Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh

(PLVN) - Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng 10 năm qua, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Ninh Công Khánh (SN 1975, quê Nam Định)-quân y Đồn Biên phòng Hải Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Đà Nẵng vẫn tận tình khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân nghèo làng biển Kim Liên.
Tấm lòng vàng của thầy thuốc quân hàm xanh Y sĩ Khánh kiểm tra sức khỏe cho chị Lê Thị Thanh Hiền.

Phòng khám đặc biệt

10 năm trước, khi Phòng khám quân dân y kết hợp được mở ra tại Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Y sĩ Ninh Công Khánh được phân công làm việc tại đây. Lúc đầu, phòng khám chỉ có một máy châm cứu, một đèn hồng ngoại, dụng cụ đo huyết áp, một giường bệnh.

Để người dân đến khám chữa bệnh, lúc đầu, anh Khánh đã tận tình mời họ vào khám. Sau khi thấy thầy thuốc quân hàm xanh chữa khỏi bệnh, lại miễn phí, người nọ bảo người kia thế là ngày nào phòng khám cũng chật kín người. Mỗi ngày, trung bình Y sĩ Khánh khám từ 40-50 người bệnh. 

Về thuốc, từ năm 2016 trở về trước, trạm sử dụng cơ số thuốc sẵn sàng chiến đấu của bộ đội vận dụng cho bà con. Từ năm 2017, mỗi tháng, anh Khánh phải vận động anh em trong đơn vị, mạnh thường quân, hay chính anh phải bỏ tiền túi ra trên một triệu đồng để mua thuốc chữa trị cho bà con. Ngoài tủ thuốc cấp phát miễn phí, anh còn bỏ tiền túi đóng “tủ thuốc đồng giá” 15.000 đồng. Bất kỳ ai, bất cứ bệnh gì, anh cũng lấy 15.000 đồng/hai liều thuốc.

 Thiếu tá Khánh khám chữa bệnh cho người dân ở trạm xá quân dân y kết hợp. Ảnh: Phương Oanh

Do kinh phí ít nên Y sĩ Khánh đã học hỏi cách chữa bệnh không dùng thuốc, ít tốn kém và hiệu quả cao là bấm huyệt, tác động tới cột sống của người bệnh. Anh chủ yếu chữa bệnh bằng hai bàn tay. Mỗi ngày, xong việc anh phải lắc hai tay cho đỡ buốt nhức. 10 năm qua, nhiều người nghèo đã được Thiếu tá Khánh chữa khỏi bệnh.

Mang niềm vui đến cho mọi người

Theo chân những người lính vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hải Vân, chúng tôi đến nhà ông Lê Văn Giàu ở tổ 20, khu dân cư văn hóa biển Kim Liên. Ông Giàu là cha chị Lê Thị Thanh Hiền (SN 1983) một người sống thực vật do tai nạn giao thông, may mắn được Y sĩ Ninh Công Khánh tận tình chữa chạy nhiều năm nên đã đi lại, tự chăm sóc bản thân và bán hàng được. 

Thấy chúng tôi đến, chị Hiền chạy ra vồn vã khoe: “Không sao rồi. Đi lại được rồi”. Ông Giàu kể, vào năm 2006, giữa cơn bão số 9, chị Hiền khi đó là công nhân, sau giờ làm, chị lái xe máy trở về nhà, đến cầu Nam Ô thì bị một cặp vợ chồng tông xe máy ngã sấp mặt xuống đường.

Thấy chị nằm im, máu chảy loang mặt đường, mọi người tưởng chị chết nên không ai dám đụng vào. Mãi lúc sau, một tài xế taxi đi ngang qua đã dừng xe, chở chị lên Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Bác sĩ bảo do đến bệnh viện trễ nên chị bị chấn thương sọ não kín, liệt tứ chi.

Sau đó, ông Giàu làm đơn bãi nại cho vợ chồng nhà kia lấy xe máy về. Họ đưa cho ông 2 lần tổng cộng được 5 triệu đồng chữa trị cho con gái. 

Hoàn cảnh ông bà Giàu rất khó khăn, hai người già nuôi một người con trai tâm thần và một con gái sống thực vật. Ông làm nghề kéo xe cải tiến chở cá thuê. Mùa biển, thu nhập của ông là 100-150 nghìn đồng/ngày. Mùa mưa bão, ngư dân không đi biển, ông không có thu nhập.

Bà bán quán nước gần đường tàu. Không có tiền, ông về bán luôn miếng đất được hơn 110 triệu đồng để chữa trị cho con nhưng sau đó bệnh viện bó tay, trả chị Hiền về. Chị Hiền tiếp tục sống đời sống thực vật. 

6 năm sau, vào năm 2012, tình cờ một lần đi ngang qua nhà, thấy vợ chồng ông Giàu người giữ chân, người cầm tay, miệt mài tập luyện cho con gái, Thiếu tá QNCN Ninh Công Khánh đã nói ông bà đưa con gái lên trạm quân dân y kết hợp khu dân cư văn hóa biển Kim Liên - nơi anh làm việc - anh chữa cho.

Vậy là, mỗi ngày, hai ông bà bế con gái lên chiếc xe cải tiến rồi ông hì hụi kéo 2 mẹ con lên trạm y tế cho Y sĩ Khánh chữa trị miễn phí bằng cách bấm huyệt cột sống. Hơn một năm sau thì chị Huyền nói được và đi lại được. Ông Giàu rất xúc động khi nói về sự tận tình của Thiếu tá Khánh. Nếu không có anh thì con gái ông bà vẫn chỉ nằm im một chỗ. 

Không chỉ có chị Huyền mà nhiều bệnh  nhân khác bệnh viện trả về cũng được Thiếu tá Khánh chữa khỏi. Cuối năm 2015, Y sĩ Khánh được điều động về nhận nhiệm vụ mới tại Bệnh xá Biên phòng TP. Đà Nẵng.

Sau đó, Y sĩ Khánh mượn nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư 45 (tổ 8, phường Hòa Hiệp Bắc) để có không gian điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Năm 2016, bà con ở khu vực Kim Liên làm đơn đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố điều động anh về lại Trạm quân dân y kết hợp Kim Liên.

Đến tháng 7/2016, anh được điều trở lại Đồn Biên phòng Hải Vân theo nguyện vọng của người dân làng biển. Biết anh trở lại khám chữa bệnh, bà con ở Kim Liên và các vùng lân cận đến với anh ngày càng đông. Ngày nào cũng phải đến gần 22 giờ, anh mới tắt điện phòng khám để về nhà. 

Chúng tôi đến nhà Thiếu tá Khánh - một căn nhà giản dị với đồ đạc trong nhà chủ yếu là của người bệnh sau khi khỏi bệnh, hay nhiều năm sau khi đi làm trở lại, kiếm được tiền đến cảm tạ anh. Anh Khánh bảo, điều mà anh đau đáu là tiền thuốc cho bà con.

Nếu được phong quân hàm Trung tá QNCN sớm thì anh sẽ trích tiền lương mua tiền thuốc cho bà con, không phải đi vận động tài trợ nữa. Được biết, anh Khánh đã chịu thiệt thòi khi 6 năm liền bị quên không được nâng cấp, nâng lương. 

Thiếu tá Khánh là điển hình tiên tiến của BĐBP TP. Đà Nẵng. Anh vinh dự được tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng BĐBP 5 năm (2014-2019) được Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức vào tháng 12/2019.
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬