Thực phẩm “không lành mạnh” cũng có lợi cho sức khỏe

Bỏng ngô chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật
Bỏng ngô chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật
(PLO) - Một số loại thực phẩm được xem là không lành mạnh, nhưng thực ra lại là "siêu" thực phẩm đối với sức khỏe.
Cà phê. Loại thức uống này được nhiều người liệt vào danh sách nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nhưng trong chừng mực nào đó cà phê lại là thức uống tuyệt vời. Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết, cà phê dồi dào chất chống oxy hóa và rất thích hợp uống vào mỗi sáng để tăng cường sự tỉnh táo và sảng khoái cho cả ngày. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức xong tách cà phê, cần chuyển sang ly nước lọc hoặc trà xanh để làm loãng bớt chất caffein.
Thịt xông khói. Theo Rachel Begun, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Boulder, Colorado (Mỹ), ăn thịt xông khói điều độ với số lượng nhỏ không nguy hại nhiều đến sức khỏe. Để giảm bớt lượng natri và chất béo bão hòa trong thịt xông khói hãy ăn kèm nó với salad. Ngoài ra, nghiên cứu mới đây của Bệnh viện St George (Mỹ) đã chỉ ra rằng thịt xông khói là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Việc thêm thịt xông khói vào thực đơn trong một đến hai bữa ăn mỗi tuần chẳng những vô hại mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Sữa chua chứa chất béo. Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo sữa chua tách béo mới thật sự tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng Renee Clerkin ở Chicago (Mỹ) cho rằng chất béo trong sữa chua không hề làm ảnh hưởng đến cân nặng. Theo một nghiên cứu ở Thụy Điển, phụ nữ có cân nặng bình thường tiêu thụ sữa chua chứa chất béo ít có khả năng tăng cân theo tuổi tác.
Khoai tây. Rất nhiều người ám ảnh khi nghĩ đến khoai tây vì nó nổi tiếng là loại tinh bột góp phần làm tăng chu vi vòng eo. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Sass lại nhìn khoai tây dưới góc độ khác. Theo cô, khoai tây cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, C, sắt, canxi, kali, chất xơ, và cũng là một loại carb không hòa tan có tác dụng đốt cháy chất béo được gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng đã được ghi nhận với lợi ích quản lý trọng lượng, bao gồm cả khả năng đốt cháy chất béo.
Mì ống. Nếu bạn từ bỏ món mì ống vì cho rằng chỉ số đường huyết cao thì nên suy nghĩ lại. Mì ống được làm từ lúa mì màu trắng có chỉ số đường huyết 50, được coi là thấp. Điều đó có nghĩa là mì ống sẽ không gây tăng nhanh lượng đường trong máu và sẽ giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Để một bữa ăn đầy đủ và cân bằng, có thể chuẩn bị mì ống với protein nạc (cá, thịt gà), chất béo lành mạnh (dầu ô liu) cùng nhiều loại rau giàu chất xơ khác.
Nho khô. Không giống như nhiều loại trái cây sấy khô, nho khô không phải là một "quả bom" chứa đường. Mặc dù hầu hết các loại trái cây khô đều chứa đường, nhưng nho khô hoàn toàn không. Nếu ăn nho tươi tốt cho sức khỏe như thế nào thì nho khô cũng vậy, chúng đều chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mạnh tương tự như những trái cây tươi.
Sô cô la. Đây được xem là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nếu dùng có giới hạn. Dưới góc độ hóa học, bột cacao - nguyên liệu chủ yếu sản xuất sô cô la chứa nhiều loại chất hữu cơ polyphenolic hoặc chất chống viêm bao gồm catechine và epicatechin và một lượng nhỏ các chất xơ. Các chất này sẽ được vi khuẩn tiếp nhận tại ruột kết. Tại đây, chất xơ được lên men và các polyphenolic kích thước lớn sẽ được chuyển đổi thành các hợp chất nhỏ hơn để dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Những chất này phát huy công dụng tuyệt vời trong việc chống lại bệnh tật.
Bỏng ngô. Nếu bạn bỏ qua bỏng ngô khi đi xem phim tức là bạn đã bỏ lỡ một trong những loại ngũ cốc lành mạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết bỏng ngô chứa nhiều loại dinh dưỡng thực vật. Nó có chứa gấp đôi polyphenol so với một khẩu phần trái cây. Hơn thế, bỏng ngô hoàn toàn là ngũ cốc nguyên hạt, không giống như một số loại ngũ cốc khác. 

Tin cùng chuyên mục

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Đọc thêm

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...

Khuyến cáo đề phòng biến chứng nguy hiểm do bệnh tuyến giáp

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bác sỹ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện như mệt mỏi, đánh trống ngực, gầy sút cân thì cần đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp sớm tránh dẫn đến tình trạng suy kiệt, biến chứng đến mắt, tim mạch… Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân basedow mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao.

Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

Các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast phẫu thuật cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đang phối hợp cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng trên cả nước.

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Từ đầu năm 2024 đến nay, một số bệnh như: tay chân miệng, sởi, ho gà… gia tăng số ca mắc. Đặc biệt, cũng trong thời gian này, nước ta ghi nhận ca bệnh mắc cúm A (H9N2) đầu tiên.

Sức khỏe ca nhiễm cúm A/H9 và 15 người tiếp xúc gần

Ngành Y tế Tiền Giang trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây sang người.

(PLVN) - Ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Tiền Giang vẫn đang được điều trị, 15 người tiếp xúc gần hiện sức khỏe bình thường. Ngành y tế tỉnh Tiền Giang quyết định công bố kết thúc ổ dịch cúm A/H9N2 trên người tại xã Tân Lý Đông huyện Châu Thành.

Rút ngắn thời gian thực hành đối với bác sĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Rút ngắn thời gian thực hành đối với bác sĩ từ 18 tháng xuống còn 12 tháng. Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y rút ngắn thời gian thực hành từ 9-12 tháng xuống còn 6-9 tháng, quy định cụ thể nội dung thực hành.

Cảnh giác trước nguy cơ bệnh lao trở lại

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet).
(PLVN) - Bệnh lao, một trong những loại bệnh “truyền thống”, từng là nỗi sợ hãi, từng bị đẩy lùi. Nhưng mối lo là bệnh lao đã có dấu hiệu trở lại. Hiện có khoảng 40% ca lao tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được phát hiện, cùng với 2% bệnh nhân lao kháng thuốc, là nguyên nhân lây lan chính trong cộng đồng. Gần 30% người dân Việt Nam có tiếp xúc với vi khuẩn lao.