Việt Nam sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm

Cập nhật thông tin về dịch bệnh, đặc biệt là các dịch cúm A (H1N1); cúm A (H5N1), cúm A (H7N9) và vi rút corona trước báo giới tại Hà Nội, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, khẳng định, Việt Nam sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm bùng phát.

Cập nhật thông tin về dịch bệnh, đặc biệt là các dịch cúm A (H1N1); cúm A (H5N1), cúm A (H7N9) và vi rút corona trước báo giới tại Hà Nội, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, khẳng định, Việt Nam sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm bùng phát.

Về cúm A (H7N9), theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngoài 27 trường hợp (TH) mắc ở Trung Quốc, loại vi rút nguy hiểm này đã vượt ra khỏi gianh giới đại lục với 1 TH mắc mới ở Đài Loan. Số ca nhiễm vẫn hiện đang tăng lên từng ngày, lan rộng ra nhiều tỉnh, phần lớn các TH mắc đều rất nặng và tỷ lệ tử vong lên tới trên 20%.

b
Việt Nam hiện chưa ghi nhận TH mắc cúm A (H7N9) nhưng cúm A (H5N1), đặc biệt là cúm A (H1N1) đang gia tăng không ngừng

Bên cạnh cúm A (H7N9), dịch bệnh cúm A (H5N1) và cúm A (H1N1) cũng xuất hiện rải rác các ca mắc, dự kiến sẽ tiếp tục lưu hành tại các quốc gia và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Ngoài ra, chủng mới của vi rút corona mới xuất hiện từ tháng 9/2012 với 24 TH mắc, trong đó 16 ca tử vong tại một số quốc gia đã gióng lên hồi chuông báo động về sự lây lan và gia tăng của dịch bệnh này ra thế giới.

Trong tình hình chung đó, Việt Nam hiện chưa ghi nhận TH mắc cúm A (H7N9), vi rút corona nào nhưng cúm A (H5N1), đặc biệt là cúm A (H1N1) đang gia tăng không ngừng, cụ thể chiếm tới 46% các TH xét nghiệm dưong tính với cúm nói chung (trong khi đó năm 2012 chỉ dưới 5%).

Tuy nhiên, theo PGS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưỏng Bộ Y tế nhận định: Không nên quá lo ngại bởi cúm A (H1N1) có thể tăng theo chu kỳ dịch. Hơn nữa, chúng đã có vắc xin dự phòng; đồng thời nắm được cơ chế lây truyền của dịch là lây từ người sang người và có biện pháp ứng phó phù hợp nên diễn tiến của dịch không có gì là phức tạp.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vẫn là nguy cơ lan rộng của cúm A (H7N9) và chủng mới vi rút corona. Với đặc tính của cúm A là rất dễ biến đổi, tính thích nghi cao của chủng vi rút cúm A (H7N9) ở động vật có vú ; cộng đồng chưa có miễn dịch, chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu nên khi môi trường bị nhiễm vi rút thì rất dễ lây từ người sang người và bùng phát thành dịch trong cộng đồng và khó khăn trong việc điều trị.

Trong khi đó, Việt Nam lại là quốc gia có đường biên giới rất dài với Trung Quốc - quốc gia đang chịu hậu hoạ trực tiếp của dịch bệnh này. Việc buôn bán gia cầm nhập lậu đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, việc giao lưu buôn bán, đi lại giữa hai nuớc cũng diễn ra thuờng xuyên nên nguy cơ lan truyền bệnh sang nuớc ta là khá lớn.

Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh mới nổi và khá nguy hiểm trên, Cục Y tế dự phòng cho hay, Bộ Y tế đã khẩn cấp họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi để bàn cách ứng phó; đặc biệt là thông qua Kế hoạch phòng, chống cúm A (H7N9) với các tình huống dịch một cách hiệu quả và đảm bảo phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tăng cường giám sát tại các cửa khẩu; ban hành huớng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát và phòng, chống; kỹ thuật lấy mẫu bảo quản, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cúm cho y tế tuyến cơ sở; cũng như chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật lực để ứng phó khi dịch bệnh xảy ra; chia sẻ thông tin với WHO và các tổ chức quốc tế để bàn cách phòng, chống dịch hiệu quả.

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng cho biết từ 12h trưa nay (ngày 28/01) Hải Dương  thực hiện biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa – nơi có nhà máy HCN Cộng Hòa và thực hiện giãn cách toàn tỉnh.

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬