Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ khu vực Tây Nguyên

(PLVN) - Chiều ngày 9/7, tại Trường Phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch Phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.
Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ khu vực Tây Nguyên Chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: minh họa

Từ năm 2013 bệnh bạch hầu đã tái xuất tại khu vực Tây Nguyên và có xu hướng tăng dần, trải rộng theo các năm. Nhằm chặn đứng và không chế khả năng tái xuất hiện của  bệnh bạch hầu một cách bền vững, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ khu vực Tây Nguyên.

Đây là chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên.

Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên tiêm 2 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng).

Trẻ từ 2 tháng đến 12 tháng, rà soát triệt để các trường hợp sót, thiếu mũi để  tiêm bổ sung vắc xin SII nhằm đảm bảo đủ 3 mũi vắc xin có thành phần bạch hầu theo đúng quy định của TCMR quốc gia.

Trẻ từ 13 đến 18 tháng, tiến hành tiêm ngay 01 mũi vắc xin SII ( không chờ 18 tháng tuổi).

Trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi, tiến hành tiêm bổ sung bằng vắc xin DPT cho trẻ chưa tiêm đủ 4 mũi  như quy định. Trẻ từ 7 tuổi tiến hành tiêm 2 mũi  VX Td ngay trong chiến dịch.

"Tất cả phải đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt > 90%, Đặc biệt không để vùng trắng về tiêm chủng ở quy mô cụm dân cư trở lên", ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, nhấn mạnh.

Đặc biệt, đối với các nhóm tuổi tiêm vắc xin Td, nhóm từ 49 tháng tuổi trở lên, tiêm nhắc 2 mũi vắc xin Td cách nhau 1 tháng. Tuy nhiên do năng lực cung ứng vắc xin cũng như nhu cầu tăng cường nguồn lực rất lớn nên sẽ chia làm 2 nhóm tuổi theo các giai đoạn.

Nhóm 49 tháng đến 40 tuổi (khoảng 3 triệu người) có tới 99 % (101/102) ca bệnh ở Tây Nguyên nằm trong nhóm tuổi này nên ưu tiên tiêm trước theo 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (tháng 7 - 8 /2020), giai đoạn 2 (tháng 9-11/2020), giai đoạn 3 (tháng 12/2020 – 2/2021

Nhóm trên 40 tuổi, khoảng 1,3 triệu đối tượng + các đối tượng sót sẽ tiến hành tiêm toàn các độ tuổi còn lại ở các huyện/thị (lồng ghép trong hoạt động tiêm chủng thường xuyên)

“Để chiến dịch thành công đề nghị UBND các cấp chỉ đạo hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể cùng  vào cuộc hỗ trợ cho y tế đặc biệt là khâu vận động đối tượng đi tiêm chủng. UBND các tỉnh cần cam kết hỗ trợ đầy đủ vật tư tiêu hao của tiêm chủng( bơm kim tiêm, hộp an toàn …) , công tiêm cho CBYT và các hoạt động tuyên truyền vận động người dân đi tiêm chủng”, ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho hay.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬