Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 20/3: Ngày của kỷ lục, WHO cảnh báo có thể mất mạng hàng triệu người trên thế giới

(PLVN) -Tính tới 6h sáng 20/3, thế giới đã ghi nhận 244.615 trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp (COVID-19), trong đó có 10.014 ca tử vong.
Tổng hợp tình hình dịch Covid-19 đến sáng 20/3: Ngày của kỷ lục, WHO cảnh báo có thể mất mạng hàng triệu người trên thế giới

Tới 6h sáng hôm nay (20/3), dịch bệnh đã xuất hiện tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24h qua đã có thêm 1.063 người thiệt mạng (một kỷ lục tính theo ngày) và 25.793 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới lên trên 244.615 người, trong đó có 10.014 ca tử vong.

Nicaragua, El Salvador và Fiji là những nước ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên. Tới nay, cũng đã có 87.407 người được điều trị thành công và phục hồi.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 19/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo có thể hàng triệu người trên thế giới sẽ mất mạng vì COVID-19, đặc biệt tại những nước nghèo, nếu không có một nỗ lực phối hợp toàn cầu qui mô để đối phó với đại dịch này.

Theo Tổng thư ký Guterres, đây là một cuộc khủng hoảng sức khỏe con người nghiêm trọng nhất trong vòng 75 năm qua mà thế giới phải đối mặt. Ông cũng cho rằng đây là nguy cơ một cuộc suy thoái cận kề.

Trong ngày 19/3, ghi nhận một sự gia tăng khủng khiếp tại Mỹ, khi số người nhiễm tăng đến 40%. Tiến sĩ Deborah Birx, người điều phối đội phản ứng chống Covid-19 của Nhà Trắng đã cảnh báo rằng ca nhiễm sẽ tăng lên khi nhiều xét nghiệm được tiến hành.

New York Times cảnh báo 21 triệu người Mỹ có thể phải nhập viện vì con virut này.

Tổng thống Donald Trump  đã điều siêu tàu bệnh viện quân sự 1.000 giường bệnh tới cảng New York nhằm hỗ trợ tiểu bang này đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tại Italy, với số ca tử vong vì Covid-19 được xác nhận là 3.405 trường hợp, nước này đã chính thức vượt Trung Quốc và trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Chỉ trong ngày 19/3 đã có 427 trường hợp tử vong tại Italia. Như vậy tới nay, quốc gia này đã có tổng cộng 3.405 người chết vì Covid-19. Đây là nước có nhiều ca tử vong nhất vì virus corona, hơn cả Trung Quốc - nơi tới nay mới ghi nhận 3.245 trường hợp tử vong.

Trong  ngày 19/3 số ca nhiễm tăng ở Italia lên gần 15%, từ 35.713 lên 41.035 trường hợp, với 5.322 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày. Tốc độ gia tăng số ca nhiễm mới trong ngày 19/3 nhanh hơn cả 3 ngày trước đó.

Trong số những người nhiễm, đã có 4.440 trường hợp hồi phục hoàn toàn, một sự gia tăng hơn 400 người so với con số 4.025 ca hồi phục của một ngày trước đó.

Tại Italia hiện cũng đang có 2.498 bệnh nhân phải chăm sóc tích cực, trong khi một ngày trước đó con số này chỉ là 2.257.

Với số ca nhiễm mới và tử vong liên tục giảm, Trung Quốc tuyên bố đi qua giai đoạn đỉnh dịch.

Sau Italy, Tây Ban Nha hiện là ổ dịch lớn thứ hai tại châu Âu. Nước này thông báo đã ghi nhận thêm 209 ca tử vong mới trong vòng 24h qua, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 831 ca. Trong khi đó, số ca nhiễm virus SARS-COV-2 cũng tăng hơn 25% so với một ngày trước đó lên 18.077 ca.

Đức có thêm 2.993 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 15.320 người, trong đó tổng số ca tử vong là 44 người.

Trong ngày 19/3, Pháp  cũng ghi nhận thêm 108 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 và 3.308 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 372  người và số bệnh nhân lên 10.095 người.

Tại Anh, trong ngày 19/3 đã có  40 ca tử vong,  nâng số người tử vong do Covid-19 lên 144 người tử vong và 3.269 ca nhiễm.

Từ hôm nay, tất cả các trường học trên cả nước, từ phổ thông đến đại học của Anh, sẽ đóng cửa. Theo nhà lãnh đạo Anh, đây là biện pháp tăng cường cần thiết do số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19đang gia tăng nhanh.

Tại Bỉ, người phát ngôn Bộ Y tế thông báo nước này đã ghi nhận thêm 309 ca nhiễm Covid-19trong ngày 19/3, nâng tổng số ca nhiễm  tại nước này lên thành 1.795 người và số người tử vong tại Bỉ hiện đã lên tới 21 người.

Tới đêm 19/3, Thụy Sỹ ghi nhận 3.944 ca nhiễm virus Covid-19 và 41 người tử vong.

Tại Iran, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur cho biết:  Trung bình cứ mỗi 10 phút lại có 1 người tử vong do COVID-19 và cứ mỗi 1 giờ lại có 50 người nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến nay số ca tử vong do nhiễm virus của Iran đã lên tới 1.284 người, trong khi tổng số ca nhiễm đã tăng lên 18.407 người.

Chính phủ Iran đã quyết định đóng cửa tất cả trường học và trường đại học, cũng như cấm các sự kiện thể thao, văn hóa và tôn giáo tụ tập đông người.

Cũng trong ngày 19/3, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đến 18h30' tối 19/3 theo giờ địa phương, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 923 ca, trong khi số ca tử vong là 32 ca, hiện có 61 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch phải thở máy và chăm sóc đặc biệt, 766 người đã được xuất viện.

Trong ngày 19/3, Hàn Quốc công bố thêm 152 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh COVID-19 lên 8.565 người và số trường hợp tử vong đến nay là 91 ca.

Tình hình dịch Covid-19 cũng diễn biến rất phức tạp trong các nước ở khối ASEAN. Tại Malaysia đến ngày 19/3 có  900 ca dương tính với Covid-19, trong đó 2 ca tử vong.Hiện đất nước này đã quyết định  phong tỏa toàn quốc.

Thái Lan xác nhận thêm 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 272.

Số trường hợp mắc Covid-19 tại Indonesia đã lên tới 309 người, trong đó tại thủ đô Jakarta có 210 người. Số ca tử vong do Covid-19 tại nước này đã tăng lên 25 người, trong đó có tới 68% số ca tử vong được ghi nhận tại thủ đô Jakarta.

Bộ Y tế Philippines cũng xác nhận thêm 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 217 ca. Hiện hơn 50% dân số quốc gia này đang trong giai đoạn đầu của giai đoạn hạn chế đi lại kéo dài một tháng.

Trong khi đó, Lào và Myanmar là hai nước thành viên ASEAN chưa ghi nhận ca mắc bệnh COVID-19 nào.

Tại Việt Nam, đêm muộn ngày 19/3, Bộ Y tế đã thông báo chính thức có 9 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên 85 ca bệnh. 9 bệnh nhân mới nhiễm, đều là người từ nước ngoài trở về Việt Nam, đa số là du học sinh Anh.

Nhật Thanh (t/h)
Cùng chuyên mục
Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Viện 108) tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus, còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). 

Đọc thêm

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán
(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly

Người đàn ông chui vào tủ lạnh để trốn cách ly
(PLVN) - Mới đây, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị vừa bắt giữ một đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khi đối tượng này trốn trong tủ lạnh của xe tải...

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển

Cảnh báo 'vi khuẩn ăn thịt người' từ biển
Gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Viện 108) tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus, còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người). 

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế
(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã triển khai chuyên đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên 3 phương thức gian lận phổ biến. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!
(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, vụ án ông Phan Quý (SN 1953, ngụ quận 12, TP HCM) kiện ông Lê Văn Dư (SN 1978), ông Khâu Văn Sĩ (SN 1959), ông Lê Sĩ Thắng (SN 1984) đòi lại 674m2 đất nông nghiệp mà ông Quý đã bán cho cả ba người tại số thửa là 504, tờ bản đồ 40, thuộc phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM. Nhiều người đặt câu hỏi: Nỗi uất ức nào khiến vợ ông Lê Văn Dư (SN 1978) là bị đơn trong vụ án phải nhảy lầu tự tử, rất may là bảo vệ tòa án kịp thời ngăn cản?
Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất

(PLVN) - Sau khi Chính phủ có Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014, hàng ngàn hộ dân của Đà Nẵng nợ tiền đất tái định cư như tháo được mối lo. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND khóa IX đang diễn ra, nhiều đại biểu cho biết, việc thực hiện Nghị định 79/2019 về thu tiền sử dụng đất tại TP Đà Nẵng vẫn đang gặp rất nhiều vướng mắc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬