Vì sao nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội cao?

(PLVN) - Các quận, huyện của Hà Nội cần quan tâm xác định đủ kịp thời và chính xác, cố gắng sớm để có giải pháp đối với các ca tiếp xúc với 4 bệnh nhân đã nhiễm, đã cách ly, đặc biệt rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 21 có giải pháp, bổ sung đầy đủ để tiếp tục cách ly.
Vì sao nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội cao? Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp thứ 19 của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP.

Chiều 11/3, tại phiên họp 19 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, Ban Chỉ đạo phòng chống viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) TP Hà Nội yêu cầu rà soát kỹ lại các trường hợp tiếp xúc với 8 người nước ngoài nhiễm Covid-19.

Cách ly 760 người liên quan đến 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong số 21 hành khách hạng C của chuyến bay VN0054, đã có 15 hành khách dương tính với Covid-19. Ngoài ra tại khoang phổ thông cũng có 1 hành khách dương tính. Như vậy, đến nay cơ bản đã được làm rõ nguồn gốc lây bệnh ở Hà Nội là từ chuyến bay VN0054, không có trường hợp nhiễm bệnh nào chưa làm rõ được nguồn gốc lây lan.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung nhận định khả năng lây lan dịch bệnh tại Hà Nội có nhiều hướng hơn. Trong đó, hướng chính từ Cảng hàng không sân bay Nội Bài, từ các đường bay nội địa, đi tour và đường tàu hỏa, xe khách, đường bộ. Đặc biệt là sự lây nhiễm trong không gian nhỏ, kín, đông người; trên các phương tiện công cộng như xe Bus…

Báo cáo với Ban Chỉ đạo, Sở Y tế Hà Nội cho hay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao do ngoài 4 ca bệnh của TP đã được xác định thì còn những ca bệnh khách là khách du lịch nước ngoài trên chuyến bay VN0054, tuy hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng đã đi tham quan tại nhiều di tích, thắng cảnh của Hà Nội. Vì vậy, khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn TP.

Báo cáo về việc rà soát, cách ly những người có tiếp xúc gần liên quan đến 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, cơ quan chức năng đã cách ly với 760 người, trong đó có 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân và 569 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Trong số 191 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân, ông Hạnh cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm với 189 trường hợp, trong đó có hai trường hợp dương tính là lái xe của bệnh nhân N.H.N. và bác gái của bệnh N.H.N., 168 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, tất cả các điểm di tích có đông khách du lịch người nước ngoài tham quan đã được vệ sinh, phun khử khuẩn. Nhân viên các điểm gồm có: 12 người tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, 03 người tại Đền Ngọc Sơn, 11 người tại Văn Miếu Quốc Tử Giám có tiếp xúc với F0 hoặc tiếp xúc với F1, F2 đã được cách ly tại nhà và đi khám sức khỏe. Riêng Di tích Nhà tù Hỏa Lò - nơi 02 du khách người Anh dương tính với Covid-19 có đến thăm quan đã tạm đóng cửa 14 ngày để làm công tác vệ sinh và đảm bảo an toàn khi đón khách trở lại.

Tiếp tục rà soát hành khách trên chuyến bay VN0054

Nhiệm vụ quan trọng số một là tập trung phát hiện sớm các ca bệnh

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý như vậy và yêu cầu phát động phong trào để người dân tự giác trong cách ly.

TP sẽ chi trả chi phí xét nghiệm toàn bộ mẫu của F1-F2

Khuyến cáo người dân khi tham gia các hoạt động công cộng và đi trên xe bus phải đeo khẩu trang.

Gia đình có người nhà đi học, du lịch từ Châu Âu hoặc vùng dịch trở về phải khai báo, không nên giao tiếp nhiều, tự cách ly (nếu cần)...

TP thống nhất, toàn bộ các trường hợp cách ly (tập trung và tại nhà) sẽ hỗ trợ 100.000 đồng/ngày/người. Trong quá trình giám sát, các đơn vị phối hợp kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực, những trường hợp tung tin thất thiệt, xử lý hình sự (nếu cần)...

Sở Y tế lưu ý các quận, huyện, thị xã tiếp tục điều tra rà soát, xác định nơi lưu trú của tất cả những người đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội ngày 2/3 và các trường hợp có tiếp xúc gần để hướng dẫn, thực hiện cách ly y tế.

Rà soát toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F1) để chuyển đến cách ly tại các cơ sở y tế. Tổ chức cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú/cư trú trong vòng 14 ngày theo quy định đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Tuyệt đối không để người dân ra khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, đến nay có 38 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đã có trường hợp lây nhiễm từ bệnh nhân số 34, có trường hợp lây nhiễm từ người nước ngoài dương tính.

Theo Phó Chủ tịch TP, các quận, huyện cần quan tâm xác định đủ kịp thời và chính xác, cố gắng sớm để có giải pháp đối với các ca tiếp xúc với 4 bệnh nhân đã nhiễm, đã cách ly, đặc biệt rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 21 có giải pháp, bổ sung đầy đủ để tiếp tục cách ly.

Đối với 8 người nước ngoài ở các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Huế, Quảng Nam đã có kết quả dương tính. Các địa phương này đã có văn bản thông tin tới Sở Y tế Hà Nội về quá trình, lộ trình của số người này có đi qua và ở tại Hà Nội, chủ yếu là quận Hoàn Kiếm.

Phó Chủ tịch Ngô Xuân Quý đề nghị: Quận Hoàn Kiếm và các quận, huyện có liên quan rà soát lại những nơi bệnh nhân đã đến thăm quan, đến ở, ăn uống... để kiểm soát, xác định F1, F2 triển khai khử khuẩn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

“Sở Y tế, CDC Hà Nội cung cấp danh sách một lần nữa cho các quận, huyện để rà soát kỹ, kiên quyết không để lọt những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính", ông Quý nhấn mạnh./.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 15h30 ngày 11/3, tại Hà Nội, ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tất cả đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện TP giám sát và theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng 7.569 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về hoặc tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc nghi ngờ; hiện còn 2.325 phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly.

Ngoài ra, Bệnh viện Công an Thành phố và 8 đơn vị quân đội trên địa bàn TP đang cách ly 2.883 trường hợp, trong đó đã hết hạn và cho về 464 người.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết ngày 11/3 đã trả 345 công dân hết thời gian cách ly 14 ngày về gia đình, trong đó có 11 công dân Hàn Quốc về Đại sứ quán Hàn Quốc.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 
Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬