Sở Y tế tỉnh TT- Huế đơn vị tiên phong trong công tác triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử

(PLVN) - Đến tại thời điểm Quý I/ 2019, việc triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) toàn dân tại Sở Y Tế TT- Huế đã đạt được những kết quả nhất định. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình.
Sở Y tế tỉnh TT- Huế đơn vị tiên phong trong công tác triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử Hội nghị triển khai tại điểm cầu Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc

Căn cứ Quyết định 831/BYT ngày 11/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, Ban điều hành triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân của tỉnh TT- Huế vừa tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Quý I/2019 tại 7 điểm cầu của 9 TTYT huyện, thị xã, thành phố. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Nam Hùng- TUV, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT- Huế, Trưởng ban điều hành và các thành viên Ban chỉ đạo cùng Tổ giúp việc, trưởng các phòng của Sở Y tế.  Ngoài ra, còn có đại diện phía Viettel TT- Huế, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng cùng các đơn vị liên quan.

Việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử bước đầu đáp ứng các nội dung theo Quyết định số 831/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 11/03/2017  để bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia.

Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến Quý I/2019 với 7 điểm cầu của 9 TTYT huyện, thị xã, thành phố

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh TT- Huế, đến thời điểm cuối Quý I/2019 kết quả liên thông dữ liệu khám chữa bệnh vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử là 360.728 lượt. Trong đó: Tỷ lệ hồ sơ gửi thành công lên Hệ thống HSSKĐT là 96,7%, tỷ lệ thất bại 3,3%; Kết quả liên thông dữ liệu Tiêm chủng vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử  là 38.154 lượt; Tỷ lệ hồ sơ theo Quyết định 831/QĐ-BYT đến hết Quý I/2019 là 93,66% .

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, các điểm cầu cũng đã thảo luận những khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai tạo lập và quản lý HSSKĐT toàn dân như: Tỷ lệ khám lập hồ sơ còn thấp, tỷ lệ liên thông hồ sơ khám chữa bệnh tại các đơn vị khám chữa bệnh có thanh toán BHYT chưa đạt tỷ lệ đề ra, vẫn còn 2 đơn vị chưa liên thông; Hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị đã xuống cấp trong khi đó kinh phí triển khai chưa có; Tại mỗi địa phương, thường có sự biến động về nhân khẩu và hộ khẩu, đặc biệt những địa phương có biến động lớn, việc theo dõi và quản lý dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn…

Phát biểu tại hội nghị Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng - Trưởng Ban điều hành, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự chỉ đạo và phối hợp tốt trong quá trình thực hiện của các đơn vị. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Bám sát nội dung tại Quyết định 831/QĐ-BYT để tổ chức triển khai, thực hiện. Đến hết 6 tháng đầu năm 2019 các đơn vị phải ánh xạ đạt tất cả hồ sơ đối tượng cần quản lý và chăm sóc trên địa bàn phải có mã số hồ sơ sức khỏe điện tử. Tiếp tục đào tạo bổ sung về vận hành sử dụng và khai thác dữ liệu cho các đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện tại các đơn vị. Đảm bảo 100% dữ liệu khám chữa bệnh và dữ liệu tiêm chủng liên thông vào hệ thống HSSKĐT.

Giám đốc Sở Y tế cũng mong phía Viettel TT- Huế Huế tăng cường nhân lực tiếp tục hỗ trợ triển khai, phát triển thêm chức năng của phần mềm, tiếp tục làm việc với các đơn vị khám chữa bệnh còn lại trên địa bàn để liên thông dữ liệu khám chữa bệnh vào hệ thống HSSKĐT; cập nhật thông tin HSSKĐT tăng cường công tác tuyên truyền. Với mục tiêu, đến hết năm 2019, tất cả người dân của tỉnh có mã số hồ sơ sức khỏe, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh giữa tất cả cơ sở khám chữa bệnh có thanh toán BHYT trên địa bàn tỉnh.

Được biết,  Sở Y tế TT- Huế là đơn vị y tế đầu tiên của toàn quốc tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến từ Sở Y tế về tất cả các đơn vị trong toàn ngành, đặc biệt là với 152 TYT xã/phường/thị trấn. Trong thời gian tới Sở Y tế tỉnh này sẽ duy trì tổ chức thường xuyên Hội nghị trực tuyến với các nội dung và chuyên đề khác nhau

“Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Thông qua hồ sơ sức khỏe, thầy thuốc chủ động theo dõi được toàn diện tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ.”- Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT- Huế cho biết thêm.

Thuỳ Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬