Sự thật về “kẻ” tiếp tay làm gia tăng tật khúc xạ ở học sinh thành phố

(PLO) - Trẻ em thành phố đang gia tăng vấn nạn về tật khúc xạ.  Vào bất cứ lớp học nào cũng phải có tới 60 – 70% học sinh đeo kính cận, viễn đủ loại. Đâu là nguyên nhân? Phải chăng chính sức thiếu hiểu biết của phụ huynh đã làm con mình hỏng mắt?
Sự thật về “kẻ” tiếp tay làm gia tăng tật khúc xạ ở học sinh thành phố
Tăng vọt tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ
Theo thống kê của Bệnh viện Mắt trung ương, hiện cả nước có tới hơn 3 triệu học sinh từ 6 -15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ về mắt cần phải điều chỉnh bằng cách đeo kính, trong đó 2/3 bị cận thị. 
Tỷ lệ trẻ em bị các tật khúc xạ ngày càng có xu hướng gia tăng và tập trung ở các khu đô thị, thành phố lớn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ tật khúc xạ ở Hà Nội từ 40-45%, đặc biệt cao ở các quận nội thành (55-60%). Trong khi đó, tỷ lệ bị các dị tật về nhìn trong y văn thế giới rất thấp (chỉ dưới 2%)…
“Đây là một điều rất lạ, phải nói là hơi bất thường!”, TS. Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng khẳng định. Theo TS. Trần Tuấn, “lạ” là ở chỗ, hiện nay tỷ lệ học sinh, sinh viên không tăng là mấy so với trước kia, điều kiện học tập cũng tốt hơn nhưng tỷ lệ bị các tật khúc xạ lại tăng đến chóng mặt. “Rõ ràng, đã có một sự can thiệp “bất thường” nào đó vào đây. Làm gì có chuyện càng đeo kính, mắt càng nhìn kém đi!”
Mua kính dễ như… mua rau
Không chỉ ngạc nhiên về sự gia tăng bất thường của các tật khúc xạ về mắt của trẻ em, TS. Trần Tuấn cũng đưa ra mối hoài nghi trước thực trạng: số trẻ em bị mắc tật khúc xạ chỉ tăng mạnh ở thành phố, còn tại các vùng quê lại không phổ biến. Tại sao lại có sự vô lý như vậy và tại sao trẻ em thành phố lại đeo kính thuốc rộng rãi như vậy?. 
Thật vậy, về các vùng nông thôn, chúng ta sẽ khó tìm thấy một cửa hàng kính thuốc, trong khi đó, những hiệu kính thuốc đủ loại “mọc như nấm sau mưa” khắp các ngõ ngách ở các thành phố lớn. Và cứ thế, chỗ nào nhiều cửa hàng kính thuốc thì nơi ấy trẻ em cũng đeo kính nhiều hơn. Thực tế thì, các phụ huynh thường tự “chẩn đoán” bệnh cho con rồi đưa chúng tới các hiệu kính đo mắt. Và chắc chắn 100 em được chẩn đoán, đo mắt thì 100% được chỉ định phải đeo kính. 
Kết quả một cuộc thanh, kiểm tra về hoạt động của một số cửa hàng kính thuốc trên địa bàn tỉnh Nam Định và quận Hà Đông, Hà Nội, do Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt trung ương và Tổ chức HKI tại Việt Nam vừa thực hiện cho thấy, hầu hết các cửa hàng kính thuốc đều có giấy phép kinh doanh và kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Tuy nhiên, khi kiểm tra, đánh giá, tay nghề thực tế của các kỹ thuật viên đều không đạt (chủ yếu tự dạy nhau mài, lắp kính; trình độ mài, lắp rất yếu). Đấy là chưa kể đến công tác quản lý chất lượng, nguồn gốc kính, gọng kính… đang bị “thả nổi”. 
Cụ thể hơn, theo đánh giá, khảo sát của Tổ chức HKI Việt Nam tại tỉnh Kon Tum năm 2011, có tới 50% số lượng kính cắt không đạt tiêu chuẩn như: 36% số kính sai khoảng cách đồng tử; 64% lệch tâm; 12% sai công suất so với đơn kính; 2% quá rộng so với khuôn mặt...
Rõ ràng, vì lợi nhuận các cửa hàng kính thuốc đã bất chấp sự an toàn cho những “cửa sổ tâm hồn”. Và hậu quả cuối cùng, người phải gánh chịu chính là những đứa trẻ. TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương cảnh báo, nếu không được đo, khám một cách kỹ lưỡng, trẻ rất dễ phải đeo kính một cách vô lý. Hoặc các cửa hàng kính đo sai số gây lên tình trạng nhức mỏi mắt, rối loạn điều tiết, dẫn đến thị lực ngày càng giảm đi. 
Thực tế, trong quá trình thăm khám, các bác sỹ chuyên khoa về mắt đã gặp không ít trường hợp bị biến chứng, giảm thị lực do đeo kính cận, viễn sai số, không thể phục hồi được. 
Làm sai, ai chịu?
Thị trường kính thuốc “bát nháo” và đầy bất ổn như thế, nhưng thật đáng buồn khi kẻ “tiếp tay” cho các sai phạm, gián tiếp gây ra những hậu quả khôn lường cho con cái mình lại chính là các bậc cha mẹ. 
Vì lẽ đó, TS. Trần Tuấn đã không khỏi rầu lòng khi cho biết, đa số phụ huynh hiện nay vẫn không nắm được các vấn đề cơ bản về cận thị cũng như việc đeo kính cận. Kính đeo đã bất ổn, kính áp tròng cận thị còn nguy hiểm hơn gấp trăm, ngàn lần bởi nó cọ sát và tiếp xúc trực tiếp với con ngươi mắt. Thực tế cho thấy, có không ít trường hợp tự ý sử dụng kính áp tròng “trôi nổi”, không rõ nguồn gốc đã phải trả giá đắt.
Nguy hiểm là vậy nhưng cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có một nghiên cứu, khảo sát với quy mô quốc gia về vấn đề này, cũng như chưa có những giải pháp hiệu quả để siết chặt quản lý thị trường “nhạy cảm” này. 
Chính vì vậy hãy tự cứu lấy bản thân, người thân trong gia đình mình bằng cách quan tâm, chăm sóc cơ thể mình, nhất là đôi mắt. Khi có vấn đề về mắt, đặc biệt là bị suy giảm thị lực nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để thăm khám. Và khi có chỉ định của bác sỹ, hãy tìm đến những cơ sở kính thuốc có uy tín và tin cậy để lựa chọn cho mình những sản phẩm đảm bảo chất lượng, các chuyên gia y tế khuyến cáo./.
Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19
(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”
(PLVN) - Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 – 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông - Sàn sách quốc gia Book365 cùng các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức “Hội sách trực tuyến quốc gia 2021” với chủ đề “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa”.

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 
Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376