Vi rút viêm gan, thủ phạm 2 vạn ca tử vong/năm ở Việt Nam

(PLO) -Ngày 28/7 hằng năm là ngày Phòng chống viêm gan toàn thế giới. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm bệnh trong cộng đồng cao. TS.BS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam đã chia sẻ những thông tin đáng chú ý về tình trạng nhiễm vi rút viêm gan ở Việt Nam và kêu gọi mọi người nâng cao hiểu biết về bệnh này.
Vi rút viêm gan, thủ phạm 2 vạn ca tử vong/năm ở Việt Nam TS.BS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam

95% người viêm gan không biết mình mắc bệnh

Hiện thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 3% dân số toàn thế giới nhiễm vi rút viêm gan C. Bệnh này gây ra cái chết cho hơn 1,4 triệu người, kéo dài từ thập kỷ này sang thập kỷ khác mà thế giới vẫn chưa ngăn chặn được.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhận định có khoảng 95% số người bị viêm gan nhưng bản thân họ không biết. Bởi hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng, do đó không đi khám bệnh. Và chỉ khoảng 1% số người bị viêm gan vi rút được tiếp cận đầy đủ về chăm sóc và điều trị.

Trong đó, tại nhiều quốc gia, hệ thống xét nghiệm chẩn đoán viêm gan chưa đầy đủ, hoặc phát triển các xét nghiệm với giá thành cao. Do đó người thu nhập thấp khó tiếp cận phương pháp khám chữa bệnh.

Các nước châu Phi, châu Á thường có tỷ lệ bệnh viêm gan cao trong khi phát triển y tế còn hạn chế. Số người được điều trị đầy đủ theo phác đồ của tổ chức y tế thế giới còn thấp.

Tại Việt Nam, ngày 5/3/2015, Bộ Y tế ban hành kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2015-2019. Kế hoạch này hướng dẫn cụ thể về vấn đề truyền thông giáo dục và nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bệnh viêm gan; tổ chức xét nghiệm trong cộng đồng để phát hiện những người mang vi rút viêm gan B và viêm gan C, bước phát hiện này rất quan trọng giúp y tế cơ sở nắm vững được nguồn lây bệnh.

Năm 2016, Tổ chức y tế thế giới đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của tất cả các quốc gia, cán bộ nhân viên trong ngành y tế và mọi người dân cần phải biết đến viêm gan và có hành động ngay.

Thủ phạm chính gây 2 vạn ca tử vong tại Việt Nam

Theo tổ chức WHO nhận định, Việt Nam là một trong chín quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với bệnh viêm gan vi rút vì có tỷ lệ nhiễm bệnh cao trong cộng đồng. Theo thống kê trước đây, tỷ lệ viêm gan B của Việt Nam từ 10- 20% dân số, tỷ lệ người viêm gan C chiếm khoảng 1-3% dân số.

Như vậy, số người nhiễm vi rút viêm gan B và viêm gan C ở Việt Nam khoảng 20 triệu người. Hàng năm, hai loại vi rút này là nguyên nhân chính gây ra cái chết cho 2 vạn người bị ung thư gan. 

Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ nhưng Hội Gan mật nhận định đa số bệnh nhân bị viêm gan chưa được điều trị đầy đủ, đúng cách. Nguyên nhân do chưa tổ chức khám, xét nghiệm để phát hiện viêm gan cho toàn dân.

Hội Gan mật Việt Nam đã có một dự án điều tra dịch tễ trên 3 vạn người thuộc ba miền Băc-Trung-Nam, nhưng đang gặp khó khăn về kinh phí nên chưa thể hoàn thành. Năm 2014, Hội Gan mật thống kê kết quả kiểm tra đối với 1.118.503 người, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B chiếm 9,3%; kiểm tra 243.297, tỷ lệ có vi rút viêm gan C chiếm 4,2%.

Năm 2016, văn phòng tổ chức WHO tại Việt Nam đã giúp Việt Nam thực hiện mô hình hóa viêm gan B và C, nhận thấy tại tỉnh Bình Thuận, độ tuổi từ 0-19 có 2,4-4,8% người nhiễm vi rút viêm gan B; độ tuổi từ 20 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 10,4 - 17,3%. 

Tỷ lệ người nhiễm vi rút viêm gan C chung trên cả nước là: 1,92%. Trong đó, tỷ lệ người nhiễm vi rút viêm gan C ở các tỉnh phía Nam cao hơn phía Bắc, như ở Bình Thuận là 3,3%, TP.HCM chiếm 2%, Thái Bình 1%, Yên Bái 1,2%.

Vi rút viêm gan lây truyền qua những con đường nào?

Có rất nhiều đường lây nhiễm vi rút viêm gan, chủ yếu lây theo đường máu, do truyền máu hoặc các sản phẩm máu không an toàn, do tiêm chích, do các vết xước ở da, do các dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng, do quan hệ tình dục không an toàn.

Đặc biệt, những thai phụ bị viêm gan vi rút sẽ lây truyền sang con trong khi sinh. Số trẻ em bị lây nhiễm từ mẹ phần lớn có thể chuyển thành viêm gan mãn tính.

Báo động tỷ lệ viêm gan B ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ 

Hiện chưa có số liệu đầu đủ về tình trạng phụ nữ trong thời kì sinh đẻ nhiễm vi rút viêm gan B. Căn cứ vào một số công trình điều tra, ước tính tỷ lệ phụ nữ nhiễm vi rút viêm gan B trong thời kỳ này chiếm khoảng 10% dân số. Tỉ lệ những bà mẹ đang bị viêm gan B lây truyền cho con trong khi sinh lên tới 90%.

Với tình trạng như vậy, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ được sinh ra, có hơn 60 ngàn trẻ bị lây nhiễm viêm gan B. Phần lớn số trẻ này bị biến chứng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. 

Đây là đường lây truyền phổ biến và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Muốn hạn chế việc lây truyền từ mẹ sang con cần phải điều trị bệnh viêm gan cho những người phụ nữ mang thai vào cuối kỳ thai bằng các thuốc ức chế viêm gan vi rút.

Cần làm gì để phòng chống viêm gan?

- Nâng cao nhận thức về bệnh viêm gan vi rút và các nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Đồng thời các tổ chức cần tuyên truyền vận động về ý nghĩa nhân văn cao cả trong vấn đề hiến gan để cứu sống người bệnh cần được ghép gan.

- Tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin viêm gan B đối với trẻ sơ sinh cũng như các đối tượng có nguy cơ cao.

- Đặc biệt chú ý tuyên truyền vận động đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản.

- Cần tăng cường trang thiết bị tiên tiến để phát hiện những người mang vi rút viêm gan trong số những người hiến máu để đảm bảo an toàn tối đa trong truyền máu cũng như các sản phẩm máu.

- Tuyên truyền vận động, có biện pháp chống lây lan từ những trung tâm cai nghiện, tiêm chích ma túy, vô trùng trong các bệnh viện, các phòng khám tư nhân, các phòng châm cứu, quan hệ tình dục không an toàn và các phong tục xỏ lỗ tai, cạo gió, xăm hình.

- Lập kế hoạch phát hiện người mang vi rút viêm gan trong cộng đồng để sàng lọc và điều trị ở tất cả các địa phương.

- Chú trọng vấn đề tiêm chủng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt đã thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B đối với trẻ sau khi sinh 24 giờ. Để hạn chế tối đa lây truyền trong truyền máu và các sản phẩm máu, chúng ta cũng đã áp dụng các xét nghiệm tiên tiến để đảm bảo an toàn trong truyền máu cũng như sản phẩm máu.

Có rất nhiều đường lây nhiễm vi rút viêm gan, chủ yếu lây theo đường máu, do truyền máu hoặc các sản phẩm máu không an toàn, do tiêm chích, do các vết xước ở da, do các dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng, do quan hệ tình dục không an toàn.

Đặc biệt, những thai phụ bị viêm gan vi rút sẽ lây truyền sang con trong khi sinh. Số trẻ em bị lây nhiễm từ mẹ phần lớn có thể chuyển thành viêm gan mãn tính.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬