Tận dụng vỏ trái cây bỏ đi làm nước rửa chén đĩa, lau nhà

(PLVN) - Mọi người có thể tự tay làm nước rửa chén đĩa cho gia đình mình. Dung dịch này làm sạch và khử mùi khá hiệu quả, đồng thời giảm lượng rác thải ra môi trường.
Tận dụng vỏ trái cây bỏ đi làm nước rửa chén đĩa, lau nhà

Sản phẩm này thường được gọi là nước rửa chén sinh học. Nước này còn có thể dùng lau nhà, tưới cây, rau và rửa bình sữa cho em bé. Ngâm sau 3 tháng là có thể dùng được.

Cách làm: Chuẩn bị một bình nhựa tầm 20 lít (có thể tận dụng bình nhựa chứa nước lọc), cho vào bình 1kg đường nâu/ đường đen / rỉ mật mía hay nước mía cùng với 10 lít nước lọc (nước máy bình thường) khuấy cho đường tan rồi cho vào 3kg vỏ trái cây (vỏ dứa, cam, chanh, sả cây, chuối...).

Lưu ý là không để dính dầu mỡ vào vỏ trái cây. 

Nếu không có sẵn 3kg vỏ trái cây thì có thể cho vào bình mỗi ngày. Pha sẵn thùng nước với đường nâu, khi có vỏ trái câu thì rửa sơ qua và cho vào. Khi khoảng trống trong bình còn 5-10cm thì ngừng bỏ vỏ trái cây để có không gian cho vỏ trái cây lên men.

Lúc mới ngâm, ngày khuấy 2 lần sáng, chiều. Vỏ trái cây lên men nên sẽ có gas, nên mở nắp khuấy để xì bớt gas, tránh bung nắp. Qua một tuần thì ngày khuấy 1 lần, qua một tháng thì lâu lâu khuấy 1 lần. Ngâm sau 3 tháng là chiết nước enzim này ra sử dụng được. 

Nếu mọi người muốn dung dịch có bọt thì mua thêm quả bồ hòn về nấu rồi cho vào hỗn hợp ngâm. Khi ngâm, muốn dung dịch thơm thì nên cho nhiều loại vỏ của quả có mùi như dứa, cam, quýt, chuối, sả cây,...

Sử dụng thành phẩm: Chén bát sau khi ăn xong tráng sơ qua cho trôi hết thức ăn rồi cho vào thau nước vừa pha với dung dịch đã ngâm theo tỉ lệ 1:1 và dùng iẻ rửa bát để kì cọ chén bát. Sau đó tráng lại bát đũa với nước sạch.

Để rửa sạch rau, củ, quả thì pha 2 muỗng canh enzim với nước.

Pha để lau sàn thì tỉ lệ dung dịch:nước là 1:5, pha để tưới cây hay rau củ thì tỷ lệ 1:10

Enzimnày để càng lâu càng tốt, các phân tử sẽ ngày càng nhỏ lại. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp để thoát khí cho chúng.

Không bảo quản dung dịch trong tủ lạnh.

Phạm Thị Hường
Cùng chuyên mục
Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.