thuộc “phe thực dưỡng” đã gây nên phẫn nộ với dòng viết trên trang cá nhân: “Chào mừng chiến binh ung thư Đặng Trần Thủy Tiên về với đội của Tây y quỷ. Trần Lập chờ em”. Mà thực chất, người này hóa ra là một kẻ chuyên bán thực phẩm thuận tự nhiên, thực dưỡng.

Đến nay, những kẻ xúi giục người khác làm theo những điều phản khoa học, chống lại sức khỏe con người vẫn ngang nhiên hoạt động, đem lại không ít nguy hiểm cho cộng đồng, trục lợi cá nhân, thế nhưng, dường như chuyện xử lý họ vẫn quá xa vời trước sự thờ ơ của những cơ quan có chức năng bảo vệ người dân.

LS Lê Việt Chuẩn - Đoàn LS Bà Rịa - Vũng Tàu: Đưa thông tin sai lệch, dẫn đến những cái chết oan là vi phạm pháp luật

Luật Trẻ em năm 2016 có những quy định về việc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển. Tại Khoản 3, Điều 33 Bộ luật Dân sự 2015 quy định con người có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể.

Điều 584, Bộ luật này cũng quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trong đó người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ… quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 

Đồng thời, Điểm d và đ, Điều 8 Luật An ninh mạng có hiệu lực 01/01/2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”; “Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. 

Từ đó có thể thấy, các nhóm, tổ chức đưa thông tin sai lệch, phản khoa học một cách tràn lan, có hệ thống, dẫn đến hậu quả là nhiều người dân tin theo, bệnh nhi bị chết oan, biến chứng, người bệnh không được hưởng chế độ chăm sóc đúng đắn lẽ ra phải có, cạnh đó còn gây hoang mang, nhầm lẫn cho cộng đồng, chắc chắn đã vi phạm pháp luật, có thể được xử lý theo các căn cứ quy định pháp luật nói trên và một số quy định khác. 

Cái khó của cơ quan chức năng là phải theo dõi, thu thập các bằng chứng về hành vi sai phạm từ mạng xã hội để xử lý cho thật rốt ráo, hiệu quả.  Còn nhớ, năm ngoái, sau vụ việc ồn ào trẻ sơ sinh mất khi sinh thuận tự nhiên tại nhà và hàng loạt vụ việc nghiêm trọng khác, Bộ Y tế, cơ quan chức năng cũng vào cuộc, yêu cầu xử lý rốt ráo.

Thế nhưng, một thời gian sau thì mọi việc lắng lại, cũng không nghe thấy ai bị xử lý, xử lý như thế nào và rồi các tổ chức thuận tự nhiên này tiếp tục hoạt động, như đã thấy các trường hợp vừa qua. N.Mai (ghi)

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376