Tiêm ngừa HPV có chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung?

(PLO) - Nhiều người cho rằng đã tiêm ngừa HPV thì chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung hay sau khi chích ngừa HPV không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nữa... là những quan niệm sai lầm, không chính xác.

Tiêm ngừa HPV có chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung? Ảnh minh họa.
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất phổ biến, gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của người bệnh. Đến nay nhiều phụ nữ bắt đầu nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách tiêm văcxin chủng ngừa, tuy nhiên trên thực tế kiến thức của chị em về căn bệnh này và việc chủng ngừa còn nhiều hạn chế.
Một khảo sát thực hiện trên 200 phụ nữ tại TP HCM ghi nhận có tới 17,96 % người nghĩ rằng "Đã chủng ngừa HPV thì có thể yên tâm 100% không bị ung thư cổ tử cung". 19,90% người nghĩ sau khi chủng ngừa HPV không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung (PAP) định kỳ. Hầu hết đều nói rằng nữ giới chưa quan hệ tình dục mới nên chích ngừa ung thư cổ tử cung.
Khảo sát cũng cho thấy đa số phụ nữ tìm hiểu về căn bệnh ung thư cổ tử cung và thuốc chủng ngừa HPV qua các nguồn không chính thức, phần lớn từ bạn bè (chiếm 50,5%). Chỉ 2,9% tìm hiểu qua nhân viên y tế. Đây có thể là nguyên nhân khiến sự hiểu biết của chị em về bệnh ung thư cổ tử cung cũng như văcxin phòng ngừa chưa đầy đủ và chính xác.
Tiến sĩ, bác sĩ Võ Đăng Hùng, Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn nêu và giải thích rõ một số quan niệm sai lầm phổ biến về văcxin ung thư cổ tử cung như sau:
1. Chích ngừa văcxin thì chắc chắn 100% không bị ung thư cổ tử cung
Thực tế, nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là virus HPV. Có hàng trăm chủng HPV nhưng chỉ một số gây ung thư. Các nghiên cứu ghi nhận chủng HPV 16, 18, 45, 31, 33 là "thủ phạm" gây ra khoảng 83% các trường ung thư cổ tử cung.
Hiện tại ở nước ta cũng như trên thế giới chỉ có văcxin ngừa HPV 16 và 18. Hai chủng này chiếm tỷ lệ cao nhất, gây ra khoảng 70% các ca ung thư cổ tử cung. Điều đó có nghĩa là trong 100 người tiêm ngừa, chỉ có 70 trường hợp được bảo vệ, 30 người còn lại vẫn có thể bị ung thư như bình thường.
2. Tất cả phụ nữ cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung
Thật ra không phải tất cả phụ nữ đều phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo, các bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9, 10 đến 25, 26, có hoặc chưa quan hệ tình dục nên tiêm văcxin này.
3. Tiêm văcxin thì không được quan hệ tình dục. Nếu quan hệ, dùng bao cao su được không?
Sự thật: Tiêm văcxin và quan hệ tình dục không có liên quan gì với nhau. Bao cao su chỉ là biện pháp tránh thai và hạn chế các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mà thôi.
5. Khi lỡ lịch tiêm văcxin các mũi tiếp theo thì cần phải tiêm lại từ đầu
Sự thật: Trên nguyên tắc tiêm văcxin phải đủ và đúng lịch. Tuy nhiên trong tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung, nếu "lỡ" trễ thì nên tiêm mũi tiếp theo, không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.
Nhằm giúp cộng đồng nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư và cách phòng ngừa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn tổ chức hội thảo Tầm soát ung thư cổ tử cung và ung thư phổi miễn phí. Chương trình diễn ra sáng 4/7 tại lầu 10 bệnh viện, số 171/3 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM. Điện thoại đăng ký: 08 62601100.
Thi Ngoan / Vnexpress.net
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Hương – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục THADS huyện Mỹ Đức giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa
(PLVN) - Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin trong một cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định các tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm vẫn là vũ khí tấn công mạnh nhất của hạm đội Nga. Vị này cũng đã tiết lộ những chi tiết khá thú vị về một vụ tấn công tên lửa, từ khi có tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tàu ngầm lặn sâu và phóng 16 đầu đạn hạt nhân. 

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ
(PLVN) - Cuộc trao đổi trực tuyến vừa rồi giữa giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa làm xoay chuyển được chiều hướng biến động trong thời gian qua của mối quan hệ giữa hai bên. Trước sự kiện này, mối quan hệ ấy đã trở nên xấu đi như chưa từng thấy.

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng
(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II
(PLVN) -  Kiểm tra hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tại KCN Đồng Văn II, ghi nhận một số giếng khoan không đúng với tọa độ được cấp trong giấy phép, không đúng vị trí công trình cấp giấy phép, song, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và đoàn kiểm tra của Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ TN&MT không ghi vào biên bản kiểm tra, không báo cáo.
Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)
(PLVN) - Từ khi kiểm kê tài sản đến khi xã gọi lên nhận tiền, người dân không hề nhận được các loại giấy tờ cơ bản như Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án đền bù… trong khi đây là căn cứ để người dân thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Nhiều hộ có đất ở nhưng khi áp giá đền bù thì bị “đánh tụt” thành đất vườn có giá thấp hơn.

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định
(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc
(PLVN) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC Vietnam) đang phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬