Thí điểm phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG)

(PLVN) - Từ ngày 16 - 17/9 vừa qua, tại Yên Bái, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đồng chủ trì tổ chức đào tạo cho các đối tượng cán bộ quản lý, cán bộ nòng cốt tại cơ sở triển khai phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG). 
Thí điểm phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG)

Thực hiện Công văn số 4768/BYT-KHTC ngày 8/9/2020 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 217/KH-STY, Yên Bái là một trong 3 địa phương (gồm: Yên Bái, Quảng Ninh và Thành phố Cần thơ) được lựa chọn thực hiện thí điểm Đề án phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG).

Là đơn vị được đào tạo đầu tiên do vậy các đại biểu được các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hướng dẫn chi tiết, cụ thể các nội dung liên quan đến các phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và DRG. Đồng thời dành nhiều thời gian cho các đại biểu đưa ra các ý kiến thảo luận, trên cơ sở các ý kiến Ban chỉ đạo tiếp thu,  giải thích, hướng dẫn chi tiết.

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, việc đổi mới phương thức thanh toán KCB BHYT đã trở thành mục tiêu chiến lược trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam, giúp bảo đảm quyền lợi hài hòa cũng như tổ chức thực hiện chính sách BHYT hiệu quả. Việc đổi mới phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và DRG trong giai đoạn hiện nay không chỉ thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn của Chính phủ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, mà còn lan tỏa tới các đơn vị tổ chức thực hiện như: Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thời gian tới.

Để triển khai hiệu phương thức mới này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Năm cho rằng, các địa phương, lãnh đạo BHXH tỉnh và Sở Y tế phải thể hiện quyết tâm, ý trí chính trị tổ chức thực hiện nhằm đạt được 4 mục tiêu: Thay đổi được nhận thức từ cơ quan quản lý nhà nước trở xuống trong việc quản lý Quỹ KCB BHYT; đối với các bệnh viện thay đổi nhận thức sử dụng hiệu quả Quỹ KCB sao cho hợp lý, hiệu quả, đảm bảo chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT; thay đổi hành vi, thấm nhuần trong mỗi cán bộ, y bác sĩ trong các cơ sở khám chữa bệnh và thay đổi hành vi đầu tư đúng hướng, nâng chất lượng dịch vụ y tế, nâng cao sự hài lòng của người dân cũng như chủ thể tham gia BHYT, phù hợp với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các định hướng, chiến lược phát triển của hai ngành Y tế và ngành Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đề nghị, sau hội nghị, nhóm chuyên gia, tổ kỹ thuật Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ phải hoàn thiện ngay dự thảo các văn bản, hoàn thiện hỗ trợ phần mềm và tiếp tục hỗ trợ Yên Bái trong việc triển khai thực hiện phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất và DRG sao cho đạt hiêu quả nhất.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Đọc thêm

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬