TP. HCM nghiên cứu kỹ quy định để xử lý người vi phạm cách ly

(PLVN) - Chiều 1/12, trong cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn,  Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ quy định pháp luật để xử lý vi phạm cách ly đối với BN 1342 (tiếp viên hàng không).

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Chính phủ đã có quy định cụ thể về cách ly tại nơi cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Khu cách ly của đoàn tiếp viên là cơ sở đã được cấp phép trở thành nơi cách ly do Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) kiểm soát, Sở Y tế kiểm tra, giám sát. Còn người được cách ly tại nhà phải ký các cam kết, chính quyền địa phương có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của người cách ly.

Tuy nhiên, BN 1342 đã có vi phạm nghiêm trọng khi làm lây lan bệnh cho người khác trong thời gian cách ly.

Liên quan đến việc để BN 1342 tiếp xúc với BN 1325 ngày 17/11, trong thời gian cách ly tập trung tại Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines.

 Quang cảnh buổi họp báo.

Ngày 25/11, khi xác định BN 1325 dương tính với SARS-CoV-2, tiếp đó là 8 tiếp viên khác cùng đoàn cũng có kết quả tương tự, Sở Y tế đã đưa 9 tiếp viên này đi cách ly tập trung, chuyển các tiếp viên này đến cách ly tại Củ Chi và đóng cửa Khu cách ly Vietnam Airlines.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến chiều 1/12, cơ quan chức năng đã xác minh được 500 người là F1 của BN 1347 (trong đó đã có 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là BN 1348 và BN 1349). Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Trong số các F1 có 4 giáo viên Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, vì thế, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 đã cho học sinh 2 trường này nghỉ học vào ngày 1/12 và sẽ nghỉ thêm 1-2 ngày để chờ kết quả xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, 4 cô giáo đã cho kết quả âm tính.

UBND Quận 6 cũng đã phong tỏa 92 căn nhà với 127 người dân ở khu vực mà BN 1347 sinh sống (thuộc Phường 7); phong tỏa khu vực là nơi ở của BN 1348 thuộc Phường 3  với 52 ngôi nhà và 126 hộ dân; phong tỏa, hạn chế đi lại trong khu vực Hoàng Lê Kha (Phường 9) là nơi ở của BN 1349. Hiện tại ngành y tế thành phố vẫn tiếp tục truy vết những người là F1, F2 của các bệnh nhân.

Trong cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ chiều 1/12, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm BN 1342 về những vi phạm quy định cách ly. Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiên cứu kỹ các quy định cách ly và xử lý vi phạm trên tinh thần “sai đến đâu, xử đến đó.”

Ngoài ra, các Quận 1, 3, 6, 10, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú phải rà soát thật kỹ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… mà các bệnh nhân đã từng đến. Các quận, huyện cần chủ động đề xuất phương án cách ly từng khu vực nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với chủ trương: không giãn cách xã hội trên địa bàn rộng lớn, chỉ cách ly những khu vực có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân thành phố tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt là siêu thị, trường học, bệnh viện, chợ truyền thống; tiếp tục thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí an toàn các ngành nghề, quy định 5K của Bộ Y tế.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.
Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬