Tràn lan giấy khám sức khỏe giả

(PLO) - Để có giấy khám sức khỏe làm hồ sơ phải bảo đảm quy trình khám nhiều bước. Song để đỡ mất thời gian, không ít người nhờ các đối tượng “cò mồi” làm hộ. Cầu lớn đến nỗi, nhiều đối tượng lập đường dây làm giả, loại giấy này đã trở thành “món hàng” được giao bán không chỉ ở cổng nhiều bệnh viện, phòng khám mà còn được quảng cáo nhan nhản trên mạng xã hội. 
Tràn lan giấy khám sức khỏe giả Các đối tượng bị bắt và một số tài liệu, con dấu giả được cơ quan điều tra thu giữ
Đầu một đằng, đuôi một nẻo
Dừng xe tại cổng Trung tâm Giám định Y khoa của Sở Y tế Hà Nội, trụ sở ở 86 Thợ Nhuộm, tôi được người phụ nữ tên Thanh Nhàn “tiếp”. Mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe (CNSK) của chị Nhàn với giá 250 nghìn đồng, chỉ nhìn sơ qua phát hiện sự vênh nhau giữa nơi cấp giấy và con dấu. 
Hơn thế, các thông tin cũng hết sức sơ sài: không ghi chiều cao, cân nặng, các thông số khám khác cũng được ghi chung chung là “bt” (bình thường). Tại đây, hiện còn ba đối tượng “cò mồi”, ngoài Thanh Nhàn còn có hai người phụ nữ chừng 60 tuổi khác.
Tương tự, tôi quay ra cổng bệnh viện Đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông), lập tức mấy đối tượng “cò mồi” đã xô lại hỏi: “Mua sức khỏe không?”. Một người phụ nữ chen sát vào tôi: “Nhanh lắm, cần bao nhiêu cũng có, chẳng cần phải khám đâu”. 
Đi theo người phụ nữ tên K. tấp vào lề đường. Hai bên thỏa thuận với nhau, giá của tờ giấy CNSK là 200 nghìn đồng. Lấy thông tin xong, chị K. đi vào một con ngõ, chỉ trong ít phút quay ra đã có tờ kết quả. Hỏi, nếu cần cho 30 học viên cùng lúc thì có không? Chị K. móc trong túi ra: “Đây, cả một xấp đã đóng dấu sẵn. Chỉ cần điền tên”. Tôi tìm cách thoái lui: “Vâng, vậy để chiều em thống nhất xong thì quay lại nhé!”.
Chỉ xem qua đã thấy những chỗ vô lý. Ví dụ ở hàng trên cùng thể hiện nơi cấp, ghi là Sở Y tế Hà Nội, nhưng con dấu là của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (GTVTTƯ). Nhằm lý giải sự khác nhau giữa giấy thật và giấy giả, tôi cầm những tờ giấy CNSK mua được đến Bệnh viện GTVTTƯ để đối chiếu với mẫu giấy tại đây. 
Bác sĩ Nguyễn Công Sơn - Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp đưa ra mẫu của bệnh viện vẫn cấp cho khách hàng. Mẫu giấy của Bệnh viện GTVTTƯ ghi tiêu đề là “Giấy khám sức khỏe” chứ không phải “Giấy chứng nhận sức khỏe”. Xem kỹ, phát hiện con dấu, chữ ký đều không giống với mẫu của bệnh viện này. “Đây rõ ràng là giả mạo”, ông Sơn nói. 
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Xuân Loan, người chịu trách nhiệm ký kết luận cho biết: “Chỉ nhìn sơ qua là biết thông tin giấy mua bên ngoài mâu thuẫn, đầu một đằng, đuôi một nẻo. Làm gì có chuyện hai cơ quan cùng cấp chung một tờ giấy. Chữ ký cũng chẳng giống chữ của tôi”.
Vấn nạn “nhức mắt” này đã diễn ra thường xuyên mà Báo PLVN đã từng đăng tải. Phải chăng các cơ quan chức năng buông lỏng quản lý? Ông Đào Thiện Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông bày tỏ: “Tình trạng diễn ra nhiều năm. Các đối tượng đứng ở bên ngoài bệnh viện, chúng tôi không thể xử lý được”. Làm sao để dẹp tình trạng này, lập lại an ninh trật tự nơi các cổng phòng khám, bệnh viện, đồng thời giảm những chuyện bi hài như người tàn tật cũng có sức khỏe bình thường, người hỏng mắt có thị lực 10/10?
Quản lý còn lỏng lẻo?
Có một điều đáng nói là tình trạng bán giấy CNSK không chỉ diễn ra ở đối tượng là “cò mồi”, ngay cả tại những phòng khám, trạm y tế cấp xã, cơ sở của Nhà nước không đủ điều kiện cũng “bán” loại giấy này. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng lao động tại các doanh nghiệp, mà còn gây lãng phí tiền của. 
Trước thực trạng ấy, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2013/TT-BYT, ngày 6/5/2013, yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động khám sức khỏe tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB). Thông tư chỉ cho phép những cơ sở KBCB đã đáp ứng đầy đủ điều kiện được quy định tại Thông tư này số mới được tổ chức hoạt động khám sức khỏe, và chỉ được khám sức khỏe theo đúng nội dung đã công bố. 
Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, nhiều cơ sở không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực đã phải tạm dừng hoạt động, hoặc tạm dừng cấp giấy CNSK, đồng thời xử lý những cơ sở vi phạm trong khám, chữa bệnh và cấp giấy CNSK. 
Tuy nhiên, theo một đại diện thanh tra Sở Y tế Hà Nội, đến nay vẫn chưa có cơ chế cụ thể cho việc xử phạt trong cấp giấy CNSK trong khối công lập, mà chỉ có thể xử lý theo Luật Viên chức. Ông Nguyễn Việt Cường cho hay: “Mấy năm qua là giai đoạn chuyển tiếp, thay đổi luật nên thực tế trong việc cấp giấy CNSK chưa xử lý, mà chỉ nhắc nhở. Với các đối tượng “cò mồi”, thanh tra chưa có cơ chế xử phạt và hiện việc quản lý vẫn là do bên công an”.
Thế nhưng, với các đồng chí công an phường, quản lý nơi các cổng bệnh viện, phòng khám cũng cho rằng cơ chế xử phạt đối tượng “cò mồi” rất ít. Với việc bán nhỏ lẻ, chỉ có thể xử phạt hành chính vài trăm nghìn nên không đủ sức răn đe. Phải chăng đây là kẽ hở khiến các đối tượng “cò mồi” vẫn mặc sức hoành hành?
Trong hàng trăm vụ xử lý nhỏ lẻ, đầu năm 2015, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ, phá đường dây làm giả và mua bán giấy xuất, nhập viện tại một số bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội. 
Vụ thứ nhất có năm đối tượng chuyên làm giả và tiêu thụ các loại giấy tờ của Bệnh viện GTVTTƯ gồm: Nguyễn Thị Thương (SN 1991, trú tại quận Hoàn Kiếm), Đặng Thị Tuyết (SN 1995, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), Dương Văn Mạnh (SN 1991) và Vũ Văn Đề (SN 1991) cùng trú tại quận Thanh Xuân), Đinh Quang Tùng (SN 1991, trú tại quận Cầu Giấy). Cả năm đối tượng này đều là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. 
Vụ thứ hai là nhóm đối tượng làm giả, mua bán giấy khám sức khỏe, xuất - nhập viện của Bệnh viện GTVTTƯ, lực lượng chức năng đã phát hiện hoạt động mua bán giấy tờ giả của Đinh Thế Nam (SN 1993) và Bùi Thị Thu Hà (SN 1991) đều là sinh viên thuê trọ ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai.
Phá cùng lúc hai đường dây làm giả giấy tờ, cho thấy những nỗ lực của cơ quan chức năng, song vẫn là chưa đủ. Ngay như tại Trung tâm Giám định pháp y Hà Nội, tại số 86 Thợ Nhuộm, ông Nguyễn Việt Cường cho biết đã không còn “cò mồi” vì cơ sở này đã dừng khám, cấp giấy. 
Khi phóng viên đưa ra tờ giấy vừa mua được của một người tại đây, ông Cường nói sẽ cho kiểm tra. Việc cấp giấy lộn xộn tại các cơ sở khác cũng như việc xử lý “cò mồi” cần phải được làm ráo riết hơn, như đã chỉnh đốn Phòng khám đa khoa 52C Hàng Bài, Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn (Hà Nội)…
Hà Vi - Khánh Diên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.
Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬