Văcxin liên quan ca tử vong tại Nghệ An và Hải Dương cùng lô

Đã có 9 ca tử vong sau tiêm Quinvaxem từ đầu năm 2015. Trong đó 7 ca do trùng lặp, 1 ca do sốc phản vệ và ca gần nhất là bé N.N.T.V. ở Hải Dương chưa xác định được nguyên nhân.
Văcxin liên quan ca tử vong tại Nghệ An và Hải Dương cùng lô
* Có nên sớm tìm văcxin thay thế Quinvaxem? Chúng tôi đã đem câu hỏi này đến ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế. Ông Phu cho biết: 
- Tính từ năm 2010 đến nay có gần 25 triệu mũi văcxin Quinvaxem được sử dụng. Hiệu quả đạt được rõ rệt là số mắc ho gà và bạch hầu giảm rất nhiều. Nhưng nguy cơ bùng phát bệnh vẫn còn. 
Vừa qua, một số ca bệnh bạch hầu xuất hiện ở Quảng Nam và Gia Lai, ho gà xuất hiện nhiều ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Ngay nước láng giềng Lào có 6 triệu dân có tới 500 ca bạch hầu.
Trong vắcxin Quinvaxem có thành phần ho gà toàn tế bào. Những phản ứng như sốt, sưng đỏ đau chỗ tiêm, thậm chí cả phản ứng có tím tái... là cao hơn vắcxin tương tự có thành phần ho gà vô bào. Nhưng vắcxin ho gà vô bào phải tiêm nhắc lại thêm một mũi ngoài ba mũi như chúng ta đang tiêm văcxin toàn tế bào.
* Theo ông, liên tiếp những ca tử vong sau tiêm Quinvaxem thời gian qua có liên quan gì tới văcxin hay thực hành tiêm chủng hay không?
- Năm 2013-2014, Bộ Y tế đã có quyết định ngừng sử dụng Quinvaxem một thời gian chờ kiểm nghiệm. Kết quả kiểm định tại Anh và nhiều phòng thí nghiệm khác cho căn nguyên văcxin là an toàn. 
Nhưng người ta cũng công nhận phản ứng thông thường sau tiêm Quinvaxem là nhiều hơn, còn các phản ứng nặng sau tiêm thì Quinvaxem hay văcxin có thành phần ho gà vô bào tương tự nhau.
Thông thường các phản ứng sau tiêm có thể do các nguyên nhân: bệnh trùng hợp (một ngày có 70 trẻ dưới 1 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân); có thể do văcxin gây nên; do thực hành tiêm chủng; do cơ địa của em bé đó. Trường hợp do cơ địa là rủi ro như tiêm kháng sinh, dùng thuốc cản quang cũng có trường hợp bị phản ứng.
Sử dụng văcxin là bảo vệ cho cộng đồng lớn, nếu phản ứng trong giới hạn cho phép vẫn phải sử dụng văcxin vì nếu xảy ra dịch thì còn nguy hiểm hơn. Tất nhiên chúng tôi mong phản ứng ngày càng thấp đi.
* Trường hợp tử vong sau tiêm mới nhất ở Hải Dương thì xử trí như thế nào để tìm căn nguyên, thưa ông? Vì những ca tử vong trước dù gì cũng chưa tìm được nguyên nhân rõ ràng?
- Trong hai ngày tới, Sở Y tế tỉnh Hải Dương sẽ họp hội đồng đánh giá phản ứng sau tiêm, có sự tham gia của chuyên gia Bệnh viện Nhi T.Ư, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia... Sau khi có kết luận sẽ rõ hơn về căn nguyên.
Tạm thời lô văcxin sử dụng tiêm cho bé sẽ bị dừng sử dụng, kiểm tra lại chất lượng. Hội đồng làm việc nghiêm minh, do văcxin thì họ kết luận do văcxin, do thực hành tiêm chủng thì kết luận do thực hành tiêm chủng, hoặc có những vụ không tìm được nguyên nhân. Sai ở đâu thì sửa chữa khắc phục ở đó.
* Lô văcxin liên quan ca tử vong ở Hải Dương và Nghệ An có cùng lô hay không, thưa ông? Khi nào sẽ tính đến việc tìm văcxin mới, vì liên tiếp xảy ra tai biến sau tiêm làm các bậc cha mẹ rất lo ngại...
- Lô văcxin sử dụng tiêm cho bé ở Hải Dương cùng lô với bé tử vong ở Nghệ An.
Trong trường hợp có liên tiếp phản ứng xảy ra do văcxin thì sẽ tính đến việc dừng văcxin.
Quan điểm của Bộ Y tế là tìm văcxin thế hệ mới hơn cho trẻ em VN. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới vẫn nói văcxin này đảm bảo an toàn, tỉ lệ gặp phản ứng phụ ở VN là 4,5/1 triệu mũi tiêm thì tỉ lệ cho phép của Tổ chức Y tế thế giới là 20/1 triệu mũi.
10 tháng đầu 2015: 20 ca tử vong sau tiêm văcxin

Thống kê của Bộ Y tế cho hay văcxin Quinvaxem đứng đầu trong số ba văcxin liên quan đến tử vong sau tiêm trong 10 tháng đầu năm 2015.

Trong đó 10 tháng đầu năm 2015 có 16 trẻ em bị phản ứng nặng sau tiêm văcxin Quinvaxem, trong số này có 8 bé tử vong (chưa tính bé N.N.T.V. ở Hải Dương tử vong hôm 27-10), 7/8 ca được xác định do bệnh trùng lặp, 1/8 do sốc phản vệ.

6 ca tử vong sau tiêm văcxin BCG ngừa lao (có 2/6 tử vong sau khi sử dụng cả văcxin BCG và viêm gan B), 5 bé tử vong sau tiêm viêm gan B. Trong số này có 4 bé không rõ nguyên nhân, 1 bé đang điều tra nguyên nhân, còn lại được xác định do bệnh trùng hợp.

Tính tổng cộng có 20 ca tử vong sau tiêm.
Cần thăm khám, theo dõi mới đánh giá được nguyên nhân vết tím trên mông bé

Về vết tím bất thường ở mông bé N.N.T.V., hơn 4 tháng tuổi, tử vong hôm 27-10 sau tiêm Quinvaxem, bà Khu Thị Khánh Dung, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cho rằng tiêm ngừa không tiêm vào mông, vết tím ở mông rõ ràng không liên quan đến tiêm ngừa.

“Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vết tím ở mông, như tôi đọc báo thấy nói cháu có dấu hiệu nhiễm trùng huyết, có rối loạn đông máu, có thể tắc mạch và có thể có vết tím. Hoặc cháu có thể bị ngã, bị sưng tấy và tím vùng xung quanh vì lý do nào đó. Muốn đánh giá đầy đủ nguyên nhân phải theo dõi, thăm khám mới kết luận được” - bà Dung cho biết.
Theo Lan Anh / Tuổi trẻ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Công ty Saigonmit tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh
(PLVN) - Để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đại diện Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit đã trao tặng hơn 1.200 chiếc khẩu trang cho các em học sinh trường THPT Thừa Lưu (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế).
Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

Bệnh viện Quảng Trị dừng khám ngoại trú sau 1 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp với khả năng lây lan trong cộng đồng rất cao, vì thế với quyết tâm không để Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành ổ dịch, tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu bệnh viện này tạm dừng tiếp nhận người đến khám bệnh ngoại trú kể từ hôm nay.

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?

Bạn đã biết vượt qua những cung đường nội đô ngập nước đúng cách?
(PLVN) - Những cơn mưa dông và ngập úng thường gây nên sự hỗn loạn, thậm chí là làm tê liệt toàn bộ hệ thống giao thông nội đô. Ngay cả những tài xế có kinh nghiệm cũng phải lăn tăn khi vượt qua những cung đường ngập nước, đặc biệt là ở những khu vực không quen thuộc. Họ thường dừng xe lại và chờ đến lúc mưa ngớt hoặc nước rút rồi mới tiếp tục di chuyển.
Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

Đáp án đề thi môn Địa tốt nghiệp THPT 2020 - mã đề 321

(PLVN) - Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Địa được cập nhật nhanh và chuẩn xác nhất. Xem ngay đáp án môn Địa lý thi tốt nghiệp THPTQG 2020 chi tiết tất cả mã đề: 301; 302; 303; 304; 305; 306; 307; 308; 309; 310; 311; 312; 313; 314; 315; 316; 317; 318; 319; 320; 321; 322; 323; 324. 

Tin “hot” giải trí ngày 10/8

Tin “hot” giải trí ngày 10/8
(PLVN) - Hương Giang có động thái đầu tiên sau vụ lùm xùm của Matt Liu; Đàm Thu Trang khoe ảnh ông xã chăm con gái; đoán đúng đề Ngữ Văn 2 năm liền, Đen Vâu lên tiếng đính chính; cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc tự tử, công ty quản lý nói j?


TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

TC MOTOR bán ra hơn 7.600 xe trong tháng 7

(PLVN) - TC MOTOR vừa công bố kết quả bán hàng tháng 7/2020. Theo đó, tổng doanh số xe ô tô Hyundai tháng 7 đạt 7,606 xe, tăng 35.5% so với tháng trước đó, cộng dồn 7 tháng đầu năm đạt 35,620 xe. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬