Truy vết 13 trường hợp F1 của bệnh nhân Trung Quốc, Lào Cai phát thông báo khẩn

(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, tính đến 14h ngày 2/5, Lào Cai đã truy vết được 13 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 người Trung Quốc.
Truy vết 13 trường hợp F1 của bệnh nhân Trung Quốc, Lào Cai phát thông báo khẩn Ảnh minh họa.

Các F1 đang được truy vế liên quan BN 2899 (Hà Nam), BN 2911 (Đông Anh, Hà Nội), trong đó F1 của BN 2899 là 4 người, F1 của BN 2911 có 1 người, F1 của nhóm chuyên gia Trung Quốc có 8 người.

Cụ thể, liên quan đến BN 2899, tỉnh Lào Cai đã xác định được 4 trường hợp F1, trong đó trong đó 3 trường hợp ở thị xã Sa Pa đi cùng chuyến xe khách với BN 2899 (chuyến xe BKS 43B-048.78 tuyến Đà Nẵng - Hà Nội ngày 21/4) và 1 trường hợp ở huyện Bảo Thắng thực hiện cách ly y tế tập trung cùng khách sạn với BN 2899.

Ngay trong đêm 29/4 đã chuyển 4 trường hợp trên về khu cách ly tập trung của tỉnh tại thị trấn Phong Hải, Bảo Thắng, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai trả lúc 6h sáng ngày 30/4 cả 04 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với Sars-CoV-2.

Ngoài ra, tỉnh cũng xác định được 52 người là F2, trong đó có 39 người tiếp xúc với các F1 ở Sa Pa, 6 người tiếp xúc với F1 tại Bảo Thắng, 7 người là F2 của 1 trường hợp người Lai Châu đi cùng chuyến bay với BN 2899, F1 này có đi qua Lào Cai và tiếp xúc với 7 F2 trên. Toàn bộ F2 đã được lấy mẫu, xét nghiệm, kết quả 52 /52 mẫu âm tính.

Liên quan đến BN 2911, tỉnh Lào Cai xác định được 1 trường hợp F1 (thôn Thác Xa 1, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên) làm việc cùng với BN 2911 tại Công ty TNHH Việt Nam Ilitani, khu công nghiệp Đông Anh, Hà Nội, về địa phương khoảng 22h00 ngày 29/4. Ngày 30/4 đã được chuyển đến khu cách ly tập trung của tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm loại trừ SARS-COV-2. Kết quả: âm tính lần 1.

Các trường hợp F2 có 39 người, có 21 người đã lấy mẫu, xét nghiệm, kết quả 21/21 mẫu âm tính, 18 người còn lại hiện đang lấy mẫu.

Liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc đi qua Sa Pa ngày 24/4 đoàn công tác của Công ty Trung Bắc Á ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc gồm 8 người có 5 chuyên gia Trung Quốc (sau nhập cảnh đã thực hiện cách ly và có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-COV-2) và 3 người Việt Nam cũng xuất phát từ Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đi Lai Châu.

Khoảng 13h-13h40 ngày 24/4 đoàn chuyên gia nghỉ ăn cơm trưa tại quán Cơm Quê thuộc tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa, tại đây có tiếp xúc với gia đình chủ quán và nhân viên trong quán cơm, sau đó đoàn rời đi Lai Châu. Kết quả xét nghiệm ngày 29/4 của chuyên gia Trung Quốc - Cao Jin Bao dương tính với SARS-COV-2.

Ngày 2/5/2021 Sở Y tế Vĩnh Phúc thông báo có thêm 5 trường hợp liên quan đến bệnh nhân Cao Jin Bao ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc có kết quả Dương tính với SARS-COV-2. Nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Cao Jin Bao, ngày 01/5/2021,  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã trực tiếp lên chỉ đạo TTYT thị xã Sa Pa phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến đoàn công tác.

Tỉnh Lào Cai đã xác định được 8 trường hợp là F1. Đây là 8 người ở quán ăn Cơm Quê bao gồm chủ quán và nhân viên phục vụ, 1 người có liên quan ở nhà bên cạnh quán sang chơi. Cả 9 trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả trả lúc 20h ngày 01/5/2021 9/9 trường hợp âm tính lần 1. Sáng ngày 2/5, 8 người ở quán ăn Cơm Quê đã được chuyển về khu cách ly tập trung của tỉnh tại thị trấn Phong Hải, Bảo Thắng.

Các trường hợp F2, sơ bộ thống kê  có 7 người, hiện các lực lượng đang tiến hành truy vết để bổ sung danh sách.

Thông báo khẩn tìm người từng đến 13 địa điểm ở Lào Cai

Chiều ngày 2/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai phát đi thông báo khẩn tìm người đã từng đến các địa điểm có liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 vừa được công bố. Cụ thể, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai thông báo và đề nghị những người dân đã đến các địa điểm và trong các khoảng thời gian sau:

Quán ăn Thành Đạt, thị trấn Tân Uyên, Lai Châu lúc 18 giờ ngày 24/4.

Công ty Gạch men Vinatop, 300/10B thôn Lương Cầu, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc từ 26-28/4.

Khánh sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái từ 0h5 - 4h45 ngày 24/4 và ngày 27/4.

Quán Karaoke Sunny, Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc từ 21h30 ngày 23/4 - 01/5.

Quán Hải sản Ngon, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc từ 12h00 ngày 26/4 - 30/4.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc từ 21h00 ngày 26/4 - 01/5.

“Quán Cơm quê” tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa, Lào Cai từ 11-13h ngày 24/4.

Người về từ huyện Lý Nhân - tỉnh Hà Nam từ ngày 22/4 đến nay.

Người về từ Công ty Panasonic, KCN Bắc Thăng Long, xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội từ ngày 22/4/

Người về từ KCN Vinco, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội từ ngày 26/4.

Thôn Hoàng Xá, xã Tân Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên ngày 22/4.

Số 20, đường Phạm Đăng Giản, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/4.

Nhà ông Phạm Văn Phụng thôn Hải Chấn và nhà ông Lò Văn Xôm thôn Nam Vai, xã Gia Hội, Văn Chấn, Yên Bái từ ngày 25-28/4.

Sở Y tế Lào Cai đề nghị những người từng đến các địa điểm trên liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và được tư vấn: Sở Y tế tỉnh Lào Cai: 0969.841.414; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai: 0912.567.252; Bộ Y tế: 19009095.

Đồng thời thực hiện khai báo y tế trực tuyến https://tokhaiyte.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Đọc thêm

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376