Xử lý nghiêm bác sĩ vi phạm khi được giao khám chữa bệnh tâm thần

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật, đặc biệt là các bác sỹ, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh tâm thần.

Sở Y tế Hà Nội mới có Công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý, khám giám định y khoa, quản lý lưu trữ hồ sơ bệnh án, khám chữa bệnh cho người bệnh tâm thần trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở y tế cần quán triệt, phố biến đến toàn thể cán bộ công, chức, viên chức người lao động trong đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy chế, chế độ chuyên môn, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật, đặc biệt là các bác sỹ, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh tâm thần.

Thực hiện nghiêm túc các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các quy định liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh tâm thần và Quy chế bệnh viện.

Rà soát, bổ sung các quy trình chuyên môn, kỹ thuật trong việc khám, chỉ định xét nghiệm, điều trị. Quy chế hồ sơ bệnh án, Quy chế lưu trữ, Quy chế hội chẩn chuyên môn, cấp giấy ra viện, bản tóm tắt Bệnh án điều trị nội trú hoặc ngoại trú đối với các bệnh tật liên quan đến chất độc hóa học, nhất là bệnh tâm thần của đơn vị.

"Chỉ Thủ trưởng hoặc cấp phó của đơn vị mới ký tên, đóng dấu của đơn vị vào giấy ra viện, bản tóm tắt bệnh án nội trú hoặc ngoại trú theo mẫu quy định (không ủy quyền cho cấp dưới) và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình", Sở Y tế Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, các giám định viên chuyên khoa, đặc biệt là giám định viên chuyên khoa tâm thần, các thành viên của Hội đồng giám định Y khoa khi thực hiện việc khám giám định bệnh tâm thần phải thực hiện đúng các quy trình, thủ tục giám định và các hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ để khám giám định, đảm bảo công bằng, chính xác, khách quan.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát quy chế chuyên môn, nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các việc làm sai với quy chế, chế độ chuyên môn hoặc lợi dụng chuyên môn để làm các việc sai trái nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Có hình thức xử lý nghiêm minh các trường hợp cố tình làm trái quy định của pháp luật.

P. Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376