Vì sao nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội cao?

(PLVN) - Các quận, huyện của Hà Nội cần quan tâm xác định đủ kịp thời và chính xác, cố gắng sớm để có giải pháp đối với các ca tiếp xúc với 4 bệnh nhân đã nhiễm, đã cách ly, đặc biệt rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 21 có giải pháp, bổ sung đầy đủ để tiếp tục cách ly.
Vì sao nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội cao? Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp thứ 19 của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP.

Chiều 11/3, tại phiên họp 19 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, Ban Chỉ đạo phòng chống viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) TP Hà Nội yêu cầu rà soát kỹ lại các trường hợp tiếp xúc với 8 người nước ngoài nhiễm Covid-19.

Cách ly 760 người liên quan đến 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong số 21 hành khách hạng C của chuyến bay VN0054, đã có 15 hành khách dương tính với Covid-19. Ngoài ra tại khoang phổ thông cũng có 1 hành khách dương tính. Như vậy, đến nay cơ bản đã được làm rõ nguồn gốc lây bệnh ở Hà Nội là từ chuyến bay VN0054, không có trường hợp nhiễm bệnh nào chưa làm rõ được nguồn gốc lây lan.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung nhận định khả năng lây lan dịch bệnh tại Hà Nội có nhiều hướng hơn. Trong đó, hướng chính từ Cảng hàng không sân bay Nội Bài, từ các đường bay nội địa, đi tour và đường tàu hỏa, xe khách, đường bộ. Đặc biệt là sự lây nhiễm trong không gian nhỏ, kín, đông người; trên các phương tiện công cộng như xe Bus…

Báo cáo với Ban Chỉ đạo, Sở Y tế Hà Nội cho hay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao do ngoài 4 ca bệnh của TP đã được xác định thì còn những ca bệnh khách là khách du lịch nước ngoài trên chuyến bay VN0054, tuy hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng đã đi tham quan tại nhiều di tích, thắng cảnh của Hà Nội. Vì vậy, khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn TP.

Báo cáo về việc rà soát, cách ly những người có tiếp xúc gần liên quan đến 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, cơ quan chức năng đã cách ly với 760 người, trong đó có 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân và 569 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Trong số 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân, ông Hạnh cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm với 189 trường hợp, trong đó có hai trường hợp dương tính là lái xe của bệnh nhân N.H.N. và bác gái của bệnh N.H.N., 168 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, tất cả các điểm di tích có đông khách du lịch người nước ngoài tham quan đã được vệ sinh, phun khử khuẩn. Nhân viên các điểm gồm có: 12 người tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, 03 người tại Đền Ngọc Sơn, 11 người tại Văn Miếu Quốc Tử Giám có tiếp xúc với F0 hoặc tiếp xúc với F1, F2 đã được cách ly tại nhà và đi khám sức khỏe. Riêng Di tích Nhà tù Hỏa Lò - nơi 02 du khách người Anh dương tính với Covid-19 có đến thăm quan đã tạm đóng cửa 14 ngày để làm công tác vệ sinh và đảm bảo an toàn khi đón khách trở lại.

Tiếp tục rà soát hành khách trên chuyến bay VN0054

Nhiệm vụ quan trọng số một là tập trung phát hiện sớm các ca bệnh

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý như vậy và yêu cầu phát động phong trào để người dân tự giác trong cách ly.

TP sẽ chi trả chi phí xét nghiệm toàn bộ mẫu của F1-F2

Khuyến cáo người dân khi tham gia các hoạt động công cộng và đi trên xe bus phải đeo khẩu trang.

Gia đình có người nhà đi học, du lịch từ Châu Âu hoặc vùng dịch trở về phải khai báo, không nên giao tiếp nhiều, tự cách ly (nếu cần)...

TP thống nhất, toàn bộ các trường hợp cách ly (tập trung và tại nhà) sẽ hỗ trợ 100.000 đồng/ngày/người. Trong quá trình giám sát, các đơn vị phối hợp kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực, những trường hợp tung tin thất thiệt, xử lý hình sự (nếu cần)...

Sở Y tế lưu ý các quận, huyện, thị xã tiếp tục điều tra rà soát, xác định nơi lưu trú của tất cả những người đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội ngày 2/3 và các trường hợp có tiếp xúc gần để hướng dẫn, thực hiện cách ly y tế.

Rà soát toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F1) để chuyển đến cách ly tại các cơ sở y tế. Tổ chức cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú/cư trú trong vòng 14 ngày theo quy định đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Tuyệt đối không để người dân ra khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, đến nay có 38 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đã có trường hợp lây nhiễm từ bệnh nhân số 34, có trường hợp lây nhiễm từ người nước ngoài dương tính.

Theo Phó Chủ tịch TP, các quận, huyện cần quan tâm xác định đủ kịp thời và chính xác, cố gắng sớm để có giải pháp đối với các ca tiếp xúc với 4 bệnh nhân đã nhiễm, đã cách ly, đặc biệt rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 21 có giải pháp, bổ sung đầy đủ để tiếp tục cách ly.

Đối với 8 người nước ngoài ở các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Huế, Quảng Nam đã có kết quả dương tính. Các địa phương này đã có văn bản thông tin tới Sở Y tế Hà Nội về quá trình, lộ trình của số người này có đi qua và ở tại Hà Nội, chủ yếu là quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch Ngô Xuân Quý đề nghị: Quận Hoàn Kiếm và các quận, huyện có liên quan rà soát lại những nơi bệnh nhân đã đến thăm quan, đến ở, ăn uống... để kiểm soát, xác định F1, F2 triển khai khử khuẩn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

“Sở Y tế, CDC Hà Nội cung cấp danh sách một lần nữa cho các quận, huyện để rà soát kỹ, kiên quyết không để lọt những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính", ông Quý nhấn mạnh./.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 15h30 ngày 11/3, tại Hà Nội, ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tất cả đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện TP giám sát và theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng 7.569 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về hoặc tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc nghi ngờ; hiện còn 2.325 phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly.

Ngoài ra, Bệnh viện Công an Thành phố và 8 đơn vị quân đội trên địa bàn TP đang cách ly 2.883 trường hợp, trong đó đã hết hạn và cho về 464 người.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết ngày 11/3 đã trả 345 công dân hết thời gian cách ly 14 ngày về gia đình, trong đó có 11 công dân Hàn Quốc về Đại sứ quán Hàn Quốc.

Huy Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thần kỳ cuộc chiến giành sản phụ từ 'cửa tử' tại Bệnh viện Bạch Mai trong rào cách ly

Thần kỳ cuộc chiến giành sản phụ từ 'cửa tử' tại Bệnh viện Bạch Mai trong rào cách ly

(PLVN) -  Dù ngưng tim 2 lần, lần lâu nhất là 120 phút nhưng khi được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu khỏi của tử, người mẹ trẻ vẫn nhớ có 3 con, bé sơ sinh đã được về nhà và mình ngất từ trước khi sinh..., chứng tỏ não bộ bệnh nhân không bị thương tổn. Đây là một kỳ tích của nền y học Việt Nam.

Đọc thêm

Đường Nhuệ bị bắt ở Hà Nam, đang di lý về Thái Bình

Đường Nhuệ bị bắt ở Hà Nam, đang di lý về Thái Bình
(PLVN) - Đêm 10/4, trả lời báo Người lao động, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết: khoảng 21h cùng ngày, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ được đối tượng trốn nã Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) tại tỉnh Hà Nam.
Loading...
TP HCM đề xuất giải pháp khơi thông thị trường bất động sản

TP HCM đề xuất giải pháp khơi thông thị trường bất động sản

(PLVN) - Năm 2019 đánh dấu sự sụt giảm khá rõ của ngành kinh doanh bất động sản TP HCM, điều này đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố. Vì vậy, UBND TP HCM vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố áp dụng một số giải pháp để khơi thông thị trường bất động sản (BĐS).

Thần kỳ cuộc chiến giành sản phụ từ 'cửa tử' tại Bệnh viện Bạch Mai trong rào cách ly

Thần kỳ cuộc chiến giành sản phụ từ 'cửa tử' tại Bệnh viện Bạch Mai trong rào cách ly
(PLVN) -  Dù ngưng tim 2 lần, lần lâu nhất là 120 phút nhưng khi được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu khỏi của tử, người mẹ trẻ vẫn nhớ có 3 con, bé sơ sinh đã được về nhà và mình ngất từ trước khi sinh..., chứng tỏ não bộ bệnh nhân không bị thương tổn. Đây là một kỳ tích của nền y học Việt Nam.
Xúi đồng bọn khai gian dối, con bạc bị khởi tố

Xúi đồng bọn khai gian dối, con bạc bị khởi tố

(PLVN) -  Ngày 10/4, VKSND TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Nhơn (35 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) về hành vi “Hướng dẫn người khác khai báo gian dối”.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino: 'Không có giải đấu nào xứng đáng để chúng ta phải đánh đổi sinh mạng'

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino: 'Không có giải đấu nào xứng đáng để chúng ta phải đánh đổi sinh mạng'

(PLVN) -“Chúng ta đang sống chậm lại, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét những việc đã làm, cũng như suy nghĩ cho tương lai. Làm thế nào để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng sự đồng lòng, để làm tốt hơn những gì chúng ta đã làm trước đây”. Đó là thông điệp trong bức thư của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino gủi các liên đoàn thành viên.

Hàn Quốc tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn với người nước ngoài

 Hàn Quốc tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn với người nước ngoài
(PLVN) - Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao nhận được công hàm của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai thực hiện biện pháp “tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn” với người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ, bắt đầu từ 00h00 ngày 13/4/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬