Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá: Nghi vấn nâng khống giá thiết bị

(PLO) - Trước việc cùng một mặt hàng nhưng có hai chứng thư thể hiện giá chênh lệch gấp vài lần nhau, nhiều người đang đặt câu hỏi có hay không việc Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa (chủ đầu tư) đã “bắt tay” với Cty CP Thẩm định giá Thế Kỷ- - CENVALUE (Cty Thế Kỷ) để nâng khống giá các loại thiết bị tại Dự án mua sắm của nhà trường 
Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá: Nghi vấn nâng khống giá thiết bị Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đang bị tố trục lợi trong Dự án mua sắm trang thiết bị

Năm 2017, Trường Cao đẳng (CĐ) Y tế Thanh Hóa (số 177 Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) có kế hoạch thực hiện Dự án mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo. Để thực hiện dự án này, Trường CĐ Y tế Thanh Hóa đã tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư, trong đó có việc thuê đơn vị có chức năng để thẩm định giá các thiết bị cần mua sắm.  

Đây là việc làm bắt buộc để làm cơ sở trình Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở này chủ đầu tư làm các bước tiếp theo để mua được thiết bị phù hợp, đúng với giá cả trên thị trường, tránh để xảy ra tiêu cực…

Nhưng ngay trong việc thẩm định giá của gói thầu mua sắm thiết bị nêu trên đã có dấu hiệu bất bình thường. Tháng 9/2017, ông Vũ Hồng Cương  (Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Thanh Hóa) đã có hợp đồng với Công ty Thế Kỷ (địa chỉ tầng 20, Tòa nhà Tổng Cty 319 Bộ Quốc phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thẩm định giá nhằm xác định giá trần lô tài sản phục vụ công tác đấu thầu mua sắm. Trong bản Chứng thư thẩm định giá số B1709.0072/CENVALUE-CTTĐ phát hành ngày 18/9/2017 có ghi rõ, cơ sở của việc thẩm định là xác định giá theo giá thị trường, bằng phương pháp so sánh trực tiếp tại thời điểm thẩm định giá.

Kết quả thẩm định giá tại Chứng thư nêu trên cho thấy, qua khảo sát thực tế trên thị trường; khảo sát tình hình mua bán tài sản, lô tài sản được yêu cầu thẩm định của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa có tổng giá trị là 11,37 tỷ đồng (lấy số tròn) đã bao gồm các loại thuế, vận chuyển, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, bảo hành. 

Có thể thấy, Dự án mua sắm của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa 100% các loại thiết bị được thẩm định giá đều có mức giá cao hơn từ 80% đến hơn 100% so với thiết bị cùng loại, cùng một mã hàng hóa của nhà sản xuất tại một Chứng thư thẩm định giá của Cty Thế Kỷ thẩm định cho một đơn vị khác (tạm gọi là đơn vị X).

Cụ thể, đối chiếu với Chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành vào tháng 11/2017 cho đơn vị X thì hệ thống máy X-quang KTS model: ATRAD SYSTEM của nhà sản xuất Atlaim Corporation, Hàn Quốc của đơn vị X được báo giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Chứng thư của trường CĐ Y tế Thanh Hóa lại có giá đến 3 tỷ đồng. Hay như hệ thống máy siêu âm 4 chiều, model: Voluson P8 của hãng GE Health Care (sản xuất tại Hàn Quốc) thì giá của đơn vị X là 700 triệu đồng, nhưng đối với trường CĐ Y tế Thanh Hóa lại được “nâng” lên 1,840 tỷ đồng.

Tiếp đến, giá hệ thống kính hiển vi truyền hình Model: BX43, hãng sản xuất Olimpus - Nhật Bản có giá là 190 triệu đồng/cái. Trong khi đó, Chứng thư thẩm định giá của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa cũng với hệ thống kính hiển vi truyền hình Model: BX43, hãng sản xuất Olimpus - Nhật Bản, các tính năng giống nhau 100% lại có giá cao “trên trời” 580 triệu đồng/cái. Có những thiết bị được nâng giá lên rất cao, gấp 4- 5 lần so với giá đối chứng.

 Đơn cử mặt hàng Monitor bệnh nhân 7 thông số, model: BPM-770 của hãng Bionics.Co.,ltd sản xuất tại Hàn Quốc được định giá là 241,4 triệu đồng trong khi đơn vị X được báo giá chỉ có 40 triệu đồng…Đáng lưu ý là, tất cả 19/19 mặt hàng có đối chứng giữa Trường CĐ Y tế Thanh Hóa và đơn vị X thì đều có giá chênh lệch ở mức cao đến bất thường.

Để làm rõ hơn sự việc, phóng viên Báo PLVN đã thu thập thêm tài liệu và có trong tay Chứng thư thẩm định giá của một đơn vị thẩm định giá khác và báo giá của một số công ty chuyên cung cấp thiết bị y tế có uy tín. Qua rà soát  thấy rằng, 100% các mặt hàng mà đơn vị X đề nghị được thẩm định giá đều được xác định có giá đúng như được xác định tại Chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành vào tháng 11/2017 và báo giá của các Công ty cung cấp thiết bị y tế cũng tương đương với giá của hai chứng thư thẩm định trên.

Điều đó càng khẳng định, giá các loại hàng hóa trong chứng thư phát hành tháng 11 của Cty Thế Kỷ là giá chuẩn (giá tối đa đã bao gồm thuế, chi phí vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, bảo trì). Hay nói cách khác, chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành tháng 9/2017 cho khách hàng là trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã được nâng khống và cao một cách bất thường. 

Vì sao lại có việc cùng một mặt hàng mà trong hai Chứng thư lại có giá chênh lệch gấp vài ba lần, vì sao lại có việc nâng khống giá thiết bị và ai được lợi trong vụ việc mờ ám này cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.    

PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu ấn ly sữa tươi của Việt Nam tại những thị trường tiềm năng của thế giới

Dấu ấn ly sữa tươi của Việt Nam tại những thị trường tiềm năng của thế giới
(PLVN) - Năm 2019 khép lại, đánh dấu đậm nét một năm phát triển bền vững với những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại các thị trường nước ngoài. Tiên phong khai mở nhiều thị trường mới, cách làm mới, với tâm huyết, nỗ lực không ngừng nghỉ và các kế hoạch, chiến lược bài bản, TH đã đưa ly sữa tươi Việt Nam- niềm tự hào thương hiệu Việt Nam ra thế giới.

Ông Trịnh Văn Quyết: Không “vững niềm tin, bền ý chí” thì không có tôi và FLC ngày nay

Ông Trịnh Văn Quyết: Không “vững niềm tin, bền ý chí” thì không có tôi và FLC ngày nay
(PLVN) -“Nếu không vững tin, bền chí, FLC sẽ không dám chọn cho mình những lối đi khác biệt trong những sóng gió thị trường như thời gian qua. Và càng không thể quyết liệt để đi đến cùng, nỗ lực đến cùng với mục tiêu đã chọn, dù có phải ngược chiều gió thổi”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam.
Loading...
Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới

(PLVN) - Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân đi tiên phong trong việc kêu gọi đầu tư và tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ thời kỳ đầu đất nước mở cửa với khát vọng nâng tầm Việt Nam để vươn mình ra với thế giới. Ông được biết tới với danh xưng ông “Vua” hàng hiệu và chủ của Tập đoàn liên Thái Bình Dương hùng mạnh. 

Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa
(PLVN) - Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền. Pháp quyền nở hoa là cội nguồn sức mạnh để đất nước phát triển và hội nhập; Pháp quyền nở hoa cũng là để khơi thông nội lực, đánh thức những đam mê, tạo đường băng cho sự sáng tạo để những cảm xúc, thành tựu thăng hoa… 

Mùa xuân đất nước

Mùa xuân đất nước
(PLVN) -  Đại hội XIII không phải chỉ cho giai đoạn 2021 - 2026 mà phải có tầm nhìn chiến lược dài hơn, nhìn lại cả quá khứ và hướng tới tương lai.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư
(PLVN) - Năm 2019 vừa qua đánh dấu tròn 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Công tác Phổ biến pháp luật - một lĩnh vực công tác rất đặc thù, nhiều khó khăn nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã khoác lên mình một diện mạo mới. 

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên
(PLVN) - Không có người thân, bạn bè bên cạnh, không có pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa… nhưng phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam - của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Khát vọng mùa xuân

Khát vọng mùa xuân

(PLVN) - Không ai đong đếm được đã bao năm tháng, bao đời người đã đi qua mà Tết đến, Xuân về những náo nức, khát khao vẫn vẹn nguyên như thế. Xuân rạo rực trong mỗi trái tim căng tràn niềm đam mê, khát vọng. Tết ấm áp sum vầy trong mỗi gia đình, làng xóm, cộng đồng…

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột
(PLVN) - Chuột là con vật gần gũi trong đời sống, với bản chất vừa tinh ranh, vui nhộn, vừa ngộ nghĩnh, độc đáo. Hình ảnh con chuột giàu ý nghĩa biểu tượng nên được lấy làm hình ảnh ẩn dụ sinh động cho nhiều câu ca dao, thành ngữ Việt Nam. 

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc
(PLVN) - “Có nơi nào như quê hương tôi?/Nơi biên cương Ðồng Văn, Mèo Vạc/Núi đá chập chùng ngàn năm trầm mặc/Bức tường thành, biên ải xa xôi...”- những vần thơ của Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hà Giang Đặng Quang Vượng gọi mời chúng tôi về với miền cực Bắc trong những ngày đầu xuân.

Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết

Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết
(PLVN) - Là một vùng đất trẻ, mới khai phá hơn 300 năm nhưng nhờ những nét riêng về thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.…
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng  đích thực

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng đích thực

(PLVN) - Tổ đình Từ Hiếu là một thiền tự nổi tiếng với nét u tịch và lịch sử hiếm thấy trong rất nhiều ngôi chùa Việt ở Thừa Thiên - Huế. Là nơi an nghỉ của các thái giám triều Nguyễn mới chỉ là một phần tạo nên lịch sử của tổ đình này, nơi đây còn được biết đến bởi một con người làm rạng danh đạo Phật trên toàn cõi thiền trên thế giới, đó là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. 

Không ngủ ở London

Không ngủ ở London
(PLVN) -"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London" - một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Vương quốc Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp
Nói về những “đóng góp thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội” của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều yếu tố trong đó đặc biệt Bộ trưởng dành tình cảm và “cám ơn vì sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp trí tuệ, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ, ngành, Tư pháp”. Nhân dịp Xuân Canh Tý, mời Quý vị lắng nghe những chia sẻ của người đứng đầu ngành Tư pháp.                                                                         

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước
(PLVN) - Cuối năm, thời gian như tính từng phút đối với Bộ trưởng Lê Thành Long. Vừa kịp gói ghém công việc bộn bề của năm cũ lại vừa bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ theo Nghị quyết đầu năm mới. Tuy nhiên, hơn ai hết, trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp, ông ý thức rõ mình là “thuyền trưởng”, là “người truyền cảm hứng”…nên không lúc nào ông cho phép mình dừng lại.
Diệu kỳ Xuân phương Nam

Diệu kỳ Xuân phương Nam

(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬