Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 
Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác kiểm soát, cách ly phòng chống dịch tại Trung đoàn BB932 (đóng tại Cần Thơ).

Quảng Ninh kiên quyết xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép

Ngày 21/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng BCĐ đã dẫn đầu đoàn công tác thị sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Ninh.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, do Quảng Ninh là địa bàn tuyến đầu, có đường biên giới trên bộ, trên biển tiếp giáp với Trung Quốc; có hệ thống cảng hàng không và nhiều hoạt động du lịch, thương mại nên địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, giữ vững địa bàn “an toàn - ổn định - phát triển”.

Ghi nhận kết quả của Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, tỉnh đã có sự chỉ đạo đồng bộ quyết liệt từ cấp tỉnh đến cơ sở, công tác tổ chức tiếp nhận đến những nơi cách ly rất bài bản.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, dự báo tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra để có những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; thành lập ban chỉ đạo chung tại những địa điểm nhạy cảm (như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường biên giới, cửa khẩu…); tuyên truyền người dân không  xuất, nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly, biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở điều trị; kiên quyết xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Cần Thơ cần tăng cường năng lực xét nghiệm cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại Cần Thơ về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế phòng, chống dịch.

Đại diện Sở Y tế Cần Thơ cho biết, từ đầu năm 2020, các cấp chính quyền TP đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm thực hiện tốt các biện pháp cách ly, điều trị, truy vết và quản lý sức khỏe dân cư trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, TP chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, thành phố đã tính toán phương án đón kiều bào về quê ăn Tết với các kịch bản, phương án tiếp nhận cách ly, điều trị… Tất cả trên tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Lực lượng Công an tiếp tục nắm chắc tình hình, kiểm soát chặt hoạt động xuất nhập cảnh, kiểm tra việc lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp.

Ngoài việc quán triệt các cấp, các ngành và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, TP xác định việc quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, Cần Thơ cần tăng cường năng lực xét nghiệm, không chỉ giới hạn trong địa bàn TP mà còn ở cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài việc tiếp tục công tác truyền thông để nâng cao ý thức người dân và cộng đồng, Cần Thơ cần tăng cường diễn tập, tập huấn, rà soát các trang thiết bị đặc biệt là máy thở, máy xét nghiệm và củng cố các cơ sở cách ly đảm bảo đủ để phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Âm lịch sắp tới. 

Đồng Tháp củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung 

Trước đó, vào ngày 20/1, Đoàn công tác của BCĐ do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã làm việc tại Đồng Tháp về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo, thời gian qua, các lực lượng liên ngành tại Đồng Tháp đã thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu; chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện quy trình tiếp nhận người bệnh, sàng lọc, phân luồng, cách ly ca mắc Covid-19; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, từ nay đến Tết Nguyên đán ở các tỉnh có đường biên giới, trong đó có Đồng Tháp sẽ gia tăng lượng người nhập cảnh để về quê ăn Tết. Bởi thế, tỉnh phải củng cố toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, cần kiểm soát chặt những người nhập cảnh, để khi cần có thể truy vết, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngoài ra, Đồng Tháp cần tiếp tục củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly; thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng để theo dõi giám sát trường hợp người cách ly; thực hiện tốt công tác truyền thông và rà soát các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

T.Quyên - N.Lan - K.Lâm
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376