Siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Theo ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), công khai các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng được cấp phép đủ điều kiện theo quy định là một trong những giải pháp sẽ hạn chế được hàng giả, hàng kém chất lượng như hiện nay.

Tại buổi làm việc của Tổ công tác chuyên trách thuộc Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương về kiểm tra, kiểm soát đấu tranh ngăn chặn phòng chống hàng giả với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường 14 TP Hà Nội cho biết, trong năm 2017, Chi cục phát hiện nhiều đơn vị vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, trong đó chỉ có 3-4 đơn vị làm giả chất lượng đã lên tới hàng tỷ đồng.

Ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết, thời gian vừa qua, Cục cũng đã tập trung chủ yếu thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm với lĩnh vực thực phẩm chức năng. Nội dung thanh tra chuyên ngành bao hàm các nội dung như các cơ sở có tuân thủ quy định pháp luật về vệ sinh trong sản xuất, ghi nhãn, chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng như quảng cáo và lưu thông trên thị trường.

Riêng trong năm 2017, Cục đã quyết định xử phạt 48 cơ sở vi phạm hành chính, thu hồi 105 giấy xác nhận công bố hợp quy, tiêu hủy 33 lô sản phẩm vi phạm, tạm dừng 49 lô sản phẩm. Cục đã chuyển 6 vụ có dấu hiệu sản xuất thực phẩm chức năng/kinh doanh thực phẩm chức năng giả sang cơ quan cảnh sát điều tra của TP Hà Nội và TPHCM để xem xét dấu hiệu hình sự.

Theo ông Trần Hùng, mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh, kiểm tra và xử phạt lĩnh vực này, nhưng các sản phẩm thực phẩm chức năng giả mạo, kém chất lượng vẫn tràn lan, đặc biệt là hàng giả nguồn gốc xuất xứ gây hoang mang và bức xúc cho người tiêu dùng.

Ông Trần Hùng lý giải, nếu các sản phẩm đơn thuần, doanh nghiệp công bố chất lượng 100% nhưng khi giám định chất lượng, sản phẩm chỉ đạt 30-40% thì được nhận định là hàng giả. Nhưng với mặt hàng thuốc, chỉ 1% đã được coi là giả vì liên quan đến tính mạng con người.

“Khó nhất trong quản lý thị trường là phải chứng minh chủ thể làm giả sản phẩm và giả chất lượng. Tuy nhiên, muốn biết giả chất lượng phải có kết quả giám định do cơ quan quản lý chức năng giám định và cần phải có kinh phí thực hiện. Có những sản phẩm phải giám định rất nhiều chất, có thể lên tới cả tỷ đồng, nên không thể có kinh phí thực hiện giám định”, ông Trần Hùng nói.

Ông Đỗ Hữu Tuấn cũng nhận định, một mình ngành Y tế rất khó triển khai trong việc quản lý thực phẩm chức năng vì các doanh nghiệp không sợ thanh tra chuyên ngành. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm rất cần phối hợp liên ngành từ các cơ quan chức năng như Cục Cảnh sát môi trường, Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Quản lý thị trường… để có thể triển khai thuận lợi hoặc có những tham vấn chuyên môn kịp thời.

Về phía Bộ Công Thương, ông Trần Hùng đề nghị Cục An toàn thực phẩm có thể công bố công khai danh sách các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức trên từng địa bàn để Chi cục của các địa phương cùng phối hợp quản lý. Thậm chí, công khai số lượng doanh nghiệp đã được thanh tra, trong đó doanh nghiệp nào làm tốt, doanh nghiệp nào vi phạm, khi đó người dân sẽ có thêm thông tin để lựa chọn sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng. Do hiện nay, lực lượng thanh kiểm tra của các cơ quản lý còn hạn chế, nếu có sự góp sức của địa phương, của người dân và cơ quan truyền thông thì sẽ hạn chế được số lượng lớn hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người tiêu dùng.

Thời gian tới, Tổ công tác của Bộ Công Thương cũng sẽ thanh, kiểm tra khoảng 20 địa bàn trọng tâm, trong đó chú trọng hai thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh biên giới.  

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...