Quy trình của lương tâm

(PLVN) - Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã bỏ qua quy trình, quyết định mổ đẻ cho một thai phụ đưa từ tuyến dưới lên đang trong tình trạng nguy cấp. 
Quy trình của lương tâm Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã bỏ qua quy trình, quyết định mổ đẻ cho một thai phụ trong tình trạng nguy cấp

Kết quả của việc “bất chấp quy trình” của ê-kíp mổ này đã cứu sống cả hai mẹ con trong sự vui sướng của không riêng gia đình sản phụ mà đó là tâm trạng chung của rất nhiều người. Đáng chú ý là việc này xảy ra không lâu sau câu chuyện của một quan chức Bộ Y tế kể về trường hợp các bác sỹ đã không dám mổ để cứu sống thai nhi bởi họ “sợ” quy trình.        

Khái niệm “đúng quy trình” nở rộ khi cách đây vài năm một thủy điện xả lũ bất ngờ gây thiệt hại và ngập lụt cho cả một vùng lớn ở Hà Tĩnh. Dân tình náo loạn, dư luận xã hội phản ứng quyết liệt và tất cả phải lắng xuống khi Bộ Công Thương và một vài quan chức tầm cỡ khẳng định đây là việc “xả lũ đúng quy trình” chẳng có gì sai trái mà quy trách nhiệm và đòi bồi thường cả.

Từ đó “đúng quy trình” như một tấm bùa hộ mệnh cho các việc gây bức xúc cho xã hội trong nhiều lĩnh vực như bổ nhiệm thần tốc cán bộ, tuyển dụng ồ ạt giáo viên, cấp đất bừa bãi, chỉ định đấu thầu khuất tất,...

Và, tất nhiên, các thủy điện cứ an nhiên mà xả lũ, bất chấp mạng sống và cuộc sống của bà con nơi hạ du, mới đây, hơn 4.600 tấn cá chết, thiệt hại khoảng 150 tỷ của bà con nuôi cá ở Đồng Nai do thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ cùng sự cố ở thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) gây ra và tất nhiên thủ phạm chính vẫn là trời mưa rất lớn và không ngừng.

 Những việc “đúng quy trình” như xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch cuốn trôi thành quả thử nghiệm làm sạch nước của các chuyên gia Nhật Bản đã khiến “quy trình lương tâm” nổi giận. Đúng quy trình mà gây thiệt hại cả về kinh tế, mạng sống, sức khỏe và thành quả lao động của người khác thì đó là cái quy trình gì?

Người dân có biết những cái quy trình đó không? Khi xây dựng thủy điện các quy trình xả lũ được tính toán thế nào mà lại gây tai họa cho dân đến như vậy. Cái quy trình đó là bất di, bất dịch, bất khả kháng, không thể thay đổi được hay sao?

Tóm lại, phải có quy trình của lương tâm, đạo lý thì mới điều khiển được hành vi của con người để có những quy trình đúng đắn. Và cách hành xử của các bác sỹ ở Quảng Trị chính là thể hiện sâu sắc cái quy trình lương tâm đó giữa lúc mà nhiều người sợ trách nhiệm, coi an toàn của mình là trên hết, thấy chết mà không cứu, thì cả đạo lý không cho phép mà pháp luật cũng vậy!  

 

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”
(PLVN) - Tội ác của kẻ này man rợ đến mức ở nước Anh gần như không còn có ai muốn nhắc lại vụ việc nữa. Nhưng khi người này sau 38 năm trong tù và sắp từ giã cõi đời thì dư luận lại dậy sóng câu chuyện về anh ta. Bởi đấy là một chuyện tội phạm tày đình và một vụ án được gắn cho cái tên gọi là “Đồ tể vùng Yorkshire”.
Loading...
Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút,  hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút, hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo

(PLVN) -Sáng nay (19/8), tại Lễ phát động nhắn tin vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi toàn thể xã hội cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia ngay từ bây giờ nhằm giúp người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga
(PLVN) - Quân đội Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga từ ngày 19/8 đến ngày 24/8, trong khi các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát qua Anh từ ngày 19/8 đến ngày 23/8.
Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?

Theo dự báo khí tượng 10 ngày của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 8 này, miền Bắc được dự báo mưa nhiều. Đặc biệt, ngày 20-22/8, Hà Nội và nhiều địa phương khả năng mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to...