Sắp xuất hiện “siêu chuối” giàu vitamin A

Sắp xuất hiện “siêu chuối” giàu vitamin A
(PLO) - Một loại chuối biến đổi gen đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất sẽ sớm trở thành nguồn thức ăn, nhằm cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.
Các nhà nghiên cứu Australia cho biết, thử nghiệm này nhằm xem xét tác động của loại chuối mới lên mức vitamin A trong cơ thể người.
Dự án đã lên kế hoạch trồng thử loại chuối đặc biệt giàu alpha và beta carotene - những chất sẽ được cơ thể người chuyển hóa thành vitamin A - tại Uganda vào năm 2020. Những quả chuối biến đổi gen hiện đang được gửi tới Mỹ, và kế hoạch thử nghiệm mức tăng vitamin A từ loại chuối này trong sáu tuần sẽ sớm triển khai.
"Khoa học có thể mang tới những thay đổi đáng kể bằng việc thay thế các loại cây trồng chủ lực, ví dụ như cây chuối ở Uganda, bằng loại chuối mới có thể cung cấp nhiều vitamin A hơn, nhằm mang các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tới cho những khu vực dân nghèo, những người nông dân tự cung tự cấp," Trưởng dự án, giáo sư James Dale cho biết.
Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Queensland (QUT) và được hỗ trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates với hy vọng có được những kết quả thuyết phục vào cuối năm nay. "Chúng tôi biết rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ có tác dụng," giáo sư Dale nói. "Chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng, làm ra bộ gen để đưa vào quả chuối, và đưa bộ gen đó vào ngay tại Đại học Công nghệ Queensland".
Dale cho biết, chuối là một loại thực phẩm chủ lực ở vùng cao nguyên Đông Phi, tuy nhiên chuối được trồng tại đây lại có mức vi chất dinh dưỡng thấp, đặc biệt là các chất tạo ra vitamin A và sắt. "Hậu quả của việc thiếu vitamin A là rất thảm khốc, với 650.000 - 700.000 trẻ em tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, và ít nhất 300.000 em bị mù", ông cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã quyết định rằng làm giàu dinh dưỡng cho các loại thực phẩm chính là cách tốt nhất để giúp giảm thiểu vấn đề này. Loại chuối được biến đổi trông không khác gì chuối thường, nhưng bên trong quả chuối thiên về màu da cam hơn là màu kem. Giáo sư Dale cho rằng khác biệt nhỏ này sẽ không gây ra vấn đề gì.
Ông cho biết, một khi loại chuối biến đổi gen này được cho phép canh tác thương mại ở Uganda, thì công nghệ trên có thể được mở rộng tới những quốc gia khác, bao gồm Rwanda, một phần Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya và Tanzania.
"Nông dân ở Tây Phi trồng chuối mễ, và việc áp dụng công nghệ tương tự với loại chuối này là hoàn toàn có thể," giáo sư Dale chia sẻ.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.