Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị kịch bản đối phó với làn sóng mới lây nhiễm COVID-19

(PLVN) - Tại cuộc chiều 29/1 ngay sau khi kết thúc ngày làm việc thứ 5 của Đại hội XIII, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhanh chóng dập dịch trước Tết.
Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị kịch bản đối phó với làn sóng mới lây nhiễm COVID-19 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhanh chóng dập dịch COVID-19 trước Tết.

Nhấn mạnh, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc” vẫn còn nguyên giá trị, Thủ tướng lưu ý, “Virus chủng mới lây lan rất nhanh, chúng ta cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và thực hiện những biện pháp đồng bộ khác để ngăn chặn kịp thời và hiệu quả việc lây nhiễm ra cộng đồng ở các địa phương".

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "phải nhanh chóng dập dịch trước Tết" và khoanh gọn các ổ dịch là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay của cả hệ thống chính trị.

"Một tinh thần Việt Nam, quyết tâm của các cấp, các ngành và nhân dân trong phòng chống dịch kịp thời chính là thành tích chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Các cấp, các ngành phải đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan phòng chống dịch; tiếp tục thực hiện chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong và thực hiện chữa trị hiệu quả.

Bán sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để đối phó với làn sóng mới lây nhiễm COVID-19. Các địa phương phải nêu cao cảnh báo dịch, kìm hãm tốc độ và chặn đứng lây nhiễm trong thời gian sớm nhất; đảm bảo xét nghiệm nhanh trên diện rộng đối với tất cả người có triệu chứng và những người tiếp xúc gần với người bệnh.

Thủ tướng đồng ý kích hoạt hệ thống bệnh viện dã chiến, đào tạo tập huấn lại cho các nhân viên y tế; đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế để điều trị cả bệnh nhân COVID-19 và những bệnh nhân khác.

Những địa phương có ca nhiễm mới trong cộng đồng cần thực hiện giãn cách xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao, cần khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ không nên làm quá rộng mà tê liệt các hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn nhưng cũng không làm quá hẹp để lây nhiễm có thể lan ra. Tiếp tục thực hiện mục tiêu nhưng phải ưu tiên bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, cần phát huy tinh thần 4 tại chỗ, các cấp ủy và chính quyền địa phương cần chủ động, sâu sát, sáng tạo, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Cho dừng các hoạt động không cần thiết, tập trung đông người; hạn chế tập trung đông người ở đám ma, đám cưới...

"Chúng ta phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để an lòng dân cả vùng dịch và vùng không có dịch; phòng dịch quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhưng vẫn phải bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là lo Tết cho người dân, cho nên vấn đề cung ứng hàng hóa cho vùng dịch cũng như bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, tươi vui là yêu cầu đặt ra đối với các cấp, địa phương" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế, chính quyền địa phương phải chuẩn bị đầy đủ để thực hiện truy vết thần tốc, khoang vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

Các địa phương phải yêu cầu người dân thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ y tế; hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động liên hoan, tổng kết cuối năm, ở các vùng, miền trên cả nước chứ không chỉ là ở nơi có dịch.

“Bộ Y tế sớm trình Thủ tướng phương án sản xuất, mua vaccine trên tinh thần sử dụng ngân sách và xã hội hoá nguồn lực, bảo đảm quyền lợi cho người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố sau khi xin ý kiến cấp uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ thì toàn quyền xử lý, quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, kể cả việc mua vật tư, thiết bị trong tình huống khẩn cấp.

Bộ Y tế cần tiếp tục thiết lập đường dây nóng. Các cấp, các ngành chức năng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống tình trạng găm hàng, ép giá để thao túng thị trường, xử lý nghiêm vi phạm. Giãn cách xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, vì vậy, các địa phương cân nhắc sử dụng biện pháp này một cách cụ thể, bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.

Đọc thêm

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô
(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Sáng ngày 05/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng Thường Phước - tỉnh Đồng Tháp- ngăn chặn kịp thời 06 hộ gia đình, 35 nhân khẩu đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ
(PLVN) - Chì vì bị đòi nợ số tiền 01 triệu đồng, Nguyễn Á Phương, sinh năm 1998, trú tại ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, đã dùng dao tự chế chém gần đứt lìa cổ tay trái của chủ nợ rồi bỏ trốn. 

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬