Tiêm “vét” vắc xin ở Bệnh viện Nhi Trung ương: Mô hình cần nhân rộng

(PLO) - Thực tế vụ dịch sởi xảy ra trong năm 2014 đã cho thấy hậu quả rất rõ ràng và nghiêm trọng của việc lơ là và nhận thức không đúng về hoạt động tiêm chủng. Để khắc phục và hạn chế những hậu quả không đáng có này, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thiết lập một đơn vị có chức năng tư vấn và tiêm chủng cho các trường hợp bị bỏ sót vì nhiều lý do. Theo Bộ Y tế, đây là một mô hình rất hiệu quả và cần được nhân rộng.
Tiêm “vét” vắc xin ở Bệnh viện Nhi Trung ương: Mô hình cần nhân rộng
Dù ra đời từ giải pháp tình thế…
Nói về sự ra đời của Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng của Bệnh viện (BV), PGS.TS. Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trước thực trạng dịch sởi bùng phát mạnh vào năm 2014 vì một số trẻ em bị bỏ sót tiêm chủng do trẻ bị sốt, ho… nên cha mẹ không cho con tiêm chủng; cơ sở tiêm chủng e ngại tiêm chủng cho các trường hợp trẻ mắc các bệnh không chống chỉ định và tỷ lệ bệnh nhân (BN) bị dị ứng gia tăng một cách đột biến, không rõ nguyên nhân, trong khi công tác theo dõi các phản ứng sau tiêm ở nước ta vẫn chưa được quan tâm một cách đúng mức, BV Nhi Trung ương đã quyết định xây dựng dịch vụ tư vấn và tiêm “vét” cho các trường hợp nêu trên.
Được sự cho phép của Bộ Y tế, sau khi được tư vấn và thẩm định của các cơ quan chuyên môn như Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, nhân lực, BV Nhi Trung ương đã đưa Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng hoạt động tháng 12/2014. 
PGS. Minh Hương cho biết, đối tượng tư vấn và tiêm chủng của Trung tâm là các trường hợp BN bị bệnh do bị bỏ sót tiêm chủng được phát hiện trong quá trình đến BV Nhi Trung ương điều trị và các BN có nguy cơ dị ứng, dễ gặp các biến chứng sau tiêm chủng mà các cơ sở tiêm chủng không dám tiêm (các trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, các bệnh về máu…).
Nhưng đã làm yên lòng các bậc phụ huynh
Với lợi thế của mình là đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn nhiều kinh nghiệm kể cả trong phòng ngừa nhiễm khuẩn và hồi sức cấp cứu nhi, Bác sỹ Lê Kiến Ngãi, phụ trách Trung tâm tiêm chủng vắc xin, BV Nhi Trung ương nhận xét, mô hình tư vấn và tiêm chủng của BV Nhi Trung ương đã đáp ứng nhu cầu bức thiết hiện nay của phần lớn người dân cũng như các cơ sở y tế trên cả nước. 
Sau nửa năm hoạt động, Bác sỹ Lê Kiến Ngãi cho biết, Trung tâm đã cung cấp trên 4.000 mũi tiêm các loại cho các trường hợp bị bỏ sót, trong đó có trên 2.000 mũi tiêm phòng bệnh sởi. Với tiêu chí sàng lọc đúng, chỉ định đúng và tiêm đúng thời gian, mô hình đã đáp ứng mong muốn của người dân, cộng đồng và được Bộ Y tế đánh giá rất cao và khuyến khích nhân rộng. 
Tuy lượng BN đến tư vấn và tiêm chủng không nhộn nhịp như các điểm tiêm khác thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhưng điều dưỡng Nguyễn Hạnh Lê cùng ê kíp tư vấn và tiêm chủng của mình không lúc nào ngớt việc bởi số BN đến đây rất đều đặn. 
Cô điều dưỡng trẻ này cho biết, mỗi ngày Trung tâm có khoảng 15-20 BN đến tư vấn và tiêm chủng, có hôm đông lên tới 35-40 BN. Nhiều nhất vẫn là các BN đến từ các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hòa Bình…, ngoài ra người dân sống ở Hà Nội và các khu vực lân cận có con bị dị ứng và mắc các bệnh có nguy cơ cao bị biến chứng sau tiêm chủng cũng tìm đến đây tư vấn và tiêm chủng rất đông.
Hiện tại, Bác sỹ Lê Kiến Ngãi cho hay, Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng BV Nhi Trung ương mới chỉ có một  bàn tiêm, trong khi nhu cầu tiêm chủng của các BN là rất lớn. Chính vì lẽ đó, được sự khuyến khích của Bộ chủ quản cũng như các cơ quan quản lý về chuyên môn, trong thời gian tới BV Nhi Trung ương sẽ mở rộng hơn về quy mô của điểm tiêm chủng, đồng thời phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia triển khai tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng để phục vụ tốt nhất nhu cầu tư vấn và tiêm chủng các loại vắc xin.
Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬