Vì sao đối tượng 'cầm đầu đường dây ma túy' tổ chức 'bay lắc' được trong Bệnh viện tâm thần?

(PLVN) - "Lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Chính vì thế, tất cả các trang thiết bị và chất gây nghiên bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết", Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 báo cáo.
Vì sao đối tượng 'cầm đầu đường dây ma túy' tổ chức 'bay lắc' được trong Bệnh viện tâm thần? Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Theo báo cáo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 vừa gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng 22/3, lãnh đạo bệnh viện đã họp và chỉ đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền họp kiểm điểm, tường trình diễn biến sự việc và yêu cầu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (Bác sĩ Đỗ Thị Lưu) kiểm điểm, tường trình và thể hiện rõ trách nhiệm của bản thân với sự việc xảy ra trong khoa

Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền đã họp kiểm điểm, bác sĩ Đỗ Thị Lưu cũng đã kiểm điểm, tường trình và nhận trách nhiệm về sự việc.

Theo tường trình của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và bác sĩ Trưởng Khoa Đỗ Thị Lưu: Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền  được chuyển từ địa điểm cũ về khoa mới sử dụng hiện nay từ tháng 12/2020. Khoa mới mà đơn vị Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền mới được xây dựng và tương đối rộng rãi, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý được bố trí 1 phòng bệnh với 1 bệnh nhân điều trị bắt buộc.

Đầu tháng 2/2021, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi khoa phát hiện bệnh nhân ngăn phòng đã yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ, nhưng bệnh nhân trình bày muốn ngăn để được điều trị riêng cho yên tĩnh. Vì phòng bệnh rộng nên Lãnh đạo khoa đồng ý và không yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ nữa.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng bệnh riêng, tất cả trang thiết bị mà bệnh nhân mang vào trong phòng lãnh đạo hoàn toàn không biết, mỗi khi bác sĩ và lãnh đạo khoa kiểm tra bệnh nhân với tính chất bệnh lý, bệnh nhân từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định và có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng của bệnh nhân rất khó khăn vì bệnh nhân không cho vào, bệnh nhân ra phòng ngoài cho khám, hỏi bệnh nhân ở phòng ngoài. Lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiên trong phòng.

Chính vì thế, tất cả các trang thiết bị và chất gây nghiên bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết.

Lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền  đã kiểm điểm và nhận trách nhiệm về vấn đề này vì đã không báo cáo lại tình hình này cho bệnh viện.

Cũng theo báo cáo của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, bệnh viện đã xem xét kiểm điểm của khoa, bản tường trình của khoa và Bác sĩ Đỗ Thị Lưu trường khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền  và xem xét trách nhiệm, và xử lý. Nhưng đề giải quyết đúng quy định và có hình phạt thích đáng, lãnh đạo bệnh viện đang phối hợp và chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Ngày 24/3/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã xuống làm việc với lãnh đạo Bệnh viện, và thông báo về việc bắt giữ 1 viên chức của bệnh viện là anh Nguyễn Anh Vũ về tội không tố giác tội phạm (Điều 390, Bộ luật Hình Sự). Riêng trường hợp viên chức Nguyễn Anh Vũ, tất cả những diễn biến hiện tại lãnh đạo bệnh viện chưa nắm được thông tin cụ thể theo thông báo bắt giữ và thông báo miệng của CA TP HN, bệnh viện đã tạm đình chỉ đối với viên chức Nguyễn Anh vũ.

Trước đó, ngày 8/11/2018 Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tiếp nhận điều trị theo Quyết định áp dụng biện pháp Bắt buộc chữa bệnh số 01/QĐ-VKS-TT ngày 07/11/2018 của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Quý (SN: 1983; HKTT: Tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) do Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa đến.

Ngày 07/01/2020 khoa điều trị báo cáo bệnh nhân trốn viện, Bệnh viện đã thông báo tới các cơ quan liên quan theo hướng dẫn tại Nghị định 64/2011/NĐ-CP. Sau đó bệnh nhân được Công an quận Hai Bà Trưng bàn giao lại cho khoa điều trị, trước đó cơ quan này đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Ngày 20/3/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại Bệnh viện. Ngày 22/3/2021 Bệnh viện nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội thông báo kết quả điều tra, nội dung thể hiện:

Ngày 20/3/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia
(PLVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23-24/4/2021.
Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

(PLVN) -  Bộ Y tế chiều 21/4 cho biết, có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những trường hợp nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376