Tử vong do COVID-19 thấp hơn 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc-xin BCG phòng lao

(PLVN) - Vắc-xin BCG được cho là tăng cường hệ thống miễn dịch của một người để chống lại nhiễm trùng. - Hiện loại vắc-xin này đang được thử nghiệm để xem liệu nó có thể giúp ngăn ngừa tử vong do SARS-CoV-2 hay không? - Các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins nhận thấy, tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn gần 6 lần ở các quốc gia sử dụng vắc xin BCG phòng lao.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho thấy, ở các quốc gia có chương trình tiêm chủng vắc- xin BCG phòng lao rộng rãi có tỷ lệ tử vong do COVID-19  thấp hơn gần sáu lần so với các quốc gia không sử dụng nó.

Vắc-xin BCG đã được phát minh cách đây một thế kỷ và mang lại khả năng miễn dịch đối với bệnh lao (TB) - một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn - nhưng nó được biết là có những lợi ích khác.

Các thử nghiệm trước đây đã phát hiện ra những người được tiêm phòng lao đã cải thiện hệ thống miễn dịch và có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng.

Ví dụ, trong một thử nghiệm giữa người Mỹ bản địa, tiêm vắc-xin BCG ở thời thơ ấu có thể bảo vệ chống lại bệnh lao tới 60 năm sau khi tiêm vắc-xin.

Vắc-xin BCG được sử dụng để chống lại bệnh lao (TB) nhưng từ lâu nó đã được biết là có lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giúp hệ thống miễn dịch lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Cơ chế chính xác của loại vắc-xin này giúp chống lại các bệnh nhiễn trùng khác (ngoài mục tiêu) vẫn chưa rõ, nhưng có một điều chắc chắn rằng vắc-xin này có thể giúp tăng cường miễn dịch bẩm sinh.

Những tác dụng ngoài mục tiêu này bao gồm tăng cường bảo vệ chống lại các bệnh về đường hô hấp và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Ở Anh, tất cả các học sinh từ 10- 14 tuổi được tiêm vắc-xin từ năm 1953 đến 2005. Khi tỷ lệ nhiễm lao giảm, các bác sĩ đã từ bỏ tiêm phòng đại trà vào năm 2005, chuyển sang tiêm cho những người có nguy cơ cao, ví dụ, em bé có người thân bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng vắc-xin BCG giúp tăng tốc cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái sẵn sàng cao và có thể phát hiện, tiêu diệt virus trước khi virus khi tàn phá cơ thể.

Các chuyên gia của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã tổng hợp dữ liệu có sẵn của 50 quốc gia hàng đầu báo cáo các sự kiện cao nhất để phân tích. Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể làm sai lệch các phát hiện, như kinh tế của một quốc gia, tỷ lệ người cao tuổi trong dân số, xem xét tỷ lệ tử vong trên một triệu cư dân của mỗi quốc gia với đủ dữ liệu và mô hình dịch bệnh của các quốc gia bị ảnh hưởng cao nhất… các nhà nghiên cứu cho biết, mối liên quan giữa việc tiêm vắc-xin BCG phòng lao và tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn vẫn còn thấy rõ.

Hiện các thử nghiệm để khẳng định tính hữu ích của vắc-xin BCG trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 đã được tiến hành.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne, Úc đã tiến hành thử nghiệm vắc-xin BCG với 4000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp nước Úc để đánh giá hiệu quả trong việc phòng ngừa SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Vắc-xin BCG được phát hiện có khả năng tăng cường tuyến đầu hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh nhiễm trùng; giúp hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể hiệu quả hơn trước nhiều loại bệnh nhiễm trùng, nhiều loại vi rus và vi khuẩn khác nhau một cách tổng quát. Chúng tôi hy vọng tỷ lệ người bị COVID-19 và tình trạng nhiễm bệnh của các nhân viên y tế được tiêm vắc-xin BCG sẽ giảm xuống. Trưởng nhóm nghiên cứu, Ông Nigel Curtis cho biết.

Giám đốc Viện nghiên cứu, bà Kathryn North cũng cho hay, cuộc thử nghiệm này sẽ cho thấy mức độ hiệu quả của vắc-xin BCG đối với COVID- 19 và có thể giúp giữ gìn mạng sống của những nhân viên y tế ở tuyến đầu đang chống dịch.

Các thử nghiệm tương tự đang được tiến hành ở một số quốc gia khác bao gồm Hà Lan, Đức, Vương Quốc Anh.

 

 

Theo suckhoedoisong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬