Trưởng khoa 'biến mất' sau khi 'ôm' tiền của nhiều sản phụ

(PLO) - Trưởng khoa Sản của Bệnh viện (BV) 22-12 (thuộc Cục Quân y Bộ Quốc phòng, đóng tại phường Tân Lập, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã “mất tích” từ nhiều ngày qua sau khi “ôm” gần 200 triệu đồng của nhiều sản phụ. Nhiều người cho rằng, có thể bác sĩ này có liên quan đến việc cá độ bóng đá từ trước World Cup 2018.
Trụ sở Công ty EVA của bác sĩ Nam đóng cửa hơn hai tuần qua

“Ôm” gần 200 triệu đồng của sản phụ rồi… “biến mất tăm”

Ngày 30/6, lãnh đạo BV 22-12 cho biết, hội đồng kỷ luật BV vừa ra quyết định sa thải Phạm Thanh Nam - Trưởng khoa Sản của BV. 

Ngoài việc vi phạm hợp đồng lao động do nghỉ quá hạn, BV cũng xác định bác sĩ này đã thu tiền của 11 sản phụ với số tiền gần 200 triệu đồng nhưng không nộp lại cho BV. Đó là chưa kể tiền thu ngoài hợp đồng, hoàn toàn không có biên lai, chứng từ. Ngoài ra, đến nay, đơn vị còn xác định có 2 trường hợp khác đã đưa tiền cho bác sĩ Nam nhưng chưa sinh tại BV. 

Trước đó, nhiều sản phụ làm hợp đồng dịch vụ thai sản trọn gói với Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn sức khỏe EVA (gọi tắt là Công ty EVA, địa chỉ ở số 6 đường Huỳnh Tịnh Của, phường Phước Long, TP.Nha Trang) do bác sĩ Phạm Thanh Nam làm Giám đốc. 

Theo hợp đồng gói dịch vụ khám, tư vấn định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai; theo dõi tình trạng nước ối, xác định ngôi thai, tư vấn dấu hiệu chuyển dạ, sinh mổ... giá trị 14,5 triệu đồng, trong đó dịch vụ sinh mổ sẽ được thực hiện tại BV 22-12.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay một số sản phụ không được cấp giấy chứng sinh, đến BV 22-12 gặp ông Nam thì được hẹn, sau đó không liên lạc được; liên hệ BV thì được biết sản phụ chưa đóng viện phí cho BV nên chưa thể cấp giấy chứng sinh, còn bác sĩ Nam đã không có ở BV.

Theo trình bày của chị Nguyễn Thị Minh Trang, ngày 6/5, chị có làm hợp đồng dịch vụ thai sản trọn gói với Công ty EVA, với tổng trị giá hợp đồng là 14,5 triệu đồng. Trong hợp đồng có ghi rõ, dịch vụ sinh mổ sẽ được thực hiện tại BV 22-12. 

Đến ngày 9/6, thấy có dấu hiệu chuyển dạ, chị Trang điện thoại cho bác sĩ Nam và được hướng dẫn nhập viện để sinh mổ. Ngay trong ngày 9/6, bác sĩ Nam đã trực tiếp mổ cho chị Trang. 

Sau 4 ngày nằm viện, đến chiều ngày 13/6, trước khi xuất viện, bác sĩ Nam gọi chị Trang qua phòng và nói đóng thêm 5 triệu đồng, với lý do đây là khoản tiền phát sinh trong quá trình nằm viện.

Cũng theo chị Trang, khi đề cập đến việc BV cấp giấy chứng sinh cho con, bác sĩ Nam bảo với chị sáng mai cho người nhà đến lấy. Tuy nhiên, đến sáng 14/6, chị Trang điện thoại thì bác sĩ Nam thông báo đã về quê có việc gấp nên hẹn chị đến ngày 25/6. 

Đến sáng 25/6, người nhà chị Trang tới BV 22-12 để lấy giấy chứng sinh thì hết sức bất ngờ khi BV thông tin rằng bác sĩ Nam không có ở BV. Đại diện BV cho biết, chị Trang chỉ nộp tiền cho bác sĩ Nam chứ không nộp viện phí cho BV. Đồng thời, yêu cầu người nhà chị đóng một khoản tiền là 10 triệu đồng, khi đó BV mới cấp giấy chứng sinh cho con chị.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc BV 22-12, có 11 trường hợp khác đã đóng tiền cho bác sĩ Nam và bị bác sĩ này “ôm” luôn, đến nay không thể liên lạc được. BV không hề có mối quan hệ, hợp đồng hợp tác dịch vụ với Công ty EVA. Chỉ đến ngày 25/6, đơn vị mới biết về hợp đồng giữa công ty của bác sĩ Nam với các sản phụ.

“BV đã cách chức Trưởng khoa và buộc thôi việc đối với bác sĩ Nam do người này đã vắng mặt không chịu về quá ngày thứ 13 nên xếp vào dạng nghỉ không có lý do. Bước tiếp theo chúng tôi sẽ làm việc với công an để điều tra việc bác sĩ Nam đang ở đâu. Bố bác sĩ Nam giờ gọi cũng không được, vợ con thì không biết đâu mà lần”, ông Hòa nói.

Về hướng xử lý đối với các trường hợp trẻ sinh tại BV mà chưa được BV cấp giấy chứng sinh, ông Hòa cho biết, đơn vị đã chia làm 2 tổ để tổng hợp các trường hợp, đồng thời làm việc với các gia đình tiến hành thương thảo. BV hoàn toàn tự thu, tự chi. Các trường hợp đến đây sinh nở đã được BV tận tình giúp đỡ, vì thế BV mong các gia đình chia sẻ với BV.

“Hợp đồng dịch vụ thai sản giữa bác sĩ Nam với các sản phụ, BV 22-12 hoàn toàn không biết. Trong vụ việc này, BV và các sản phụ đều là nạn nhân”, ông Hòa cho biết.

Do cá độ mùa World Cup 2018?

Theo ông Hòa, khuya ngày 13/6, bác sĩ Nam nhắn tin cho Trưởng phòng Nhân sự của BV xin nghỉ phép về thăm bố bị bệnh nặng ở quê. Tuy nhiên, khi BV liên lạc qua điện thoại thì bác sĩ Nam không nghe máy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, BV 22-12 đã ký hợp đồng lao động với bác sĩ Nam và giao vị bác sĩ này làm Trưởng khoa Sản cách đây gần 1 năm. Trước khi chuyển đến BV, bác sĩ Nam làm Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Sản một BV tư ở TP.Nha Trang.

Gần 1 năm giữ cương vị Trưởng khoa, đến trước thời điểm xảy ra sự cố nêu trên, trong quá trình làm việc tại BV 22-12, bác sĩ Nam được đánh giá là người làm việc có uy tín, được nhiều người tin tưởng. 

Nhiều người dân ở gần Công ty EVA cho biết, công ty này đã đóng cửa hơn hai tuần qua, trong khi có nhiều người đến tìm bác sĩ Nam để đòi nợ. Nhiều người cho rằng, có thể bác sĩ Nam có liên quan đến việc cá độ bóng đá từ trước World Cup 2018.

Về thông tin này, ông Hòa cho biết, cần phải nhờ công an kiểm chứng lại có hay không lý do bác sĩ Nam chơi cá độ bóng đá trong mùa World Cup 2018 bị thua nên mới phải “ôm” tiền của nhiều sản phụ như vậy. “Nhìn chung bác sĩ Nam cũng là người chu đáo, công tác tốt, được bệnh nhân khen, khéo léo, là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề”, ông Hòa cho biết.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬