Vạch mặt 'Trung Quốc thần y' với 'liệu pháp kéo gân vỗ đập'

(PLO) -Cho đến nay, gã “Thần y” dởm này đã gây chết 2 người nước ngoài, nạn nhân trước đó là một bà cụ 71 tuổi.
Vạch mặt 'Trung Quốc thần y' với 'liệu pháp kéo gân vỗ đập' 'Thần y' rao giảng trên truyền hình

Theo báo chí Australia, ngày 3/5, cảnh sát bang New South Wales cho biết, Tiêu Hồng Từ (Hongchi Xiao), kẻ có biệt danh “Thần y Trung Quốc” đã bị bắt giữ tại Anh và sẽ được dẫn độ tới Australia để xét xử do liên quan đến việc chữa bệnh gây chết người, nạn nhân là một bé trai 6 tuổi người Sydney bị bệnh tiểu đường. 

Bỗng nhiên thành “Thần y”

Tiêu Hồng Từ tên thật là Tiêu Hồng Trì, 53 tuổi, người Hồ Bắc, tự xưng là chuyên gia quản lý sức khỏe, nhà văn, người sáng lập và truyền bá liệu pháp “kéo gân, vỗ đập”. Từ tự kể về bản thân: Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, đã làm cán bộ nhà nước, giáo viên trường làng và giảng viên đại học ở Bắc Kinh, Giang Tây, Tây Tạng.

Cuối những năm 1980, Từ sang Mỹ du học đỗ bằng MBA ở trường “Thunderbird School of Global Management” nổi tiếng rồi lao vào đầu tư kinh doanh trong giới tiền tệ New York và Hongkong trong hơn 10 năm. Sau đó, Từ  chuyển sang truyền bá “liệu pháp kéo gân vỗ đập” ở Trung Quốc và các nơi trên thế giới.đã xuất bản các cuốn sách: “Y hành thiên hạ”, “Cổ sắc cổ hương”, Kéo gân vỗ đập trị bách bệnh”, “Tự chữa bệnh bằng kéo gân vỗ đập”.

Đặc biệt, cuốn “Y hành thiên hạ” và mấy cuốn về liệu pháp kéo gân vỗ đập bán rất chạy, được tái bản hơn chục lần ở cả Trung Quốc Đại lục lẫn Đài Loan, số ấn bản lên tới mấy trăm ngàn, từng được xếp vào loại sách “best seller” ở Đài Loan, Malaysia, Hongkong; năm 2012 cuốn “Tự chữa khỏi bệnh bằng kéo gân vỗ đập” được dịch và xuất bản bằng tiếng Anh.

Bắt đầu từ năm 2009, nổi lên cơn sốt “tự chữa bệnh bằng liệu pháp kéo gân vỗ đập” ở nhiều địa phương Trung Quốc. Các lớp tập huấn, cung thể nghiệm mọc lên khắp nơi; “ghế kéo gân”, sách hướng dẫn bán đắt như tôm tươi trên mạng. Là người truyền bá nó, Tiêu Hồng Từ được các đệ tử tâng bốc là “Thần y”, “Đại hiệp”; còn những người phản đối thì gọi ông ta là “kẻ lừa đảo”, “Trương Ngộ Bản thứ hai”…

Những vết bầm do 'vỗ, đập' trên người cháu bé

“Con cưng” của truyền thông và những tranh cãi

Lấy danh nghĩa truyền bá Trung y, với quan niệm “Tôi làm chủ sức khỏe của tôi”, Từ được mời diễn giảng, truyền bá cho liệu pháp “kéo gân vỗ đập” trên Đài phát thanh Trung ương Trung Quốc, các đài truyền hình Liêu Ninh, Chiết Giang, Hồ Nam, Thâm Quyến, Truyền hình Du lịch…Năm 2010 và 2011, Từ 3 lần được Ban Tuyên giáo Thành ủy và Truyền hình Thâm Quyến mời diễn giảng về dưỡng sinh, gây chấn động.

Từ còn nhận lời mời của nhiều trường đại học, cơ quan, xí nghiệp trong nước và ra nhiều nước như Malaysia, Singapore, Đức, Thụy Sĩ, Pháo, Mỹ, Canada, Anh, Ấn Độ và các khu vực Hongkong, Đài Loan để giảng về liệu pháp “kéo gân vỗ đập”, riêng Đài Loan tới 18 lần, đến diễn giảng cả trước “Viện lập pháp” (quốc hội); nhiều lần làm khách trên các đài truyền hình nước ngoài.

Từ năm 2012, Tiêu Hồng Từ truyền bá liệu pháp này vào châu Âu, chỉ riêng ở Đức đã có hơn 20 buổi diễn giảng tại các thành phố lớn, được giới truyền thông săn đón, đưa tin.

Tuy nhiên, liệu pháp “kéo gân vỗ đập” và hiệu quả của nó đã gây nên nhiều tranh cãi trong giới y học ở Trung Quốc Đại lục. Giáo sư Quách Trường Xuân ở Đại học Trung y Bắc Kinh cho rằng: “Kéo gân vỗ đập có công hiệu nhất định, nhưng chỉ có thể nói là “kiện thân” (làm cho cơ thể khỏe mạnh) chứ không phải là y học. Nói nó “trị được bách bệnh” là phét lác”.

Tiến sĩ Hình Khánh Xương ở Khoa chấn thương Bệnh viện quân y 309 cho rằng: vỗ đập ở mức thích hợp vào các huyệt vị cũng có tác dụng “cường thân bảo kiện”, nhưng làm quá mức sẽ làm nhũn tổ chức, gây thành hại thương.

Tiêu Hồng Từ nói mình từng là đệ tử của y sư Chu Tăng Tường – người phát minh ra “Ghế kéo gân” người Hongkong. Vị Y sư tuổi quá thất thập, hành nghề y hơn 50 năm nay, nói: “Kéo gân chủ yếu làm giãn gân cốt, bổ trợ cho cơ thể đạt được hiệu quả thông kinh huyết, không thể trị được bách bệnh. Bản thân tôi cũng bị tiểu đường, nếu trị được bách bệnh thì sao tôi không chữa khỏi được cho mình?”.

Cụ bà Danielle, nạn nhân người Anh của Tiêu Hồng Từ

Hành nghề phi pháp

Tiêu Hồng Từ thường công khai giới thiệu về bản thân: người sáng lập môn phái Y hành thiên hạ, một trong số những người sáng lập, truyền bá liệu pháp “kéo gân vỗ đập”, chuyên gia quản lý sức khỏe, sáng lập nền giáo dục y học…

Từ 2009, sau khi cuốn sách “Y hành thiên hạ” trở nên nổi tiếng, Từ cho mở rất nhiều “trại thể nghiệm kéo gân vỗ đập” ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến…thu phí rất đắt, thông thường 30 ngàn tệ/người (99 triệu VND), rẻ nhất là “Lớp 1 ngày” cũng thu 900 tệ/người (3 triệu VND).

Trong sách “Y hành thiên hạ” và trên trang web cùng tên, Từ giải thích “vỗ đập” là: “sự tổng kết quy nạp giữa Đạo gia, Phật gia với Trung y, nhấn mạnh tâm tồn chính niệm, tụ tinh hội thần, tự dùng tay đánh trong thời gian dài, lực đánh phải mạnh”; “kéo gân” là: “qua kéo gân làm khơi thông kinh lạc, tăng cường tuần hoàn máu, qua đó cải thiện các bệnh cấp tính, mãn tính, đạt đến diên niên ích thọ”.

“Liệu pháp kéo gân vỗ đập” của Tiêu Hồng Từ được những đệ tử, người hâm mộ tôn là “Thần công trị bách bệnh”, bản thân Từ được tôn làm “Thần y”, “Đại sư”, “Đạo trưởng”, thậm chí “Bồ Tát tại thế”…

Trang blog “Y hành thiên hạ/Tiêu Hồng Từ” của ông ta có hơn 10 triệu người xem thường xuyên đăng tải những câu chuyện về “thần hiệu” của liệu pháp này như “Cụ già 81 tuổi bị liệt vì xuất huyết não đã đứng dậy đi lại sau khi tham gia lớp thể nghiệm”, “Thiếu niên bị câm điếc nghe, nói được sau khi qua vỗ đập”, “Kéo gân vỗ đập chữa được chứng ung thư”, “Kéo gân vỗ đập chữa được chứng vô sinh…” cùng đầy rẫy những lời cảm tạ ơn chữa bệnh, hồi sinh của “Tiêu đại sư”.

Giữa năm 2010, Cục Y tế Đài Bắc nhận định, Từ không đủ điều kiện hành nghề y nên đã xử phạt và trục xuất khỏi Đài Bắc. Từ chuyển hướng trọng điểm về Đại lục, liên kết với các đài truyền hình để rao giảng về “kéo gân vỗ đập” và phát triển ra nước ngoài.

Bố mẹ và nạn nhân Aidan Fenton

Làm chết người và sa lưới

Theo báo “Sydney Morning Herald”, hôm 25/4, Tiêu Hồng Từ bị nhà đương cục Anh bắt giữ, hôm 1/5 bị tòa án Westminster thụ lý và bị từ chối đóng tiền bảo lãnh tại ngoại. Phía Australia đang đề nghị Anh dẫn độ Từ về bang New South Wales để truy tố về tội ngộ sát. 

Hồi năm 2015, bé trai 6 tuổi Aidan Fenton bị bệnh tiểu đường được cha mẹ đưa đến Hurstville, phía Nam Sydney tham dự liệu pháp “kéo gân vỗ đập” 1 tuần do “trị liệu sư” Tiêu Hồng Từ chủ trì. Có tin nói Từ yêu cầu những người tham dự phải nhịn ăn 3 ngày, tiến hành kéo gân rồi chịu để người khác đánh.

Khi nạn nhân bị chóng mặt, nôn mửa, Từ nói đó là “phản ứng cho thấy chuyển biến tốt”. Ngày 28/4/2015, cháu bé Aidan Fenton được phát hiện nằm hôn mê trong một căn phòng khách sạn, sau đó tử vong trong quá trình đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Sau  khi bị cảnh sát gọi thẩm vấn, Tiêu Hồng Từ đã rời khỏi Australia rồi nói trên Facebook đó là “sự cố ngoài ý muốn”. Ông ta còn tung lên Youtube đoạn video giải thích, nói “cái chết của cháu bé không liên quan đến việc trị liệu, cơ thể cháu có rất nhiều bệnh”.

Qua điều tra, cảnh sát đã bắt bà mẹ 41 tuổi, người cha 56 tuổi và bà ngoại 64 tuổi của cháu. 3 người này đều đối mặt với cáo buộc vô ý giết người; nếu tội danh thành lập họ sẽ chịu mức án cao nhất là 25 năm tù. Tháng 4/2017, cảnh sát bang New South Wales đã phát lệnh truy nã Tiêu Hồng Từ, 53 tuổi về tội vô ý giết người. Ngày 5/3, họ cho biết Từ đã bị bắt tại sân bay London (Anh).

Đây không phải là lần đầu tiên Tiêu Hồng Từ gây chết người. Tháng 11/2016, một phụ nữ 71 tuổi người Anh bị tiểu đường cũng đã chết sau khi trị liệu bằng cách “vỗ dập”. Cụ bà Danielle do cả đời sợ tiêm nên đã nhận tham gia “Lớp thể nghiệm kéo gân vỗ đập” 1 tuần với mức chi phí 750 Bảng (21,5 triệu VND). Những người tham gia lớp này không cần uống thuốc, không cần tiêm Insulin, chỉ cần dùng lực đánh thật mạnh vào cơ thể là có thể bài tiết độc tố khỏi cơ thể, tự khỏi bệnh.

Sau khi tham gia liệu trình, bà Danielle không tiêm Insulin và nhịn ăn 3 ngày. Ngày 20/10/2016, bà bị phát hiện đã chết trong phòng. Con trai bà nói bà là “nạn nhân của hy vọng hão huyền với niềm tin tuyệt đối vào Tiêu Hồng Từ…”.

Trước đó tại Đài Loan, cũng đã có bệnh nhân ung thư bị chết sau khi từ chối điều trị y khoa và chỉ thực hiện liệu pháp “kéo gân vỗ đập”. Sau vụ đó, dù không bị truy tố, nhưng chính quyền Đài Bắc đã phạt Từ 1.600 USD và trục xuất ông ta.../.

Lan Hương (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬