Thư gửi mẹ của nữ tiếp viên trước khi lên đường sang Anh đón đồng bào về tránh dịch

(PLVN) - "Chừng nào hành khách vẫn lựa chọn, chúng tôi sẽ bay. Chừng nào đồng bào vẫn muốn về quê mẹ, chúng tôi sẽ đón”- đó là lời nhắn gửi của nữ tiếp viên Nguyễn Nguyệt Minh  trước khi thực hiện chuyến bay đi vào tâm dịch Anh tối 17/3.

Chiều ngày 17/3, nữ tiếp viên Nguyễn Nguyệt Minh đã viết bức thư gửi đến mẹ của cô trước khi lên đường sang Anh đón đồng bào về nước. Dòng chia sẻ của cô nhận được nhiều ủng hộ và đồng cảm từ cộng đồng mạng.

Tổ tiếp viên của chuyến bay từ Anh về Việt Nam với bộ đồ bảo hộ 8 món. 

Là công việc, là nhiệm vụ, là kỳ vọng

Hiện nay, Anh cũng như cả Châu âu đang là tâm điểm của dịch bênh Covid-19 khiến người dân hoang mang đặc biệt là những đồng bào Việt ta đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Với nhiệm vụ đón đồng bào trở về từ tâm dịch, những tiếp viên mang theo tình yêu của Tổ quốc thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng nghĩa với việc họ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, bởi gần đây nhiều chuyến bay từ Anh về Việt Nam đều có khách nhiễm covid-19. 

Trong bức thư gửi đến mẹ, Nguyệt Minh viết: "Vẫn như thường lệ trước mỗi chuyến bay đi Anh là nguyên 1 ngày dài nằm chán nản. ..
Thời điểm này bên châu Âu nói chung và đặc biệt là ở Anh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến xấu quá. Ngày nào cũng ra rả trên báo đài.
Đêm nay con cùng với 15 thành viên khác sẽ trải qua 12 tiếng đồng hồ để bay thẳng vào tâm dịch đón đồng bào mình về."

Lường trước việc bị cách ly, nữ tiếp viên cũng vẫn sẵn lòng chấp nhận vì đó là công việc cô đã chọn, biết rủi ro, cùng với đó là sự kỳ vọng của bao người, Nguyệt Minh có một niềm tin rằng Tổ quốc mình đang kiểm soát dịch rất tốt.

 Tiếp viên Nguyễn Nguyệt Minh.

Trong bức tâm thư Nguyệt Minh gửi đến mẹ, cô chia sẻ với mẹ của mình rằng cô không lo lắng về việc mình bị nhiễm bệnh bằng sự lo lắng cách xã hội nhìn vào những người tiếp viên: "Nếu hỏi rằng có lo lắng hay không ? Tất nhiên là lo. Hỏi có sợ hay không ? Tất nhiên là có rồi.

Nhưng điều mà con lo hay sợ ko phải là bản thân mình sẽ bị nhiễm bệnh hay là phải rời xa gia đình để đi cách ly ở 1 nơi xa xôi nào đó

Vì con tin tưởng vào Đảng, Nhà Nước và bộ y tế của mình đang kiểm soát dịch rất tốt so với các nước trên thế giới. Nếu có mắc thì cũng sẽ được chữa khỏi thôi mà.

Điều khiến con lo sợ ở đây là cái cách mà người ta kỳ thị, soi xét hay tìm đủ mọi lý do đổ lỗi , dùng những từ ngữ thậm tệ nhất để mà chỉ trích, trì triết đối với người nhiễm bệnh là 1 tiếp viên hàng không.

Chẳng có ai là muốn bản thân mình sẽ là cái tên tiếp theo đi kèm với 1 con số để mà bị đưa lên tất cả các phương tiện thông tin cả.

Cái nghề đặc thù mà. Những ngày dịch bệnh, đi bay càng nguy hiểm, vất vả hơn bao nhiêu. Mỗi chuyến bay là một trận chiến, hình dung như đang đi trên đống lửa thì cũng chẳng sai biệt nhiều. Vì môi trường làm việc là tuyến đầu tiếp xúc với hàng trăm hàng triệu con người khác nhau từ khắp nơi.
Ai mà biết trước được chuyến bay của mình có hành khách nào nhiễm bệnh không, ai mà biết trước được liệu con virus đấy nó có chừa mình ra không.

May mắn thì kết thúc 1 chuyến bay được trở về với gia đình, lỡ không may, nhẹ thì đáp cái bị bếch thẳng tới nơi cách ly mà nặng thì phải mang theo 2 chữ “dương tính” khốn đốn luôn ấy."

Vẫn biết chuyến đi này mang nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, lúc về có khi phải cách ly tập trung xa gia đình mất 14 ngày, nhưng khi được hỏi giờ có bay đi Anh không? Thì câu trả lời của cô chắc chắn là có.

Những dòng nhắn nhủ tới mẹ của cô gái còn có thông điệp: "Con không nghỉ được, và sẽ không nghỉ trừ khi điều kiện sức khoẻ của mình không đủ để đi bay. Vì đó là nhiệm vụ và trọng trách của mình mà. Làm sao có thể ích kỷ vì lo sợ cho bản thân mình gặp hiểm nguy mà trốn tránh, đùn đẩy cái hiểm nguy đó cho 1 người nào khác mà chính là đồng nghiệp của mình được.

Nên mẹ ạ ! Mẹ đừng lo lắng. Cái nghề đi liền với cái nghiệp. Đã lựa chọn cái nghề này rồi thì những nguy hiểm, vất vả hay những nguy cơ tiềm ẩn là điều đương nhiên mà chúng con sẽ phải đối mặt."

Cô cũng cho biết hãng bay đã chu đáo chuẩn bị đầy đủ phòng hộ, đồng nghiệp cũng luôn động viên:

"Con chưa bao giờ thấy đồng nghiệp lại gắn kết nhau đến vậy, cảm giác được bảo vệ, quan tâm, ấm lòng lắm. Cứ sống tốt thôi. Con sẽ mang theo sự lạc quan này để hoàn thành tốt chuyến bay và quay trở về bình an. Vững tâm nha mẹ ơiii!.", nữ tiếp viên chào mẹ.

Nữ tiếp viên cũng không quên chia sẻ câu nói cô tâm đắc: 

“Chừng nào hành khách vẫn lựa chọn, chúng tôi sẽ bay

Chừng nào đồng bào vẫn muốn về quê mẹ Việt Nam, chúng tôi sẽ đón.

Chừng nào trên bầu trời này vẫn có chiếc máy bay hình bông sen vàng, chúng tôi sẽ vẫn lên đường làm nhiệm vụ.

VÌ CHÚNG TÔI LÀ TIẾP VIÊN HÃNG HÀNG KHÔNG QUỐC GIA VIỆT NAM ! "

Lời kết đẹp, lời chào cũng như lời hứa của cô rằng sẽ luôn hoàn thành nhiệm vụ dẫu mọi trường hợp xảy ra. Đây cũng như một niềm tin vào bản thân nữ tiếp viên sẽ luôn vững vàng và niềm tin vào Tổ quốc sẽ vượt qua thời kỳ khó khăn trước mắt.

 Trên các chuyến bay mùa dịch Covid-19, tiếp viên phải luôn đeo khẩu trang, găng tay.

Bức tâm thư của nữ tiếp viên đã nhận được nhiều ủng hộ từ cộng đồng mạng: "Đi và về an toàn nhé các em, chỉ có mệnh lệnh từ trái tim mới khiến cho các em lên đường để đón đồng bào mình về. Mong là đồng bào hãy nhìn vào sự hy sinh của các em, và vòng tay yêu thương của Mẹ Tổ quốc để đừng quay lưng lại với Tổ Quốc." - một face booker viết.

Cùng với đó là những lời chúc bình an: "Chúc tổ bay hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cầu mong mọi sự yên lành cho cả chuyến bay."...

Người mẹ của tiếp viên Nguyệt Minh cũng không quên để lại lời động viên và ủng hộ con gái: "Trong lúc nước sôi lửa bỏng này mới thấy đâu là vàng,là thau con gái ạ. Đúng là có lớn có khôn thật rồi đâu còn bé xíu xiu trong vòng tay của mẹ nữa.Lời ăn tiếng nói thừa thông minh dư mạnh mẽ ...trường đời đã dậy cho gái yêu của mẹ nhìn nhận, và hành động đầy tính nhân văn và một sự quyết đoán phi thường. . sự trưởng thành của gái mẹ được hình thành trong bão táp, gian nan vất vả con đã nếm trải đủ ... và bây giờ là lúc con hãy mang sức trẻ của mình ra, tận tâm tận lực với công việc mà Đảng và Nhà nước giao phó. Không nề hà và ngại khó ngại khổ nhé gái yêu,mẹ luôn dõi theo và Cổ suý cho những việc làm và hành động đầy tinh thần trách nhiệm này của con. Hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao con gái à, về nhà mẹ lại cho chén Bún đậu mắm tôm nhé."

 Tiếp viên Nguyệt Minh và mẹ.

Hương Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376