Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá: Nghi vấn nâng khống giá thiết bị

(PLO) - Trước việc cùng một mặt hàng nhưng có hai chứng thư thể hiện giá chênh lệch gấp vài lần nhau, nhiều người đang đặt câu hỏi có hay không việc Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa (chủ đầu tư) đã “bắt tay” với Cty CP Thẩm định giá Thế Kỷ- - CENVALUE (Cty Thế Kỷ) để nâng khống giá các loại thiết bị tại Dự án mua sắm của nhà trường 
Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá: Nghi vấn nâng khống giá thiết bị Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đang bị tố trục lợi trong Dự án mua sắm trang thiết bị

Năm 2017, Trường Cao đẳng (CĐ) Y tế Thanh Hóa (số 177 Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) có kế hoạch thực hiện Dự án mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo. Để thực hiện dự án này, Trường CĐ Y tế Thanh Hóa đã tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư, trong đó có việc thuê đơn vị có chức năng để thẩm định giá các thiết bị cần mua sắm.  

Đây là việc làm bắt buộc để làm cơ sở trình Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở này chủ đầu tư làm các bước tiếp theo để mua được thiết bị phù hợp, đúng với giá cả trên thị trường, tránh để xảy ra tiêu cực…

Nhưng ngay trong việc thẩm định giá của gói thầu mua sắm thiết bị nêu trên đã có dấu hiệu bất bình thường. Tháng 9/2017, ông Vũ Hồng Cương  (Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Thanh Hóa) đã có hợp đồng với Công ty Thế Kỷ (địa chỉ tầng 20, Tòa nhà Tổng Cty 319 Bộ Quốc phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thẩm định giá nhằm xác định giá trần lô tài sản phục vụ công tác đấu thầu mua sắm. Trong bản Chứng thư thẩm định giá số B1709.0072/CENVALUE-CTTĐ phát hành ngày 18/9/2017 có ghi rõ, cơ sở của việc thẩm định là xác định giá theo giá thị trường, bằng phương pháp so sánh trực tiếp tại thời điểm thẩm định giá.

Kết quả thẩm định giá tại Chứng thư nêu trên cho thấy, qua khảo sát thực tế trên thị trường; khảo sát tình hình mua bán tài sản, lô tài sản được yêu cầu thẩm định của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa có tổng giá trị là 11,37 tỷ đồng (lấy số tròn) đã bao gồm các loại thuế, vận chuyển, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, bảo hành. 

Có thể thấy, Dự án mua sắm của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa 100% các loại thiết bị được thẩm định giá đều có mức giá cao hơn từ 80% đến hơn 100% so với thiết bị cùng loại, cùng một mã hàng hóa của nhà sản xuất tại một Chứng thư thẩm định giá của Cty Thế Kỷ thẩm định cho một đơn vị khác (tạm gọi là đơn vị X).

Cụ thể, đối chiếu với Chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành vào tháng 11/2017 cho đơn vị X thì hệ thống máy X-quang KTS model: ATRAD SYSTEM của nhà sản xuất Atlaim Corporation, Hàn Quốc của đơn vị X được báo giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Chứng thư của trường CĐ Y tế Thanh Hóa lại có giá đến 3 tỷ đồng. Hay như hệ thống máy siêu âm 4 chiều, model: Voluson P8 của hãng GE Health Care (sản xuất tại Hàn Quốc) thì giá của đơn vị X là 700 triệu đồng, nhưng đối với trường CĐ Y tế Thanh Hóa lại được “nâng” lên 1,840 tỷ đồng.

Tiếp đến, giá hệ thống kính hiển vi truyền hình Model: BX43, hãng sản xuất Olimpus - Nhật Bản có giá là 190 triệu đồng/cái. Trong khi đó, Chứng thư thẩm định giá của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa cũng với hệ thống kính hiển vi truyền hình Model: BX43, hãng sản xuất Olimpus - Nhật Bản, các tính năng giống nhau 100% lại có giá cao “trên trời” 580 triệu đồng/cái. Có những thiết bị được nâng giá lên rất cao, gấp 4- 5 lần so với giá đối chứng.

 Đơn cử mặt hàng Monitor bệnh nhân 7 thông số, model: BPM-770 của hãng Bionics.Co.,ltd sản xuất tại Hàn Quốc được định giá là 241,4 triệu đồng trong khi đơn vị X được báo giá chỉ có 40 triệu đồng…Đáng lưu ý là, tất cả 19/19 mặt hàng có đối chứng giữa Trường CĐ Y tế Thanh Hóa và đơn vị X thì đều có giá chênh lệch ở mức cao đến bất thường.

Để làm rõ hơn sự việc, phóng viên Báo PLVN đã thu thập thêm tài liệu và có trong tay Chứng thư thẩm định giá của một đơn vị thẩm định giá khác và báo giá của một số công ty chuyên cung cấp thiết bị y tế có uy tín. Qua rà soát  thấy rằng, 100% các mặt hàng mà đơn vị X đề nghị được thẩm định giá đều được xác định có giá đúng như được xác định tại Chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành vào tháng 11/2017 và báo giá của các Công ty cung cấp thiết bị y tế cũng tương đương với giá của hai chứng thư thẩm định trên.

Điều đó càng khẳng định, giá các loại hàng hóa trong chứng thư phát hành tháng 11 của Cty Thế Kỷ là giá chuẩn (giá tối đa đã bao gồm thuế, chi phí vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, bảo trì). Hay nói cách khác, chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành tháng 9/2017 cho khách hàng là trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã được nâng khống và cao một cách bất thường. 

Vì sao lại có việc cùng một mặt hàng mà trong hai Chứng thư lại có giá chênh lệch gấp vài ba lần, vì sao lại có việc nâng khống giá thiết bị và ai được lợi trong vụ việc mờ ám này cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.    

PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Thái Lan

Lại nổ súng giữa trung tâm thương mại ở Thái Lan
Một người đàn ông đã nổ súng sát hại vợ cũ và làm 1 người khác bị thương tại một trung tâm thương mại ở Bangkok chiều nay, chỉ ít ngày sau vụ xả súng kinh hoàng làm 29 người chết ở đông bắc Thái Lan.
Loading...
Nghệ An ghi nhận chức năng giám sát, phản biện, đấu tranh chống tham nhũng của Báo PLVN

Nghệ An ghi nhận chức năng giám sát, phản biện, đấu tranh chống tham nhũng của Báo PLVN

(PLVN) - Báo PLVN được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An ghi nhận và đánh giá là một trong những cơ quan thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tích cực chủ động phát hiện sai phạm, bất cập trong công tác quản lý gây ảnh hưởng đến đời sống người dân... 

Vụ du khách nước ngoài bị đánh cắp cano: phóng viên 'cầu cứu' Luật sư

Vụ du khách nước ngoài bị đánh cắp cano: phóng viên 'cầu cứu' Luật sư
(PLVN) - Liên quan tới vụ việc một công ty mạo danh chiếm đoạt cano của ông BORIS, vì ông này không nắm rõ Luật pháp Việt Nam, nên khi biết thông tin sự việc, phóng viên Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ, đồng thời nhờ luật sư tư vấn giúp vị du khách...

Máy bay ném bom Su-34 của Nga khoe sức mạnh vũ bão

Máy bay ném bom Su-34 của Nga khoe sức mạnh vũ bão
(PLVN) - Các phi công trên các máy bay ném bom chiến đấu Sukhoi Su-34 thuộc trung đoàn không quân hỗn hợp của Quân khu trung tâm của Nga trong cuộc tập trận ở thao trường tại Kurgan đã thực hành phát hiện và loại bỏ các căn cứ trên mặt đất của kẻ thù giả định.

Festival Huế lần thứ 11 sẽ dời thời gian tổ chức

Festival Huế lần thứ 11 sẽ dời thời gian tổ chức
(PLVN) - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Thường vụ tỉnh ủy vừa thống nhất việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11 vào thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sụt lún hơn 100m đường phòng hộ đê biển Tây Cà Mau

Sụt lún hơn 100m đường phòng hộ đê biển Tây Cà Mau
(PLVN) - Ngày 18/2, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã dẫn đoàn công tác xuống hiện trường vụ sụt lún trên đê biển Tây để nắm tình hình và đánh giá bước đầu để có những chỉ đạo khắc phục.

Cùng nhiễm Covid-19, cụ ông U90 bỏ giường bệnh đi chăm vợ

Cùng nhiễm Covid-19, cụ ông U90 bỏ giường bệnh đi chăm vợ
(PLVN) - Dù tay vẫn đeo dây truyền thuốc, cụ ông (87) tuổi này vẫn rời khu phòng bệnh của mình để đến chăm sóc vợ (83 tuổi), tận tay xúc từng thìa cơm cho cụ bà. Hai vợ chồng ông đều bị nhiễm Covid-19. Cụ bà còn bị bệnh Alzheimer. Tuy không còn nhớ nhiều về chồng, nhưng bà chỉ chịu ăn khi được chồng xúc cơm.

Các khu du lịch ở Đà Nẵng tung nhiều ưu đãi để hút khách dịp 8/3

Các khu du lịch ở Đà Nẵng tung nhiều ưu đãi để hút khách dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp "Đà Nẵng vẫn đang là điểm đến an toàn", nhiều khu du lịch đã tung ra các chương trình ưu đãi như giảm giá vé 50% cho chị em phụ nữ, nhân ngày quốc tế 8/3 của Khu du lịch Núi Thần Tài  hay những gói nghỉ dưỡng yêu thương từ chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group được đưa ra để thu hút du khách

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬