Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá: Nghi vấn nâng khống giá thiết bị

(PLO) - Trước việc cùng một mặt hàng nhưng có hai chứng thư thể hiện giá chênh lệch gấp vài lần nhau, nhiều người đang đặt câu hỏi có hay không việc Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa (chủ đầu tư) đã “bắt tay” với Cty CP Thẩm định giá Thế Kỷ- - CENVALUE (Cty Thế Kỷ) để nâng khống giá các loại thiết bị tại Dự án mua sắm của nhà trường 
Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá: Nghi vấn nâng khống giá thiết bị Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đang bị tố trục lợi trong Dự án mua sắm trang thiết bị

Năm 2017, Trường Cao đẳng (CĐ) Y tế Thanh Hóa (số 177 Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) có kế hoạch thực hiện Dự án mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo. Để thực hiện dự án này, Trường CĐ Y tế Thanh Hóa đã tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư, trong đó có việc thuê đơn vị có chức năng để thẩm định giá các thiết bị cần mua sắm.  

Đây là việc làm bắt buộc để làm cơ sở trình Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở này chủ đầu tư làm các bước tiếp theo để mua được thiết bị phù hợp, đúng với giá cả trên thị trường, tránh để xảy ra tiêu cực…

Nhưng ngay trong việc thẩm định giá của gói thầu mua sắm thiết bị nêu trên đã có dấu hiệu bất bình thường. Tháng 9/2017, ông Vũ Hồng Cương  (Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Thanh Hóa) đã có hợp đồng với Công ty Thế Kỷ (địa chỉ tầng 20, Tòa nhà Tổng Cty 319 Bộ Quốc phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thẩm định giá nhằm xác định giá trần lô tài sản phục vụ công tác đấu thầu mua sắm. Trong bản Chứng thư thẩm định giá số B1709.0072/CENVALUE-CTTĐ phát hành ngày 18/9/2017 có ghi rõ, cơ sở của việc thẩm định là xác định giá theo giá thị trường, bằng phương pháp so sánh trực tiếp tại thời điểm thẩm định giá.

Kết quả thẩm định giá tại Chứng thư nêu trên cho thấy, qua khảo sát thực tế trên thị trường; khảo sát tình hình mua bán tài sản, lô tài sản được yêu cầu thẩm định của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa có tổng giá trị là 11,37 tỷ đồng (lấy số tròn) đã bao gồm các loại thuế, vận chuyển, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, bảo hành. 

Có thể thấy, Dự án mua sắm của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa 100% các loại thiết bị được thẩm định giá đều có mức giá cao hơn từ 80% đến hơn 100% so với thiết bị cùng loại, cùng một mã hàng hóa của nhà sản xuất tại một Chứng thư thẩm định giá của Cty Thế Kỷ thẩm định cho một đơn vị khác (tạm gọi là đơn vị X).

Cụ thể, đối chiếu với Chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành vào tháng 11/2017 cho đơn vị X thì hệ thống máy X-quang KTS model: ATRAD SYSTEM của nhà sản xuất Atlaim Corporation, Hàn Quốc của đơn vị X được báo giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Chứng thư của trường CĐ Y tế Thanh Hóa lại có giá đến 3 tỷ đồng. Hay như hệ thống máy siêu âm 4 chiều, model: Voluson P8 của hãng GE Health Care (sản xuất tại Hàn Quốc) thì giá của đơn vị X là 700 triệu đồng, nhưng đối với trường CĐ Y tế Thanh Hóa lại được “nâng” lên 1,840 tỷ đồng.

Tiếp đến, giá hệ thống kính hiển vi truyền hình Model: BX43, hãng sản xuất Olimpus - Nhật Bản có giá là 190 triệu đồng/cái. Trong khi đó, Chứng thư thẩm định giá của Trường CĐ Y tế Thanh Hóa cũng với hệ thống kính hiển vi truyền hình Model: BX43, hãng sản xuất Olimpus - Nhật Bản, các tính năng giống nhau 100% lại có giá cao “trên trời” 580 triệu đồng/cái. Có những thiết bị được nâng giá lên rất cao, gấp 4- 5 lần so với giá đối chứng.

 Đơn cử mặt hàng Monitor bệnh nhân 7 thông số, model: BPM-770 của hãng Bionics.Co.,ltd sản xuất tại Hàn Quốc được định giá là 241,4 triệu đồng trong khi đơn vị X được báo giá chỉ có 40 triệu đồng…Đáng lưu ý là, tất cả 19/19 mặt hàng có đối chứng giữa Trường CĐ Y tế Thanh Hóa và đơn vị X thì đều có giá chênh lệch ở mức cao đến bất thường.

Để làm rõ hơn sự việc, phóng viên Báo PLVN đã thu thập thêm tài liệu và có trong tay Chứng thư thẩm định giá của một đơn vị thẩm định giá khác và báo giá của một số công ty chuyên cung cấp thiết bị y tế có uy tín. Qua rà soát  thấy rằng, 100% các mặt hàng mà đơn vị X đề nghị được thẩm định giá đều được xác định có giá đúng như được xác định tại Chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành vào tháng 11/2017 và báo giá của các Công ty cung cấp thiết bị y tế cũng tương đương với giá của hai chứng thư thẩm định trên.

Điều đó càng khẳng định, giá các loại hàng hóa trong chứng thư phát hành tháng 11 của Cty Thế Kỷ là giá chuẩn (giá tối đa đã bao gồm thuế, chi phí vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, bảo trì). Hay nói cách khác, chứng thư của Cty Thế Kỷ phát hành tháng 9/2017 cho khách hàng là trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã được nâng khống và cao một cách bất thường. 

Vì sao lại có việc cùng một mặt hàng mà trong hai Chứng thư lại có giá chênh lệch gấp vài ba lần, vì sao lại có việc nâng khống giá thiết bị và ai được lợi trong vụ việc mờ ám này cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.    

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank
(PLVN) - Với mục đích nâng cấp trải nghiệm người dùng của VPBank, khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chỉ cần đăng nhập vào website https://smeconnect.vpbank.com.vn/tai-khoan-doanh-nghiep, điền thông tin theo những bước chỉ dẫn cụ thể, sau khoảng 01 phút sẽ nhận ngay số tài khoản ngân hàng của mình thông qua email đã đăng ký để tiến hành giao dịch. 

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng
(PLVN) - Trao đổi với báo chí sáng 23/10, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) - khẳng định các Cục DTNN khu vực  sẽ phối hợp với các Sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng DTQG đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng DTQG.

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬