Xem xét trách nhiệm trong sự cố chạy thận ở Nghệ An thế nào?

Audio PLVN
(PLVN) - Theo giám đốc Sở Y tế Nghệ An nguyên nhân sự cố đã được làm rõ là do hệ thống nước R.O, về trách nhiệm trong vụ việc thì phải xem xét hậu quả, có thành lập hội đồng kỷ luật không...
Xem xét trách nhiệm trong sự cố chạy thận ở Nghệ An thế nào? Giám đốc Sở Y tế Nghệ An điều hành buổi họp báo

Sáng 5/8, Sở Y tế Nghệ An thông tin trước báo giới về sự cố y khoa chạy thận nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An khiến 10 bệnh nhân có biểu hiện bất thường.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, ngày 30/7 trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An có dấu hiệu bất thường. Trong đó có 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc đã được ra viện.

Trong số 6 bệnh nhân còn lại, có ba bệnh nhân được theo dõi điều trị không thấy các triệu chứng nặng nên cũng được cho về. Còn ba bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp, khó thở nên được chuyển qua Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Sáng 31/7, bệnh nhân Nguyễn Thị Hường (SN 1986, trú tại Nam Đàn, Nghệ an) và Hồ Thị Lộc (SN 1980, trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) nặng hơn theo đề nghị của gia đình đã được chuyển lên tuyến trên – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), bệnh nhân Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Hồng thông tin với báo chí

Ngày 4/8, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc và đi đến kết luận: hệ thống R.O có bộ phận sản xuất và tạo nước R.O hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước R.O đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố do nước. Hệ thống dẫn nước R.O được lắp đặt trước năm 2016, trước khi Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định số 169/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực.Trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có điểm chết làm ứ đọng nước. 

Giám đốc Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An tại buổi họp báo

Hệ thống máy chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An 6 tháng được kiểm tra hệ thống cấp nước một lần, gần nhất là ngày 23/6/2019 không phát hiện điều gì bất thường.

Tại buổi họp báo, PGS TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, thành viên hội đồng chuyên môn, cho biết, đường ống nước đã gấp khúc trong quá trình thi công xây dựng bệnh viện. Chính những đoạn gấp góc này làm ứ đọng nước, vi khuẩn có điều kiện phát triển gây nhiễm khuẩn đường ống.

PGS TS Nguyễn Hữu Dũng - rưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, thành viên hội đồng chuyên môn trả lời các câu hỏi

Trong y khoa cũng đã có khuyến cáo các bác sĩ trong quá trình chạy thận ba điều lưu ý là: thẳng nhất, ngắn nhất và không gấp khúc. Nhưng trong quy định không có quy định cứng nào về điều này, đây chỉ là khuyến cáo. Phía các chuyên gia cũng kiến nghị Bộ Y tế cần thay mới toàn bộ đường ống nước R.O đạt chuẩn để không xảy ra tình trạng tương tự không chỉ riêng đối với bệnh viện Đa khoa Nghệ An mà tất cả các bệnh viện nhưng chưa có kinh phí.

“Đây là sự cố nghiêm trọng, được quan tâm của dư luận vì trước đó đã xảy ra vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình hai năm trước, nên Sở Y tế thông tin rộng rãi cung cấp thông tin trấn an dư luận”, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói.

Cũng theo ông Chỉnh, nguyên nhân tai biến chạy thận ở Hòa Bình là do hóa chất, còn sự cố chạy thận tại Nghệ An là vi khuẩn trong đường ống nước R.O, nguyên nhân vụ việc hoàn toàn khác nhau.

Hệ thống chạy thận nhân tạo đang tạm ngừng hoạt động

Trước câu hỏi, ai chịu trách nhiệm về sự cố này, và xử lý như thế nào, ông Dương Đình Chỉnh thông tin, trước mắt tập trung tối đa vấn đề chuyên môn để chăm sóc cho bệnh nhân, vì sự an toàn của người bệnh.

Trách nhiệm trong việc này thuộc về người đứng đầu của đơn vị, bệnh viện chịu trách nhiệm trước Sở Y tế, Sở chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Còn trách nhiệm cụ thể đến đâu thì dựa vào kết luận của hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở sẽ tiến hành xem xét có cần phải thành lập hội đồng kỷ luật của ngành hay không, để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xem xét xử lý. 

Rất đông các cơ quan báo đài quan tâm đến sự việc trên

Trước đó, ngày 2/8/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa có công văn số 5462 về việc xử lý sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ngoài việc cập nhật tình hình diễn biến sức khỏe, huy động nỗ lực cứu chữa, hỗ trợ bệnh nhân…

UBND tỉnh còn chỉ đạo: Thực hiện rà soát toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo để xác định chính xác nguyên nhân của sự cố nêu trên theo đúng quy định hiện hành và triển khai khắc phụ triệt để các nguyên nhân, đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi hệ thống chạy thận hoạt động trở lại. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có sai phạm.  

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬