Sụt giảm chất lượng không khí có nơi, có lúc

(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi về vấn đề ô nhiễm không khí tại các TP lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng như về các ứng dụng theo dõi chất lượng không khí hiện nay.
Sụt giảm chất lượng không khí có nơi, có lúc Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành (ảnh: Lao Động)

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Công Thành cho hay, với sự phát triển của cuộc Cách mạng 4.0, việc có nhiều trang mạng, ứng dụng trên điện thoại di động để phục vụ nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân hết sức phát triển, dẫn đến có những trang mạng về chất lượng không khí trên toàn cầu như Pamair, Airvisual…

Theo đại diện Bộ TNMT, đây là các trang mạng nước ngoài mà theo tìm hiểu của Bộ TNMT thì thu thập thông tin từ nhiều loại trạm quan trắc chất lượng không khí khác nhau, từ các trạm của Bộ TNMT lắp đặt, các trạm của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các Đại sứ quán…

Ông Thành cũng khẳng định, để đo được nồng độ hạt mịn PM 2.5 trước đây rất khó khăn nhưng gần đây đã có công nghệ hiện đại cho phép đo nồng độ bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Có những phương pháp chính thống mà các nước áp dụng như lắp đặt các thiết bị chuẩn được vận hành theo quy định thì số liệu đảm bảo hơn nhưng cũng có những thiết bị đo theo công nghệ mới hiện nay, thậm chí có những thiết bị cầm tay nhỏ gọn cũng cho ra những số liệu tức thời nhưng không chính xác bằng thiết bị đã được chuẩn hóa, do đó các thông tin này mang tính chất tham khảo, số liệu chính thức tham khảo trên trang Moitruongthudo  enviinfo.cem.gov.vn  của Hà Nội hay trang mạng của Tổng cục Môi trường…

“Tới đây các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo về chất lượng không khí để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân trong mùa chất lượng không khí sụt giảm. Tôi cũng nhấn mạnh sụt giảm chất lượng không khí ở các TP lớn cũng chỉ có nơi, có lúc”, ông Thành nói.

Về giải pháp dài hạn, Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết, Chính phủ đã có Quyết định số 985 phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí. Đây là kế hoạch hết sức hoàn thiện, từ việc hoàn thiện thể chế, xây dựng các quy định hệ thống kỹ thuật, quy chuẩn để theo dõi, giám sát, tăng cường chất lượng không khí tốt hơn cho đến các quy định để giảm nguồn phát thải ô nhiễm không khí.

Tới đây Bộ TNMT sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại các TP lớn. 

  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng: 

Về đánh giá ô nhiễm môi trường, có thể thấy đây là thời điểm đang có biến đổi khí hậu, nhiều năm nay vào thời điểm giao mùa đều có những hiện tượng này. Mấy ngày vừa qua thời tiết không gió, không mưa, tạo lớp sương mù nên việc khuếch tán bụi mịn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng không khí.

Hiện nay, TP. Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng. TP. Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên, hằng ngày, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hằng ngày trên các báo đều cập nhật chất lượng không khí của Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đo chất lượng không khí thì cần phải xác định nguồn rác thải làm ô nhiễm. Các nguyên nhân đã được TP. Hà Nội xác định gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là: Đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa….

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376