Xúi giục trào lưu “thuận tự nhiên”: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(PLVN) - Đã quá rõ ràng về các phương pháp mang màu sắc cuồng tín, phản khoa học của cái gọi là “thuận tự nhiên” của một nhóm người. Thế nhưng, đến nay, vẫn không ít người mê muội theo trào lưu đáng sợ này.
Xúi giục trào lưu “thuận tự nhiên”: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật Nói không với vắc xin, cha mẹ đã khiến sinh mệnh trẻ bị đe dọa.

Con nguy hiểm tính mạng vì sự thử nghiệm của cha mẹ

Mới đây, ngay tại TP.HCM, một trẻ sơ sinh đã tử vong vì cha mẹ lựa chọn cách “sinh tại nhà”. Từ quan điểm “bà nội cháu đã sinh 3 đứa tại nhà mà có sao đâu”, đứa trẻ chỉ được nhập viện sau khi sinh được 10 tiếng, trong tình trạng tím tái, ngưng thở, mất mạch, dây rốn đã khô, bánh nhau thì được đựng trong thau muối và tro.

Sự việc bàng hoàng này khiến người ta nhớ lại một số sự việc tương tự trước đây. Năm 2018, một sản phụ Hưng Yên đã quyết định tự sinh con tại nhà, sau đó phải nhập viện vì nguy kịch. Một sản phụ khác tại Lào Cai cũng sinh con tại nhà, được mẹ chồng dùng dao rạch tầng sinh môn để em bé dễ ra đời hơn.

Bà nội lỡ tay, rạch quá sâu nên trúng vào đầu cháu bé nên sau đó, cả mẹ lẫn con đã được chuyển tới bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa. Cũng năm 2018, mạng xã hội đã “sốc” vì thông tin một ca sinh tại nhà ở TP HCM mẹ chết vì kiệt sức, còn con chết vì ngạt.

Suốt thời gian qua, các chuyên gia y tế liên tục lên tiếng cảnh báo về tỉ lệ tử vong cao gấp 3 lần khi sinh tại nhà, khả năng biến chứng, nhiễm trùng cao và nhiều nguy hại khác nhưng điều này dường như vẫn không thể cản bước các bà mẹ mong muốn được sinh con “thuận tự nhiên”.  

Một bà mẹ Hưng Yên đã chụp ảnh khoe hành trình sinh “thuận tự nhiên” của mình, với việc tự đỡ đẻ, chăm con, không tiêm vắc xin. Những bức ảnh gây sốc về việc đứa trẻ được sinh ra không cần bác sĩ, không có sự chăm sóc y tế, tiệt trùng, không cắt rốn và để da kề da với mẹ nhiều ngày cho tự rụng rốn xuất hiện trên mạng xã hội.

Thế mà, cách sinh con này lại nhận không ít lời khen ngợi “dũng cảm” của những người ủng hộ trường phái sinh thuận tự nhiên. Nhiều bà mẹ còn cho biết sẽ học theo và “làm bộ ảnh cảm động như thế”, cùng nhiều luận điệu ca ngợi sinh thuận tự nhiên.

Những khóa học sinh thuận tự nhiên đã được mở, những tài liệu về “sinh thuận tự nhiên” được in ấn, lan truyền phổ biến trên mạng với trích dẫn nghiên cứu của các giáo sư nước ngoài mà thực tế không rõ nguồn gốc. 

Những hội kín, nhóm kín trên mạng xã hội, những buổi hội thảo, nói chuyện đầy thuyết phục của những người có khoa ăn nói đã dẫn đến một hậu quả, đó là nhiều sản phụ, dù chưa rõ thực hư, chưa có sự kiểm chứng vẫn tin răm rắp vào “phương pháp thần thánh” này. Hậu quả là không ít đứa trẻ đã bị cha mẹ lấy ra làm thử nghiệm cho những điều phản khoa học mà mình tin tưởng.

Cơ quan chức năng vì sao không “vào cuộc”?

Theo quan điểm của những thành viên hội “thuận tự nhiên”, cơ thể con người có một cơ chế rất thần kì, chính cơ chế này sẽ giúp cơ thể tự đào thảo mọi vi rút, độc tố gây bệnh tật mà không cần đến thuốc men, chỉ còn con người chịu kiên nhẫn và có phương pháp.

“Phương pháp” ấy, theo những người này là: không tiêm chích bất cứ vắc xin nào cho trẻ mới chào đời để trẻ có được kháng thể tự nhiên. Còn theo những người cuồng thực dưỡng, thì việc chữa trị nghe ra rất đơn giản: đau mắt chỉ cần nhỏ nước tương thực dưỡng vào mắt, đau tai nhỏ vào tai. Nhưng kết quả là không ít ca nhiễm trùng từ đây.

Một trường hợp được ghi nhận tại TP.HCM, suy hô hấp vì người nhà nhất quyết không đem đi khám bệnh, cho uống thuốc mà chỉ cho uống vừng đen với mật ong từ ngày này sang ngày khác với niềm tin sẽ khỏi bệnh. Nghiêm trọng hơn, ở các bệnh nan y như ung thư, quan niệm “thuận tự nhiên” cũng từ chối việc chữa trị bằng Tây y mà tự đề ra những phương pháp trị bệnh riêng chỉ bằng ăn uống.

Thậm chí, người bệnh chỉ được ăn uống thanh đạm, không được tẩm bổ cho có sức vì sợ sẽ “bồi bổ” luôn cho mầm bệnh. Như mới đây, sau cái chết của con gái đạo diễn T. vì ung thư, một người thuộc “phe thực dưỡng” đã gây nên phẫn nộ với dòng viết trên trang cá nhân: “Chào mừng chiến binh ung thư Đặng Trần Thủy Tiên về với đội của Tây y quỷ. Trần Lập chờ em”. Mà thực chất, người này hóa ra là một kẻ chuyên bán thực phẩm thuận tự nhiên, thực dưỡng.

Đến nay, những kẻ xúi giục người khác làm theo những điều phản khoa học, chống lại sức khỏe con người vẫn ngang nhiên hoạt động, đem lại không ít nguy hiểm cho cộng đồng, trục lợi cá nhân, thế nhưng, dường như chuyện xử lý họ vẫn quá xa vời trước sự thờ ơ của những cơ quan có chức năng bảo vệ người dân.

LS Lê Việt Chuẩn - Đoàn LS Bà Rịa - Vũng Tàu: Đưa thông tin sai lệch, dẫn đến những cái chết oan là vi phạm pháp luật

Luật Trẻ em năm 2016 có những quy định về việc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển. Tại Khoản 3, Điều 33 Bộ luật Dân sự 2015 quy định con người có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể.

Điều 584, Bộ luật này cũng quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trong đó người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ… quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 

Đồng thời, Điểm d và đ, Điều 8 Luật An ninh mạng có hiệu lực 01/01/2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”; “Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. 

Từ đó có thể thấy, các nhóm, tổ chức đưa thông tin sai lệch, phản khoa học một cách tràn lan, có hệ thống, dẫn đến hậu quả là nhiều người dân tin theo, bệnh nhi bị chết oan, biến chứng, người bệnh không được hưởng chế độ chăm sóc đúng đắn lẽ ra phải có, cạnh đó còn gây hoang mang, nhầm lẫn cho cộng đồng, chắc chắn đã vi phạm pháp luật, có thể được xử lý theo các căn cứ quy định pháp luật nói trên và một số quy định khác. 

Cái khó của cơ quan chức năng là phải theo dõi, thu thập các bằng chứng về hành vi sai phạm từ mạng xã hội để xử lý cho thật rốt ráo, hiệu quả.  Còn nhớ, năm ngoái, sau vụ việc ồn ào trẻ sơ sinh mất khi sinh thuận tự nhiên tại nhà và hàng loạt vụ việc nghiêm trọng khác, Bộ Y tế, cơ quan chức năng cũng vào cuộc, yêu cầu xử lý rốt ráo.

Thế nhưng, một thời gian sau thì mọi việc lắng lại, cũng không nghe thấy ai bị xử lý, xử lý như thế nào và rồi các tổ chức thuận tự nhiên này tiếp tục hoạt động, như đã thấy các trường hợp vừa qua. N.Mai (ghi)

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬