“Thuốc” nào để người dân tin bệnh viện huyện?

Tư duy đúng là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Có bệnh và bệnh nặng mới đưa đi viện thì nảy sinh hàng loạt những bất cập. Có không ít trường hợp bệnh nặng quá hay bệnh tình phức tạp khiến viện cấp tỉnh không thể chữa trị mới chuyển lên tuyến trên, dẫn đến tình trạng quá tải viện tuyến trên...

[links()]Tư duy đúng là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Có bệnh và bệnh nặng mới đưa đi viện thì nảy sinh hàng loạt những bất cập. Có không ít trường hợp bệnh nặng quá hay bệnh tình phức tạp khiến viện cấp tỉnh không thể chữa trị mới chuyển lên tuyến trên, dẫn đến tình trạng quá tải viện tuyến trên...

Hình chỉ mang tính minh họa
Hình chỉ mang tính minh họa

Nghịch lý trên dẫn đến việc ngành Y là phải đầu tư cho y tế cơ sở, phải phát triển các bệnh viện vệ tinh. Bởi ở đây xử lý tốt vừa đảm bảo tính mạng cho người bệnh, vừa giảm tải bệnh viện, vừa là bài toán kinh tế y tế phù hợp cho cả người nhà bệnh nhân lẫn của Nhà nước.

Bao nhiêu năm nay tư duy là như thế, nhưng thực tế y tế cơ sở vẫn không đáp ứng được những yêu cầu đó, và câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” này vẫn diễn ra hằng ngày. Dù tiền, trang thiết bị y tế được đầu tư và cả chiến lược đào tạo con người, những chủ trương đưa bác sỹ về cơ sở… đều đã và đang làm rầm rộ nhưng bộ mặt y tế cở sở vẫn không được cải thiện là mấy.

Cậu bạn tôi ở quê có con trai lên 3 tuổi bị gãy tay, nhưng nhất quyết phải đưa ra Việt Đức cho bằng được. Hỏi cậu sao không xử lý ở nhà cho đơn giản thì câu trả lời vẫn… không tin ở địa phương. Cái sự không tin ấy không phải là tự nhiên mà nó có những nguyên nhân sâu xa của nó.

Cũng là ông bác ruột của cậu bạn này thấy khó thở, đau tức trong ngực, sút cân và hom hem. Lên bệnh viện tỉnh, chụp chiếu, xét nghiệm bác sỹ kết luận Ung thư phổi giai đoạn cuối. Xem như vô phương cứu chữa. Rồi bệnh viện trả về với những lời khuyên rất tình người: “Thôi đưa bác về chăm, được ngày nào hay ngày ấy…”.

Thấy có gì đó không ổn, và với ý nghĩ “còn nước còn tát”, cả nhà cậu bạn tôi đưa bác ra bệnh viện K Hà Nội như một hy vọng cuối cùng. Vì biết mình bị “ung thư giai đoạn cuối”, bác bạn tôi tinh thần xuống dốc không phanh nên thể trạng vô cùng yếu.

Ra đến viện K, sau hàng loạt các xét nghiệm, chụp chiếu thì… té ra cái u mà các bác sỹ tuyến tỉnh chẩn đoán “ung thư giai đoạn cuối” kia hoàn toàn không phải như vậy. Hóa ra bác bị chỉ là một dấu “áp xe” phổi. Ông bác như chết đi sống lại, bệnh K chuyển sang Viện Lao, sau một thời gian điều trị bằng kháng sinh mạnh, bác ra viện và đến giờ vẫn sống… như chưa hề có bệnh.

Từ “kinh nghiệm xương máu” này mà cả nhà “thề” không bao giờ đến tuyến cơ sở. Và đây cũng chỉ là một câu chuyện trong rất nhiều điều bất bình thường, phản ảnh một thực trạng đúng về trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ tuyến cơ sở.

Bác sỹ về cơ sở rồi lại tìm cách ra đi. Đào tạo con người nhưng chưa đặt đúng vị trí. Các cán bộ y tế tuyến dưới cũng đi học liên tục nhưng học hoàn thiện chuyên môn thì ít, cốt sao có bằng cấp thì lại nhiều. Máy móc hiện đại trang bị nhưng sử dụng cho có hiệu quả lại là câu chuyện khác. Tất cả những điều này cộng lại, trong đó hạt nhân là trình độ chuyên môn của cán bộ y tế cơ sở không đảm bảo chính là sự phi lý của chủ trương đúng đắn tập trung đầu tư cho y tế cơ sở.

Chừng nào ở tuyến này có bác sỹ giỏi, tận tâm tận lực với nghề thì chừng đó y tế cơ sở mới phát huy được những khả dụng của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Bảo Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy
(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10
(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.
Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.
Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!
(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - Trưa ngày 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬